7 อันดับ ต้นไม้ไล่ยุง ดอกไม้กันยุงที่คนรักบ้านไม่ควรพลาด

7 ต้นไม้ไล่ยุง
7 ต้นไม้ไล่ยุง

หากใครกำลังเจอปัญหายุงร้ายกวนใจ 7อันดับ ต้นไม้ไล่ยุง ที่เรานำมาฝากในบทนี้ คุณต้องไม่พลาดกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากต้นไม้ไล่ยุงเหล่านี้จะช่วยไล่ยุงร้ายและเพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของเราแล้ว ยังมาพร้อมกับคุณประโยชน์มากมายที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าการเลือกประเภทต้นไม้สำหรับปลูกก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญเพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่บ้าน และเราก็ไม่พลาดที่จะนำมาแนะนำกันด้วย

แนะ 7 อันดับต้นไม้ไล่ยุง ยอดนิยม ตัวช่วยตกแต่งบ้านให้สวย สดชื่น ไล่ยุงร้ายด้วยธรรมชาติ

แน่นอนว่า 7 อันดับ ต้นไม้ไล่ยุง ต่อไปนี้ จัดเป็นต้นไม้กันยุงที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย ที่นอกจากสร้างความสดชื่นให้กับตัวบ้านแล้ว กลิ่นหอมระเหยธรรมชาติที่ส่งออกมาจากต้นไม้เหล่านี้ยังช่วยไล่แมลงร้ายได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นบางชนิดยังมีคุณสมบัติพิเศษที่ดีต่อสุขภาพร่างกายเรา ว่าแล้วมีต้นไม้ชนิดไหน ประเภทไหนกันบ้างตามไปดูกันเลย

ต้นเจอราเนียม

ต้นเจอราเนียม

เริ่มต้นกับไม้ประดับสวยๆ ที่มาพร้อมกับกลิ่นหอมเฉพาะตัวคล้ายๆ กับกลิ่นหอมตะไคร้อย่าง ต้นดอกเจอราเนียม กันเลย ซึ่งจัดว่าเป็นหนึ่งในอันดับต้นไม้ไล่ยุงประเภทไม้ดอกที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากคุณสมบัติช่วยไล่ยุงด้วยการขับกลิ่นน้ำมันหอมระเหยออกมาตามธรรมชาติในช่วยเย็นๆ แล้ว สีสันของดอกไม้ชนิดนี้ยังเพิ่มความสดชื่นให้กับบริเวณบ้านได้อย่างน่าสนใจเลยทีเดียว ปลูกง่ายในที่แดดรำไรหรือกลางแจ้ง เหมาะมากๆ สำหรับพื้นที่ปลูกบริเวณรอบบ้านหรือใต้ชายคา

ต้นวิคส์

ต้นวิคส์

มาต่อกันด้วยไม้อวบน้ำน่ารักๆ ที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายอย่าง ต้นวิคส์ ไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบกลมหนานุ่มสีเขียวอ่อนๆ ขอบใบหยักดูน่ารักน่าชังที่มาพร้อมกับคุณสมบัติของกลิ่นหอมพิเศษคล้ายกลิ่น เมนทอล ที่บอกเลยว่ากลิ่นของต้นวิคส์มีคุณสมบัติช่วยลดอาการหวัดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แถมตัวกลิ่นน้ำมันหอมระเหยธรรมชาติที่ออกมาจากต้นไม้ชนิดนี้ยังช่วยไล่ยุงไม่ให้เข้ามากล้ำกรายได้ดีอีกด้วย จึงเหมาะมากๆ สำหรับปลูกประดับไว้ในบริเวณบ้านหรือลงกระถางน่ารักๆ ประดับตกแต่งภายในบ้านให้ดูสดชื่น ไร้ยุงรบกวนนั่นเอง

ต้นมอสซี่บัสเตอร์

ต้นมอสซี่บัสเตอร์

สำหรับอันดับต้นไม้ไล่ยุงที่ส่งกลิ่นหอมระเหยไล่ยุงร้ายได้ไกลกว่า 10 เมตร ต้องยกให้ ต้นมอสซี่บัสเตอร์ ไม้ประดับลูกผสมระหว่างเจอราเนียมและตะไคร้หอมชนิดนี้เลยที่ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยวิธีทางพันธุวิศวกรรม ลำต้นและใบคล้ายต้นเจอราเนียมที่ให้กลิ่นหอมระเหยคล้ายตะไคร้หอม ใครที่ชอบต้นไม้เก๋ๆ สำหรับตกแต่งบ้านรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน แต่ทว่าการปลูกต้นไม้กันยุงอย่าง มอสซี่บัสเตอร์ อาจมีความยุ่งยากนิดหนึ่งตรงที่เมื่อต้นยังเล็กอยู่นั้นกลิ่นน้ำมันหอมระเหยของเขาจะเป็นตัวดึงดูดยุงมากกว่า แต่เมื่อโตขึ้นจึงจะส่งกลิ่นหอมระเหยที่ไล่ยุงได้ ดังนั้นการนำ ต้นมอสซี่บัสเตอร์ เล็กมาปลูกอาจต้องปลูกให้ห่างตัวบ้านพอสมควรก่อนนั่นเอง

