แต่งสวนข้างบ้าน เหมาะกับพื้นที่แบบไหน

แต่งสวนข้างบ้าน

 

ถ้าใครมีพื้นที่ข้างบ้านว่างอยู่ลองหันมาวางแผน แต่งสวนข้างบ้าน กันดีกว่า โดยการแต่งสวนข้างบ้าน พื้นที่แคบไม่ใช่สิ่งที่ต้องกังวลและบอกเลยว่าเป็นพื้นที่ที่เหมาะจะนำมาจัดสวนที่สุดแล้วถ้าคุณไม่ได้มีไอเดียในการนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่น การจัดสวนข้างบ้านนั้นเหมาะกับพื้นที่แคบที่ไม่ได้ใช้งาน เพราะจะทำให้พื้นที่นั้นสวยงามและเป็นจุดสบายตาของบ้านได้แบบง่าย ๆ ถ้าไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรเรามีไอเดียมาแนะนำ

แต่งสวนข้างบ้าน ต้องวางแผนในส่วนไหนบ้าง

เมื่อมีพื้นที่จำกัด แต่งสวนข้างบ้าน ควรโฟกัสในจุดไหนบ้าง วันนี้เรามีจุดสำคัญให้คุณได้ลองโฟกัสเพื่อนำไปวางแผนการแต่งสวนข้างบ้านงบน้อยเพื่อให้ได้สวนที่เหมาะกับพื้นที่ของคุณมากที่สุดกันแล้ว

  • พื้นที่
    การแต่งสวนข้างบ้านเหมาะกับพื้นที่ที่มีขนาดเล็กถึงกลาง เช่น การเลือกจะจัดสวนข้างบ้าน 2 เมตร และควรเป็นพื้นที่ส่วนตัวของบ้านหรืออพาร์ทเมนต์ ซึ่งต้องสอดคล้องกับการใช้งานและการเดินเข้าออกจากบ้านได้สะดวกด้วย
  • การเลือกต้นไม้
    ควรเลือกพืชที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมท้องถิ่น เช่น พืชที่สามารถปลูกได้ในพื้นที่ที่มีแสงแดดเพียงพอ และมีน้ำเพียงพอตามช่วงเวลาที่เหมาะสม และอยู่ในบริเวณที่มีความร่มเงาเพียงพอ การจัดสวนหน้าบ้านด้วยตนเองต้องศึกษาธรรมชาติของพืชพรรณให้ดี
  • สุขภาพและความปลอดภัย
    ต่อให้เป็นการแต่งสวนข้างบ้าน งบน้อยการตกแต่งสวนข้างบ้านยังควรมีการตระหนักถึงสุขภาพและความปลอดภัย เช่น การใช้วัสดุตกแต่งที่ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงและเด็ก การเลือกใช้พืชที่ไม่มีพิษหรืออันตรายต่อคนและสัตว์ และการจัดเส้นทางเดินเพื่อป้องกันการลื่นไถลหรือการบาดเจ็บ

รูปแบบการ แต่งสวนข้างบ้าน ที่แนะนำ

สำหรับพื้นที่จำกัดอย่างการนั้น แต่งสวนข้างบ้าน เรามีไอเดียคร่าว ๆ มาแนะนำการตกแต่งให้สวยงามและใช้งานได้ดีดังนี้

COTTAGE GARDEN

COTTAGE GARDEN

รูปแบบสวนเรียบง่ายและมีสไตล์ สีสันสดใส มีการใช้ดอกไม้ที่หลากหลาย ลักษณะเด่นคือการใช้พืชเลื้อยมาปกคลุมบนสนามหญ้าและต้นไม้ และมีการจัดเรียงพืชให้เกิดความเป็นระเบียบ

JAPANESE GARDEN

JAPANESE GARDEN

มีลักษณะเป็นระเบียบและเรียบง่าย มีการใช้เทคนิคการจัดเรียงพืชที่ช่วยให้บรรยากาศสวนเป็นคลาสสิค โดยใช้ต้นไม้และพืชที่มีลักษณะเฉพาะของญี่ปุ่นอย่างเช่น ต้นไผ่

MODERN GARDEN

MODERN GARDEN

ออกแบบตามแนวคิด minimalism ใช้พืชสีเขียวที่เป็นธรรมชาติเท่านั้น มีการใช้แสงไฟที่ตกแต่งสวนให้มีลักษณะเป็นระเบียบ นอกจากนี้ยังมีการใช้สิ่งปลูกสร้างเพื่อตกแต่งสวนเพิ่มเติม

บทสรุป

การ แต่งสวนข้างบ้าน ถือเป็นการจัดสรรพื้นที่เหลือใช้ให้เป็นประโยชน์และสบายตาสบายใจผู้อยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น ถ้าใครมีพื้นที่ข้างบ้านเหลืออย่าปล่อยไว้ให้รกร้างหรือเสื่อมไปตามเวลา ลองหาไอเดียจัดสวนที่คุณชอบแล้วมาสร้างสรรค์พื้นที่ธรรมชาติของตัวเองกันดีกว่า tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม