แนะนำ 10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน เสริมฮวงจุ้ย เพิ่มมุมสวยในบ้าน

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน

เคยสงสัยกันไหมว่าทำไมหลาย ๆ คนถึงให้ความสำคัญกับการเลือกต้นไม้ปลูกในบ้านกันเป็นอย่างมาก โดยจะเน้นเลือกต้นไม้ที่เป็นมงคล สามารถเสริมเรื่องโชคลาภ หรือเสริมฮวงจุ้ยให้คนในบ้านเป็นหลัก สำหรับใครที่กำลังมองหาว่าจะมีต้นไม้แบบไหนที่เป็นมงคลบ้าง เราก็ได้รวม 10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านมาฝากด้วย เพื่อให้คุณสามารถเพิ่มมุมสวยภายในบ้านได้อย่างเต็มที่ นำเรื่องราวดี ๆ เข้าสู่ผู้อยู่อาศัย แม้ว่าจะไม่ได้มีหลักการอะไรอ้างอิงว่าการปลูกต้นไม้จะช่วยเสริมสิริมงคลได้จริง แต่ความเชื่อเรื่องต้นไม้มงคลปลูกในบ้านรู้เอาไว้ก็ไม่เสียหายแน่นอน โดยจะมีต้นไม้สายพันธุ์ไหนบ้างที่เราจะแนะนำไปติดตามกันได้เลย 

10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้าน เสริมความปังในทุกด้าน แถมดูแลง่าย

ถ้าพูดถึงการตกแต่งบ้านต้องยอมรับว่าต้นไม้ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนให้ความสำคัญ เพราะว่านอกจากจะเพิ่มมุมสวย ๆ แล้ว ยังทำให้ผู้อยู่อาศัยมีดวงที่มาแรงมากยิ่งขึ้นในแต่ละด้าน การนำต้นไม้มงคลปลูกในบ้านมาตกแต่งจะช่วยเรียกทรัพย์ให้กับคุณได้อีกด้วย ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย เพิ่มพื้นที่สีเขียวทำให้รู้สึกสบายตา โดยในบทความนี้เราก็มี 10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านมาแนะนำ เพื่อให้บ้านและสวนของคุณดูสวยงามมากยิ่งขึ้น แต่ละต้นที่เลือกมาฝากความหมายดี เป็นมงคลกับผู้ปลูกอย่างแน่นอน โดยจะมีต้นอะไรบ้างตามไปดูกันเลยดีกว่า 

ไทรใบสัก

Banyan tree

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านต้นแรกที่เราจะแนะนำชื่อว่า “ไทรใบสัก” ต้นนี้มีรูปลักษณ์ที่ดูค่อนข้างสวยงาม เหมาะกับการวางตกแต่งภายในบ้าน วางได้ทั้งห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ที่สำคัญใครที่เคยเลี้ยงแล้วรู้สึกว่าต้นไม้มงคลดูแลยากแถมตายง่าย แนะนำให้ลองมาเลี้ยงต้นนี้กันดูก่อน ดูแลไม่ยากแค่รดน้ำวันละครั้งก็เพียงพอแล้ว ความเชื่อของต้นไม้นี้คือ ถ้าปลูกแล้วจะเสริมความอดทนให้กับผู้อยู่อาศัย ทำให้คนรอบข้างรักและเอ็นดูมีความเมตตามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่ทำอาชีพค้าขายไม่ควรมองข้ามเลย เป็นต้นไม้ที่จะส่งเสริมในด้านนี้ได้ค่อนข้างมาก

กวักมรกต 

“กวักมรกต” หรือต้นไม้ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Zamioculcas zamifolia เป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่ใบสวยเป็นอย่างมาก มีสีเขียวแถมยังมันเงา เหมาะทั้งปลูกในคอนโดและปลูกในบ้าน แม้จะมีพื้นที่ขนาดเล็กก็สามารถปลูกต้นนี้ได้ เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสง รดน้ำไม่ต้องบ่อยด้วยแค่ 1 ถึง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็พอแล้ว ใครอยากได้ต้นไม้ที่เสริมบารมี เสริมความมินิมอลให้กับมุมต่าง ๆ ภายในห้องเราแนะนำต้นนี้เลย 

