แนะนำไอเดียจัดสวนหลังบ้าน พร้อมต้นไม้มงคลที่น่าปลูก

สวนหลังบ้าน

อยากเนรมิตบ้านในฝันของตัวเอง นอกจากการตกแต่งภายในบ้านแล้วบริเวณสวนหลังบ้านก็สำคัญเช่นกัน เพราะทุกพื้นที่ในบริเวณบ้านควรเป็นโซนที่ถูกใจผู้อยู่อาศัยด้วย ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกบริเวณสวนหลังบ้าน เผื่อว่าใครที่เคยดูดอกไม้ที่สวยและมีกลิ่นหอมแล้ว และอยากจะมองหาต้นไม้ที่น่าสนใจมาไว้ปลูกบริเวณสวนหลังบ้านก็ดูจากไอเดียที่เรานำมาฝากได้เลย รับรองว่าจะตกแต่งสวนได้สวยถูกใจแน่นอน ยิ่งช่วงนี้อากาศไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แถมยังมีฝุ่นละอองและอากาศที่ร้อน การที่จะเลือกปลูกต้นไม้ให้ดีก็เป็นตัวการที่จะทำให้บ้านของคุณร่มรื่นและน่าอยู่มากกว่าเดิม 

แนะนำ 5 ต้นไม้สำหรับจัดสวนหลังบ้าน เนรมิตสวนสวยได้ด้วยตัวเอง 

ถ้าใครที่ไม่รู้ว่าจะปลูกต้นไม้อะไรดีบริเวณสวนหลังบ้านบทความนี้มีคำตอบมาฝาก เราได้รวมต้นไม้ที่เหมาะกับการจัดสวนมาให้ จุดเด่นคือไม่ตายง่าย และนอกจากตายยากแล้วยังเป็นต้นที่มีประโยชน์หลายอย่างอีกด้วย แค่ใส่ใจเรื่องการรดน้ำให้ถูกเวลา ก็ไม่ต้องห่วงว่าต้นไม้จะตายแล้ว บ้านและสวนเป็นของคู่กันจะตกแต่งแค่ภายในบ้านเพียงอย่างเดียวก็ไม่ได้ คุณก็ต้องให้ความสำคัญกับการตกแต่งสวนหลังบ้านด้วย แต่ถ้าหากมีงบประมาณไม่เยอะ เราก็มีไอเดียสไตล์งบน้อยมาฝาก ลองไปดูเลยดีกว่าว่า 5 ต้นไม้ที่เราจะแนะนำให้คุณสำหรับการตกแต่งสวนมีอะไรบ้าง 

ต้นจั๋ง

Ton Chang

สำหรับต้นจั๋งเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการปลูกบริเวณสวนหลังบ้านที่น่าสนใจ เพราะต้นนี้ตกแต่งบริเวณไหนก็ดูสวยทั้งหมด ทำให้เข้ากับต้นอื่น ๆ ที่ต้อนำมาปลูกด้วยกันได้ง่าย อีกทั้งยังมีประโยชน์คือเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ เหมาะกับสถานการณ์ในปัจจุบันที่ฝุ่นละอองค่อนข้างเยอะ การดูแลก็ง่ายเพียงแค่รดน้ำวันละ 1 ครั้งในช่วงเย็นเท่านั้น และคอยตัดแต่งต้นให้ดูสวยงามอยู่เสมอ 

ต้นวาสนา

fortune tree

ต้นไม้มงคลที่เหมาะกับการปลูกบริเวณสวนที่เราจะแนะนำให้กับคุณก็คือ “ต้นวาสนา” สำหรับต้นนี้คนมักจะนำมาปลูกเพื่อเสริมสิริมงคลภายในบ้าน จากชื่อก็รู้แล้วว่าช่วยเรื่องอะไร เพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีวาสนามากยิ่งขึ้น หยิบจับอะไรก็ดูเป็นคนมีวาสนาได้รับความเมตตาจากผู้อื่น ต้นนี้จะมีลักษณะไม่สูง ใบแตกยอดมีลายและสีต่างกัน เลี้ยงง่าย สามารถทนแดดทนฝนได้ การรดน้ำก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่รดน้ำวันละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยสามารถเลือกได้ว่าจะรดในช่วงเวลาไหนตามที่แต่ละคนสะดวก 

บอนสี

Bondi

ใครที่อยากจะตกแต่งสวนหลังบ้านต้นต่อไปที่เราจะแนะนำคือ “บอนสี” ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งใบไม้ เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นไม้มงคลนำความสุข ความร่มเย็นมาให้กับคนในบ้าน บริเวณใบมีสีสันสวยง่าย สำหรับการดูแลต้นไม้สายพันธุ์นี้ก็ทำได้ไม่ยากเลย แค่ไม่ต้องรดน้ำแฉะจนเกินไป และตั้งเอาไว้ในบริเวณที่มีแดดร่ำไร เป็นต้นที่ช่วยให้บ้านของคุณมีความสุขความร่มเย็น โดยบอนสีจะมีหลากหลายพันธุ์แต่ละพันธุ์ก็จะมีลวดลายและสีที่ต่างกันออกไป 

ต้นพุด 

gardenia

ถ้าอยากจะปลูกต้นไม้บริเวณสวนในบ้าน ต้นพุด เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะเป็นไม้พุ่มยืนต้น ความสูงไม่ถึง 3 เมตร เป็นต้นที่มีความหมายดี เพราะจะช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ออกไป อีกทั้งยังส่งผลให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณบ้านนั้นสุขภาพแข็งแรง มีความสำเร็จในชีวิต วิธีการดูแลก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ปลูกเอาไว้และคอยรดน้ำอย่าสม่ำเสมอเพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้ว่าไม่ตายแน่นอน เพราะเป็นต้นที่ค่อนข้างทนทาน ดอกไม้ของต้นนี้จะเป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเพิ่มความสดชื่นให้กับทุกคนเวลามานั่งเล่นหลังบ้านและได้กลิ่นของดอกไม้สายพันธุ์นี้

ต้นแคนา

cana

ต้นสุดท้ายที่เราจะแนะนำคือ ต้นแคนา ซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่เหมาะกับคนที่ต้องการให้สวนหลังบ้านมีความร่มรื่น และเพิ่มเงาให้กับบริเวณบ้านก็ต้องตกนี้เลย ที่เราเลือกแนะนำเป็นต้นแคนามาจากการที่ปลูกง่าย เลี้ยงง่าย สามารถเติบโตบริเวณสวนหลังบ้านได้แม้ว่าจะไม่มีคนคอยดูแล ทนแดด ทนฝน โตค่อนข้างเร็วอีกทั้งยังมีดอกเป็นสีขาว ๆ พร้อมด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ ใครที่อยากหาดอกไม้ปลูกเอาไว้ให้สวนมีความสวยมากยิ่งขึ้น แต่ไม่ได้มีเวลาดูแลเยอะแนะนำให้เลือกซื้อต้นแคนามาปลูกเลยเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณและสภาพอากาศของเมืองไทยแน่นอน 

บทสรุป

จาก 5 ต้นไม้ที่เราได้แนะนำสำหรับการจัดสวนหลังบ้าน เชื่อว่าทุกคนคงจะได้ไอเดียเอาไปประยุกต์ใช้กับการจัดสวนหย่อมหลังบ้านของตัวเองกันอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นไม้ประดับ หรือดอกไม้คุณก็สามารถใช้เพื่อเพิ่มมุมที่น่าอยู่ภายในบ้านได้ทั้งนั้น แต่ถ้าให้ได้ใช้ประโยชน์จริงก็ลองเลือกต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ เพราะจะทำให้บริเวณบ้านของคุณมีอากาศบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเหมาะกับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้อีกด้วย จากที่เรานำมาฝากในบทความนี้เป็นแค่เพียงไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ยังมีอีกหลายต้นไม้ที่น่าสนใจสำหรับการปลูกบริเวณรอบบ้าน หากใครที่อยากจัดสวนด้วยตัวเองก็เข้ามาดูต้นไม้ที่น่าสนใจผ่านเว็บไซต์ของเรากันได้ เรื่องการจัดสวนจะง่ายมากยิ่งขึ้นแน่นอน tipsoftree.com

อ่านบทความเพิ่มเติม