รู้จักกับกุยช่าย ผักกลิ่นเหม็น พร้อมประโยชน์ที่โดดเด่นกว่าที่คิด

กุยช่าย

กุยช่ายเป็นอีกหนึ่งผักที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นผักที่สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะทำเป็นขนมหรือว่านำไปทอดก็ตาม หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าประโยชน์ของพืชชนิดนี้มีมากกว่าที่คิด โดยในสมัยโบราณมีการใช้พืชชนิดนี้กับคนที่ต้องการเพิ่มความต้องการทางเพศ บำรุงตับ โรคเบาหวาน และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย หากใครอยากทำความเข้าใจและย้อนรอยเรื่องราวเกี่ยวกับพืชชนิดนี้ให้มากยิ่งขึ้น สามารถเข้ามาศึกษาผ่านบทความที่เรารวบรวมมาฝากได้เลย

ย้อนรอยถิ่นกำเนิด “กุยช่าย” ผักยอดฮิตในไทยที่สรรพคุณเยอะ

ก่อนที่จะไปทำความรู้จักลักษณะต่าง ๆ ประโยชน์ และสรรพคุณทางยาของกุยช่าย เราจะพาทุกคนไปย้อนรอยถิ่นกำเนิดก่อน โดยพืชชนิดนี้เป็นพืชที่มีต้นกำเนิดจากประเทศจีน มีความเชื่อว่าเป็นพืชที่ชาวจีนรู้จักมามากกว่า 3,000 ปีเลยทีเดียว ก่อนจะถูกแพร่พันธุ์ไปยังประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย ส่วนใหญ่จะพบว่าการปลูกสมุนไพรชนิดนี้จะเติบโตได้ดีในประเทศที่เป็นเขตร้อน แม้ว่าจะมีกลิ่นฉุนแต่ก็เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลายอย่างเลยทีเดียว 

ใครที่กำลังมองหาสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพมาใช้ทำเมนูอาหารต่าง ๆ เราขอแนะนำพืชชนิดนี้เอาไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก รับรองว่าจะเป็นพืชที่ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน สามารถนำไปทำเป็นเมนูได้หลากหลาย วิธีการดูแลก็ไม่ยาก แค่รดน้ำวันละครั้งก็เพียงพอแล้ว สำหรับคนที่จะใช้พืชชนิดนี้ในการรักษาโรคต่าง ๆ ขอแนะนำให้กินในปริมาณที่เหมาะสม อย่ามากเกินไป ไม่อย่างนั้นจากที่มีประโยชน์อาจกลายเป็นมีโทษกับผู้ที่กินในปริมาณที่มากเกินก็ได้ 

แนะนำ 4 ประโยชน์ของกุยช่ายที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ 

สำหรับคนที่เป็นสายกินทั้งหลายแล้วอยากรู้ว่าการกินกุยช่ายมีประโยชน์อะไรบ้าง เราก็ได้รวบรวมสรรพคุณของผักที่มาจากธรรมชาติ เอาไว้ให้คุณลองดูก่อนว่ากินผักชนิดนี้จะดีต่อสุขภาพอย่างที่หลาย ๆ คนบอกเอาไว้หรือไม่ คนส่วนใหญ่จะบอกว่าผักชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ และกินง่ายกว่าที่คิด ถ้าอยากรู้ว่ามีประโยชน์อะไรบ้างลองมาติดตามกันได้เลย 

  • ช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพ

ประโยชน์อย่างแรกของกุยช่ายมีส่วนกับระบบย่อยอาหาร เพราะจะช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รักษาอาการติดเชื้อในกระเพาะอาหารได้เป็นอย่างดี แถมยังทำให้การดูดซึมสารอาหารไม่เป็นปัญหาอีกด้วย แม้ว่าจะไม่ใช่สมุนไพรพื้นบ้านแต่ประโยชน์ของผักชนิดนี้มีเยอะมาก

  • ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ

อีกหนึ่งประโยชน์ของพืชชนิดนี้คือ ช่วยเสริมสร้างการทำงานของหัวใจ ซึ่งจะมีส่วนประกอบของไฟโตนิวเทรียนท์ซึ่งจะช่วยให้การส่งเลือดไปเลี้ยงหัวใจ และป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง อีกทั้งยังป้องกันภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตันได้ด้วย 

  • ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

ประโยชน์ถัดไปของผักชนิดนี้คือ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย เนื่องจากเป็นผักที่มีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบในปริมาณที่สูง ดังนั้นจึงมีการกระตุ้นให้เกิดการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวและคอลลาเจนมากยิ่งขึ้น ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายได้

  • ช่วยล้างสารพิษในร่างกาย

ประโยชน์สุดท้ายที่เราจะพูดถึงก็คือ การใช้ขับปัสสาวะ ซึ่งจะส่งผลให้ของเสียต่าง ๆ ในร่างกายถูกขับออกมาอีกด้วย หากต้องการขับสารพิษในร่างกายแนะนำให้กินพืชชนิดนี้เลย เป็นตัวที่จะช่วยกำจัดสารพิษต่าง ๆ รวมไปถึงไขมันส่วนเกิน ส่งผลให้ระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายมีประสิทธิภาพ

บทสรุป

คงเห็นแล้วว่า “กุยช่าย” เป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่น่าปลูกเป็นอย่างมาก เนื่องจากดีต่อสุขภาพ มีประโยชน์หลากหลายอย่างเลยทีเดียว สำหรับการปลูกเลี้ยงก็ไม่ได้ยากแบบที่หลายคนคิดเอาไว้ แต่ถ้าคุณอยากจะเลือกปลูกพืชผักหรือสมุนไพรไทยชนิดอื่น ๆ ด้วย สามารถเข้ามาศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมผ่านบทความบนเว็บของเราได้ รับรองว่าคุณจะได้ความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการปลูกผักสวนครัวและพืชผักต่าง ๆ กลับไปอย่างแน่นอน 

บทความเพิ่มเติม


บทความเพิ่มเติม