ข้อดีอย่างหนึ่งทำให้หลายคนแนะนำต้นกวักมรกตก็เพราะว่าดูแลง่าย แล้วยังตายยาก ปรับตัวกับสภาพอากาศได้ทุกรูปแบบ แถมยังช่วยดูดสารพิษต่าง ๆ และฟอกอากาศด้วย ใครที่เป็นภูมิแพ้ต้องซื้อต้นนี้มาไว้ในห้องเลย สวยแถมยังมีประโยชน์ ความเชื่อของต้นนี้จะเกี่ยวกับโชคลาภ เพราะมีคนบอกต่อ ๆ กันมาว่าเป็นต้นที่ปลูกแล้วเรียกเงินเรียกทองให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี คิดอะไรก็ได้แบบนั้นอยู่ตลอด  

ต้นรวยไม่เลิก

Rich tree doesn't quit

“รวยไม่เลิก” แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าเป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ความหมายดี แสดงให้เห็นว่ามีความรวยแบบต่อเนื่อง ไม่เลิกรวย ใครที่อยากปลูกต้นไม้ในบ้านเราแนะนำต้นนี้เลย เลี้ยงง่าย แถมยังมีขนาดที่ไม่ใหญ่จนเกินไป แม้ว่าจะมีพื้นที่จำกัดก็ไม่ใช่ปัญหา การดูแลแค่เพียงรดน้ำวันละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว วางในพื้นที่ร่มได้เลยไม่จำเป็นต้องโดนแดดจัด โดยส่วนใหญ่คนจะมีความเชื่อกันว่าเลี้ยงต้นนี้แล้วจะได้โชคลาภก้อนโต ดังนั้นหลายคนจึงถูกใจและนิยมเลี้ยงกัน 

ต้นวาสนา

Corn Plant

อยากเสริมบารมีแนะนำเลยว่า “ต้นวาสนา” เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะช่วยเพิ่มความร่มรื่นในบ้าน อีกทั้งยังเพิ่มบุญบารมีให้กับผู้ปลูกอีกด้วย จึงต้องยกให้เป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่ไม่ควรมองข้ามเลย ชื่อวิทยาศาสตร์ของต้นนี้คือ Dracaena Fragrans Massangeana เป็นต้นที่สูงประมาณ 4 เมตรไปจนถึง 10 เมตร ปลูกเอาไว้บริเวณมุมห้องเพื่อเพิ่มความสวยงามได้ แต่ถ้าจะปลูกในบ้านควรจัดแต่งกิ่งอยู่เสมอไม่ให้ยาวจนเกินไป 

สภาพดินที่เหมาะกับการปลูกต้นนี้คือ ดินร่วน, ดินปนทราย หรือดินร่วนซุย ลักษณะจะเป็นไม้ยืนต้นที่มีปลายแหลม สาเหตุที่คนส่วนใหญ่เลือกปลูกต้นนี้เอาไว้ในบริเวณบ้านเพราะอยากเสริมเรื่องความเจริญ ทำให้ผู้ปลูกมีอำนาจวาสนาที่เพิ่มมากขึ้นเหมือนกับชื่อของต้นไม้ การรดน้ำแค่ลดวันละ 2 ครั้งในช่วงเช้าและช่วงเย็นก็เพียงพอแล้ว เพื่อให้ดินไม่แฉะจนเกินไป 

ต้นช้อนเงินช้อนทอง

silver spoon tree

“ช้อนเงินช้อนทอง” เป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่มารพ้อมกับความน่ารัก เพราะต้นไม้ต้นนี้มีลักษณะที่สวยงามกว่าแบบอื่น ๆ มีขนาดเล็ก ลักษณะใบจะมีความกลม ถ้าอยากให้ดูสวยตลอดเวลาก็สามารถเอาผ้าชุบน้ำมาเช็ดบริเวณใบให้มีความเงาได้ การดูแลต้นไม้ก็ง่ายมาก ใบมีสีเขียวเข้ม รดน้ำแค่วันละ 1 ครั้งเท่านั้น แถมยังเป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่มีความหมายดีอีกด้วย ช่วยเรียกทรัพย์ เรียกเงิน เรียกทองเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย สามารถตั้งเอาไว้บริเวณห้องนอนหรือห้องนั่งเล่นก็ได้ทั้งหมด ตกแต่งมุมไหนก็สวยถูกใจคนที่ชอบแต่งบ้านแน่นอน 

ไผ่กวนอิม 

Bamboo Guanyin

ต้นถัดไปที่เราจะแนะนำชื่อว่า “ไผ่กวนอิม” เป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทั้งความหมายดี รูปลักษณ์สวยงาม เหมาะกับการวางประดับภายในบ้าน ใครที่ต้องการเน้นเรื่องโชคลาภ เงินทอง และอยากให้ชีวิตมีความราบรื่น แนะนำเลยว่าต้นไผ่กวนอิมจะเป็นต้นที่เหมาะสมแน่นอน เพราะจะช่วยขับไล่สิ่งที่ไม่ดีออกไป และทำให้คุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอีกด้วย 

วิธีการดูแลต้นนี้ก็ไม่ยาก เพียงแค่เอาไปไว้ในบริเวณที่มีแดดรำไร เช่น โต๊ะทำงาน หรือในห้องรับแขก สภาพดินที่ใช้ปลุกควรจะเป็นดินร่วนปนทรายหรือดินร่วม รดน้ำ 5 ถึง 7 ครั้งต่อสัปดาห์ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ต้นไม้สวย ๆ ที่มีความหมายดีปลูกในบ้านแล้ว เป็นต้นไม้ที่นำพาความสำเร็จทั้งเรื่องเงินและเรื่องงานเลยสำหรับต้นไผ่กวนอิม

พลูด่าง 

spotted betel

“พลูด่าง” เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่เหมาะกับการจัดสวนเล็ก ๆ ภายในบ้านเป็นอย่างมาก เพราะเป็นต้นที่เอาไว้บริเวณไหนก็ได้ แถมความหมายดีอีกด้วย โดยความหมายของต้นนี้คือความราบรื่น ไม่ว่าจะทำงานหรือริเริ่มทำสิ่งใหม่ ๆ ก็ล้วนแต่ราบรื่นอยู่เสมอ ทำให้เจ้านายและลูกน้องเอ็นคุณ สามารถวางได้ทั้งในห้องน้ำ หรือวางในบริเวณอื่น ๆ ในบ้านได้ด้วย แต่ส่วนใหญ่ที่คนเอาพลูด่างวางในห้องน้ำเพราะต้องการใช้ดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ 

ต้นพลูด่างเป็นต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่ใครอยากจะหาต้นไม้ที่ดูแลง่าย เข้าได้กับทุกสภาพดินไม่ควรพลาดเลย แต่สิ่งสำคัญคือต้นนี้จะต้องรดน้ำทุกวัน วันละ 1 ครั้งห้ามลืมเด็ดขาด แสงแดดก็ต้องไม่มากเกินไป อยู่ได้แค่ในพื้นที่แดดรำไรหรือแดดปานกลางเท่านั้น 

กุหลาบหิน

stone rose

ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านถัดไปที่เราจะแนะนำก็คือ “กุหลาบหิน” ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศและเป็นไม้ประดับที่เพิ่มความสวยงามให้มุมต่าง ๆ ภายในบ้านของคุณ ใครที่อยากได้ต้นไม้ที่เสริมสิริมงคลให้มากขึ้น และมีผลต่อดวงด้านการเงิน แนะนำให้เลือกกุหลาบหินมาปลูกในบ้าน เพราะจะช่วยให้การเงินของคุณดีขึ้น เงินทองเข้ามาอยู่ตลอด ทำมาค้าขึ้น ประสบความสำเร็จในเรื่องต่าง ๆ แบบที่ได้คาดหวังเอาไว้ อยากหาต้นไม้สวยสีสันสดใสต้องห้ามพลาดเลย 

วิธีการดูแลต้นกุหลาบหิวก็ไม่ยากเลย สามารถปลูกได้ในทุกสภาพดิน แต่ว่าจะเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีในดินร่วนปนทราย ไม่ต้องรดน้ำบ่อยรดแค่ 1 ถึง 2 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญต้นนี้ทนทานต่อแสงแดดอีกด้วย แม้ว่าจะวางในบริเวณที่โดดแดดเยอะก็ไม่ต้องเป็นห่วง 

ต้นนางกวัก

Nang Kwak Tree

“ต้นนางกวัก” เป็นหนึ่งในต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่ช่วยเสริมดวงให้กับคนในบ้านได้ เพราะต้นนี้ความหมายเหมือนกับชื่อเลย โดยเป็นนางกวักที่กวักเงิน กวักทองเข้ามาในบ้าน แถมขนาดต้นก็ไม่ได้ใหญ่ ดังนั้นจึงเพิ่มความมมินิมอลได้เป็นอย่างดี ตกแต่งสถานที่โดยรอบให้ดูสวยงาม เข้าได้กับบ้านทุกสไตล์เลยทีเดียว เป็นต้นไม้โชคลาภที่คนกำลังจะเปิดกิจการควรมีติดบ้านเอาไว้

วิธีการดูแลต้นไม้มงคลปลูกในบ้านอย่างต้นนางกวักก็ไม่ยากเลย เพียงแค่เลือกสภาพดินให้เหมาะสม และให้ปุ๋ยทุก ๆ 3 เดือน เดือนหนึ่งรดน้ำแค่ 3 ถึง 4 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ต้นนางกวักชอบแดดแบบรำไรหรือวางไว้ในบริเวณที่มีแดดมากก็ได้ ทนทานเลี้ยงง่ายแบบนี้ ต่อให้เป็นคนที่ไม่มีเวลาดูแลก็ไม่ต้องห่วง หากใครอยากปลูกต้นไม้ในบ้านและต้องการต้นที่ความหมายดีเลี้ยงง่ายแนะนำต้นนางกวักเลย 

ต้นเงินไหลมา 

money tree

สำหรับต้นไม้มงคลปลูกในบ้านต้นสุดท้ายที่เราจะแนะนำคือ ต้นเงินไหลมา เป็นต้นที่เจ้าของธุรกิจ หรือคนที่เริ่มต้นทำธุรกิจควรมีปลูกเอาไว้ในบ้าน จากความหมายที่ต้องการสื่อว่ามีเงินทองไหลมาเทมาไม่ขาดมือ ส่งเสริมความร่ำรวยให้กับผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังเป็นต้นที่มีลักษณะสวยงามอีกด้วย ต้นนี้ใบจะเป็นรูปหัวใจ สามารถปลูกเอาไว้บริเวณห้องรับแขก หรือบริเวณจุดที่เปิดประตูเข้ามาเจอก็ได้ ประโยชน์มีหลากหลายแต่ที่เป็นประโยชน์ที่หลายคนชอบมาก คือ การช่วยฟอกอากาศภายในบ้าน วิธีการดูแลต้นไม้สายพันธุ์นี้ก็ไม่ยาก แค่ปลูกเอาไว้ในพื้นที่ร่มที่โดดแดดรำไร

บทสรุป

ใครที่ไม่รู้ว่าจะปลูกดอกไม้หรือต้นไม้อะไรดี สามารถดูจาก 10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่เรารวมมาฝากกันได้ แต่ละต้นล้วนแต่มีความหมายดี ส่งเสริมดวงให้กับผู้อยู่อาศัย แถมยังทำให้คุณได้แต่พลังงานดี ๆ อีกด้วย เพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านจะเพิ่มมุมที่น่าอยู่มากกว่าเดิม นอกจาก 10 ต้นไม้มงคลปลูกในบ้านที่เรานำมาฝาก บนเว็บไซต์ของเราก็ยังมีบทความเกี่ยวกับต้นไม้ที่น่าสนใจอีกหลายต้น หากใครที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับต้นไม้ก็เข้ามาอ่านบทความอื่น ๆ บนเว็บไซต์ของเรากันได้เลย tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : https://sa-game.bet/