ต้นดอกดาวเรือง

ต้นดอกดาวเรือง

แต่สำหรับใครที่ต้องการไม้ดอกไม้ประดับไล่ยุงที่ทนต่อทุกสภาพอากาศแถมดูแลไม่ยากแล้วละก็ ต้นดอกดาวเรือง ถือว่าเป็นไม้ดอกกันยุงที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมากๆ ในกลุ่มคนรักต้นไม้ ที่นอกจากสีสันของดอกดาวเรืองที่สวยชวนสดชื่นแล้ว กลิ่นหอมของดอกดาวเรืองที่ส่งกลิ่นได้ยาวนานยังสามารถไล่ยุงร้ายไม่ให้เข้ามาใกล้ได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นต้องบอกว่าใครที่ชอบปลูกผักออแกนิคยังสามารถผลิตน้ำหมักไล่แมลงจากไม้ประดับชนิดนี้ได้อีกด้วย

ตะไคร้หอม

ตะไคร้หอม

มากันที่สมุนไพรริมรั้วยอดนิยมอย่าง ต้นตะไคร้หอม กันต่อเลย ซึ่งต้องบอกว่าเป็นอันดับต้นไม้ไล่ยุงกลางแจ้งลำดับต้นๆ ที่ได้รับความนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายมากๆ นอกจากกลิ่นของต้นตะไคร้หอมจะช่วยไล่ยุงร้ายได้แล้ว ลักษณะทรงพุ่มสีเขียวยังช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับพื้นที่บริเวณบ้านได้ดีอีกด้วย แถมยังปลูกได้ง่ายๆ เพียงนำเหง้าไปฝังดินเพื่อขยายพันธุ์เท่านั้น จะปลูกลงกระถางวางริมระเบียงก็สวย ปลูกเป็นแนวรั้วบ้านก็ดูดีแน่นอน

ต้นสนหอม

ต้นสนหอม

ใครที่อยากได้แนวรั้วสวยๆ ต้นสนหอม จัดว่าเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ด้วยรูปทรงที่คล้ายกับต้นคริสมาสต์ทำให้พื้นที่บริเวณบ้านดูมีสีสันสดใสขึ้นมาได้อย่างน่าสนใจ และด้วยกลิ่นหอมอ่อนๆ คล้ายกลิ่นตะไคร้หอมหรือมินท์ยังเป็นที่ไม่ถูกใจเจ้ายุงทั้งหลายอีกด้วย ต้นไม้ชนิดนี้ขยายพันธุ์ง่าย ด้วยการตอนกิ่งหรือปักชำ เป็นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด และต้องการน้ำมากหน่อย ดังนั้นปลูกในที่แจ้งรับแสงจะเหมาะที่สุดนั่นเอง

ต้นโหระพา

ต้นโหระพา

ปิดท้ายกันที่พืชสวนครัวมากประโยชน์อย่าง ต้นโหระพา กันเลย ที่ต้องบอกว่าใครชอบทำสวนครัวต้องไม่พลาดปลูกต้นไม้กันยุงชนิดนี้ไว้คู่บ้านกันเลยทีเดียว เพราะนอกจากนำมาปรุงอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติอาหารไทยๆ ให้ถูกปากยิ่งขึ้นแล้ว กลิ่นหอมของต้นโหระพายังช่วยไล่เจ้ายุงร้ายได้ดีอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติด้านสมุนไพรที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายคนเรามากๆ จัดว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ไล่ยุงที่มากด้วยคุณสมบัติดีๆ ที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

ยุงกัด

ไร้ยุงร้าย ปลอดภัย ปลอดสารเคมี

แน่นอนว่า 7 อันดับต้นไม้ไล่ยุงข้างต้น นอกจากจะช่วยเพิ่มสีสันให้กับพื้นที่บ้านที่เรารักได้อย่างสดชื่นสวยงามแล้ว คุณประโยชน์ของต้นไม้เหล่านี้มีมากกว่าการเป็นต้นไม้กันยุง และบางชนิดยังจัดว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพเราอีกด้วย ดังนั้น อย่าลืมหามาปลูกไว้ในบ้านกันนะ

ขอขอบคุณคลิปจาก คำรณ สวัสดี

อ่านบทความอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

รวม 5 สมุนไพรบำรุงเลือดปลูกได้ง่าย เสริมความแข็งแรงจาก

แนะนำสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะที่สามารถหาได้จากในครัว