รู้จักหญ้างวงช้างกับประโยชน์ดี ๆ ที่ทำให้ทึ่งแน่นอน

หญ้างวงช้าง

หลายคนเคยได้ยินคำว่า “หญ้างวงช้าง” กันมาบ้าง และเคยเห็นแต่ในรูปเท่านั้น แถมบางคนไม่ได้สนใจต้นไม้ชนิดนี้มากนัก เพราะมองว่าเป็นพืชที่ไม่มีคุณค่าเลย ทั้ง ๆ ที่ความจริงแล้วเป็นพืชที่มีคุณค่าทางการแพทย์สูงมาก ดังนั้นหลังจากนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับหญ้าสายพันธุ์นี้ว่ามีความพิเศษอย่างไรบ้าง และในปัจจุบันจะหาได้จากที่ไหน

หญ้างวงช้างคืออะไรกันนะ ? และข้อมูลทั่วไปที่ต้องรู้อีกมากมาย

สำหรับหญ้างวงช้าง จัดอยู่ในกลุ่มของพืชไม้ล้มลุกเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝน และมีอายุได้แค่ไม่กี่เดือนเพราะเมื่อเข้าสู่หน้าแล้งก็จะตายไป โดยมีชื่อเรียกต่าง ๆ กันออก ซึ่งบางที่จะเรียกว่า หญ้างวงช้างน้อย, กุนอกาโม, เงียวบ๋วยเช่า เป็นต้น โดยอยู่ในวงศ์ของ Boraginaceae มักจะขึ้นอยู่ตามพื้นที่ชื้นแฉะ เช่นตามริมคลอง ริมแหล่งน้ำต่าง ๆ หรือที่ราบที่ดินมีความชื้นมากพอสมควร ส่วนข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับต้นหญ้างวงช้างน่ารู้เพื่อใช้สำหรับการสังเกตง่าย ๆ และเพื่อรักษาไว้เมื่อเจอมีดังนี้

  • ต้น: เป็นไม้ล้มลุกมีอายุประมาณ 6-8 เดือน เพราะถึงหน้าแล้งจะตาย มีความสูง 15-50 เซนติเมตร มีขนหยาบ ๆ ปกคลุมทั้งต้น
  • ใบ: ทรงกลมรีหรือป้อม ๆ บริเวณปลายใบจะมีแหลมสั้น กลางใบจะกว้างออก ฐานใบเรียวต่อลงมาถึงก้านใบ ตัวใบจะมีความยาว 3-8 เซนติเมตร ผิวใบขระขรุมีขบ มีรอยหยักเป็นคลื่นตลอดทั้งใบ 
  • ดอก: ดอกจะมีลักษณะคล้ายกับงวงช้าง โดยจะเกิดด้านบนเท่านั้น โดยจะบานจากโคนลงมาที่ปลายช่อ ส่วนปลายช่อจะงุ้มม้วนเหมือนกับงวงช้างไม่มีผิด มีดอกสีขาวและฟ้า มีกลีบดอกทั้งหมด 5 กลีบ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 5 มิลลิเมตร 
  • ผล: เป็นรูปไข่ ผลเป็นคู่ มีขนาดเล็ก ยาวประมาณ 4-5 มิลลิเมตร เปลือกจะแข็ง ด้านในจะแบ่งออก 2 ช่อง มีเมล็ดตามช่องในตัว 

วิธีการใช้เพื่อดึงสรรพคุณดี ๆ มาช่วยรักษาในด้านสมุนไพร 

ทั้งนี้หลังจากทำความรู้จักกับต้นไม้ทั้งรูปลักษณ์ไปแล้ว ที่นี่มาต่อกันที่เรื่องของสรรพคุณทางยา และวิธีการใช้กันบ้าง เพื่อให้การใช้ยาได้ถูกต้องและไม่เป็นอันตราย ซึ่งวิธีการใช้ประโยชน์จากต้นไม้ชนิดนี้มีมากมายจนทำให้หลายคนถึงกับคาดไม่ถึงอีกด้วย 

สรรพคุณทางยา 

สำหรับประโยชน์หญ้างวงช้างเกี่ยวกับเรื่องของสรรพคุณทางยาที่ต้องรู้มีหลายอย่างด้วยกัน โดยมีตำรับยาที่ใช้กันมาตั้งแต่อดีคือ เป็นยาที่มีรสขม นิยมใช้เป็นยาเย็น เพื่อแก้กระหายน้ำ ดับร้อนใน ขับปัสสาวะ แก้บวม ลดน้ำตาล ช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมถึงแก้พิษต่าง ๆ ลดอาการเจ็บคอ ลดอาการของผื่นคัน อาการอักเสบจนเกิดอาการเปื่อย เป็นต้น แต่สิ่งที่ควรระวังคือจะต้องไม่ใช้กับคนท้องในส่วนของการกิน เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการเรื่องเลือดลมได้ 

วิธีการใช้ทั่วไป

สำหรับวิธีการใช้หญ้างวงช้างโดยทั่วไปจะใช้กัน 2 แบบหลัก ๆ คือการต้มน้ำดื่ม การนำมาตำเพื่อคั้นเอาน้ำ โดยการดื่มจะใช้เพื่อบรรเทาอาการของโรคในกลุ่มภายใน เช่น แก้ปอดอักเสบ ฝีเป็นหนอง แก้อาการปวดท้อง เจ็บคอ เป็นต้น ส่วนการตำจะใช้เพื่อรักษาโรคภายนอกเป็นหลักเช่น แก้ฝีหรือแผลมีหนอง รวมถึงอาจจะนำน้ำที่คั้นได้มาใช้เพื่อบ้วนปากรักษาอาการโรคปากเปื่อย เป็นต้น

ประโยชน์อื่น ๆ ที่ต้องรู้เพิ่มเติม 

ทั้งนี้ถ้าพูดถึงเรื่องของประโยชน์อื่น ๆ ที่ต้องรู้เกี่ยวกับสมุนไพรไทยจากต้นหญ้างวงช้างก็คือสามารถนำไปใช้ย้อมเส้นไหม ซึ่งจะให้สีน้ำตาลอ่อน มีคุณภาพดีมากขึ้น และมีความทนทานต่อการซักในระดับดีจนถึงดีมากอีกด้วย นอกจากนั้นหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ายังนำมาใช้พอกหน้าเพื่อลดอาการเกิดสิวได้อีกด้วย

สรุป ต้นไม้ที่มีสรรพคุณรอบด้านและปัจจุบันค่อนข้างหายากอีกด้วย 

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับรายละเอียดต่าง ๆ ของหญ้างวงช้าง ซึ่งหลังจากนี้คงทำให้หลายคนไม่กล้าถอนทิ้งอีกแน่ ๆ เพราะถ้าพูดถึงเรื่องสรรพคุณถือว่าเป็นพืชที่มีดีรอบด้านจริง ๆ อีกทั้งในปัจจุบันหากพบแล้วควรรักษาไว้ เพื่อไม่ให้สูญพันธุ์ แม้ว่าจะเป็นพืชที่เกิดขึ้นได้ง่ายในธรรมชาติก็ตาม แต่อย่าลืมว่าปัจจุบันหาเจอไม่ง่ายเท่าไหร่นัก tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม