ต้นกระท่อม  สมุนไพรที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นยาเสพติดมีโทษทางกฎหมาย

ต้นกระท่อม

ต้นกระท่อม นั้นเป็นสมุนไพรที่มีการใช้ในการรักษาในโรงพยาบาลมาอย่างยาวนานแล้ว แต่ในอดีตนั้นมันเคยเป็นยาเสพติดที่มีโทษทางกฎหมายเลยทีเดียว  ต้น กระท่อม เพิ่งได้รับการปลดล็อคให้สามารถรับประทานได้อย่างถูกกฎหมายเมื่อไม่นานมานี้และมันก็ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจนกลายมาเป็น พืชเศรษฐกิจ กันเลยทีเดียว

แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันไม่อันตรายแต่อย่างใดเพราะการต้ม ใบกระท่อม ดื่มเป็นน้ำนั้นอาจทำให้เรามีอาการเสพติดได้ ดังนั้นวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกันว่า  ต้นกระท่อม คืออะไร

cottage leaf2

ทำความรู้จักกับ ต้นกระท่อม  สมุนไพรที่ไม่ได้มีแค่ข้อเสียอย่างเดียว

 ต้นกระท่อม นั้นเป็น ไม้ยืนต้น ที่ถูกจัดอยู่ในวงศ์ของกาแฟ  ลักษณะ ต้นกระท่อม  นั้นจะ ต้นใหญ่ ที่สูงได้มากสุดถึง 15 เมตร ใบเป็นใบเลี้ยงเดี่ยวที่ขึ้นตรงกันข้าม หากเป็นใบแก่ก็จะมีสีเขียวอ่อน ก้านจะเป็นสีแดงและสีเขียว ออกดอกเป็นช่อทรงกลมที่ลักษณะดูค่อนข้างแปลกตา 

ต้นกระท่อมนิยมปลูกในภาคใต้

สามารถพบเจอ สมุนไพรไทย ชนิดนี้ได้ทั่วไปในบริเวณจังหวัดภาคใต้ อดีตถูกขึ้น บัญชียาเสพติด หากใครที่มีครอบครองนั้นจะมีความผิดทางกฎหมายแต่ล่าสุดมีการ ปลดล็อกกระท่อม ให้ผู้คนสามารถรับประทานได้อย่างถูกกฎหมายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว   ต้นกระท่อม มีกี่สายพันธุ์ นั้นในประเทศไทยน่าจะมีอยู่ 3  สายพันธุ์กระท่อม ประกอบไปด้วยแตงกวาที่มีก้านเขียว ยักษาใหญ่ที่มีใบขนาดใหญ่ และแบบก้านแดงหรือ  ต้น กระท่อม ก้านแดง นั่นเอง

 ถิ่นกำเนิดของ พืชกระท่อม นั้นจะอยู่ในฝั่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยสามารถพบได้มากในประเทศไทยรวมไปถึงเกาะนิวกินี เพื่อนบ้านในอาเซียน และแถบมลายู สำหรับใครที่ต้องการปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะชื่นชอบแสงแดดในระดับปานกลางและดินที่มีความชื้นสูง มีความอุดมสมบูรณ์  

cottage leaf

สรรพคุณ และประโยชน์ของกระท่อม

  1. ต้นกระท่อม ช่วยรักษาลำไส้ติดเชื้อได้เป็นอย่างดีหรือแม้แต่อาการท้องร่วง ท้องเสีย หรือถ่ายเหลว ให้เรานำเอาใบไปต้มเพื่อดื่มหรือจะเคี้ยวใบเลยก็ได้เช่นเดียวกัน จะสามารถยับยั้งเชื้อในลำไส้ช่วยให้อาการไม่กำเริบและบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี 
  2. บำรุงกำลัง เป็นสรรพคุณที่ทำให้ตอนที่มันยังผิดกฎหมายก็ยังคงมีคนใช้เนื่องจากสามารถช่วยบำรุงกำลังและเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายได้ดี ทำให้เราสามารถทำงานได้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย ร่างกายแข็งแรงขึ้น อาการปวดเมื่อยได้ดี และสามารถทนแดดทนลมได้อย่างยอดเยี่ยม
  3. ช่วยลดอาการขาดยาได้ดีโดยเฉพาะผู้ที่ติดสารเสพติดชนิดอื่น เพียงแต่ว่าเราจะต้องใช้ในระยะเวลาที่เหมาะสมและไม่ติดต่อกันเป็นระยะเวลานานจนเกินไป ข้อดีก็คือมีผลข้างเคียงที่น้อยกว่าสารเสพติดตัวอื่น แต่ถึงอย่างนั้นก็สามารถทำให้เราติดได้อยู่ดี 
  4. สามารถช่วยลดอาการปวดได้อย่างยอดเยี่ยมมากกว่ามอร์ฟีนเสียอีก เนื่องจากมีส่วนช่วยในการกดประสาทส่วนกลางจึงสามารถระงับอาการปวดรุนแรงได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้รู้สึกเคลิ้ม ง่วงซึม และมีความสุข  ไม่เพียงเท่านั้นยังสามารถลดอาการปวดฟันได้อีกด้วยการดื่มน้ำต้มเป็นสมุนไพรแผนโบราณ 
  5. สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ด้วยจากมีสารไมทราไจนีนที่ระงับความเจ็บปวดร่างกายได้ดีและมีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด สามารถคลายกล้ามเนื้อ ดังนั้นจึงสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้อย่างยอดเยี่ยม
  6. สามารถรักษาโรคเบาหวานได้ยาวนานด้วยการเคี้ยวใบแล้วคายกากหรือจะต้มดื่มเป็นน้ำก็ได้เช่นเดียวกัน ด้วยการช่วยดูดอาบน้ำตาลกลูโคส ทำให้ระดับน้ำตาลในเส้นเลือดของเราลดน้อยลงโดยที่ไม่ต้องไปใช้อินซูลินแต่อย่างใด
  7. สามารถช่วยแก้ไอและสามารถรักษาแผลในปากได้ดีไม่ว่าจะเป็นร้อนในหรือการกัดปากตัวเองเพราะมีฤทธิ์ในการห้ามเลือดและสมานแผล นอกจากนี้ยังสามารถถอนพิษจากสัตว์มีพิษได้อีกด้วย 
cottage leaf1

วิธีการปลูกและการดูใบ

เราสามารถปลูก ต้นกระท่อม ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือปักชำ แต่ส่วนใหญ่จะนิยมปลูกต้นกล้ามากกว่าโดยสามารถปลูกได้ด้วยระยะ 4 * 4 เมตร สำหรับดินที่ใช้ควรเป็นดินร่วนซุยและมีน้ำอย่างทั่วถึง ให้ปลูกบริเวณการแจ้งจะสามารถลดปัญหาเชื้อราจุดดำได้เป็นอย่างดี 

แต่หนึ่งในปัญหาส่วนใหญ่ที่พบก็คือ  ต้นกระท่อมใบเหลือง ซึ่งอาจจะเกิดจากการที่ขาดอาหาร มีฝนหนักต่อเนื่อง มีน้ำมากจนเกินไป การใส่ปุ๋ยมากจนเกินไป หรือการเป็นเชื้อรา ให้เราแก้ไขปัญหาให้ตรงจุดอย่างเช่นการใส่ปุ๋ยให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตโดยไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป การรดน้ำอย่างพอดี กำจัดเชื้อราอย่างเช่นการใช้สารจุลินทรีย์ไตรโคเดอร์มาเป็นต้น  

สำหรับ วิธีดู ใบกระท่อม  นั้นเราสามารถสังเกตอายุได้ด้วยการจับบริเวณก้าน หากแข็งถือว่าเป็นใบที่แก่แล้ว โดยปกติหากรับประทานสดนั้นคนจะนิยมใบแก่มากกว่าเนื่องจากไม่แข็ง แต่หากนำเอาไปต้มส่วนใหญ่จะนิยมใช้ใบอ่อน ถึงอย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นใบอ่อนหรือแก่ก็มีสรรพคุณเท่ากัน

บทสรุป ต้นกระท่อม สมุนไพรที่ต้องใช้อย่างระมัดระวัง

ต้นกระท่อมนั้นอาจเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยามากมายและเราสามารถนำเอาไปใช้ประโยชน์ได้เป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นในอดีตมันขึ้นชื่อเป็นถึงยาเสพติดที่มีโทษทางกฎหมายเลยทีเดียวและมันก็มีเหตุผลที่ว่าทำไมมันจึงผิดกฎหมาย ดังนั้นถึงแม้ว่าตอนนี้มันจะได้รับการปลดล็อกเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่เราก็ควรที่จะใช้อย่างระมัดระวัง ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไปเพราะสุดท้ายแล้วมันก็ยังคงมีฤทธิ์ทำให้เสพติดอยู่ดี แต่หากเราใช้ในปริมาณที่พอดีเราก็จะได้รับสรรพคุณทางยาแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยเช่นเดียวกัน tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม