ไม้ดอก พุด กุหลาบ คืออะไรมาทำความรู้จักกัน

ไม้ดอก พุด กุหลาบ

 

มาเริ่มต้นจากการทำความรู้จักกับ ไม้ดอก พุด กุหลาบ กันก่อนว่า ไม้ดอกคืออะไร “ไม้ดอก” และ “พุด” และ “กุหลาบ” เป็นชื่อของพืชที่มีดอกสวยงาม โดยทั่วไปแล้วเราจะปลูกพวกพืชนี้ในสวนหรือบ้านของเราเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบริเวณนั้น ๆ ซึ่งพวกพืชดังกล่าวมักจะมีความสวยงามที่เน้นไปที่ดอกของพืชเอง และมักจะมีการจัดหมวกหรือตัดแต่งให้ดอกสวยงามมากยิ่งขึ้นเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่ อีกทั้งยังมีความหลากหลายของสีของดอกที่น่าชมและให้ความรู้สึกสดชื่นให้กับบริเวณที่ปลูกด้วย

gardenia rose

มารู้จักกับแต่ละส่วนของ ไม้ดอก พุด กุหลาบ กัน

มาลองดูแยกกันเป็นส่วน ๆ ดีกว่าว่าใน ไม้ดอก พุด กุหลาบ นั้นมีความสำคัญต่อกันอย่างไรบ้างเผื่อว่าไม้ดอกพุด กุหลาบจะเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งให้กับคุณ

  • กลีบดอก
    มี 5-6 กลีบ มีรูปร่างเรียบและสีสันสดใส ส่วนหน้าปลายของกลีบบางส่วนจะมีร่องรอยหรือลายเส้นเล็กน้อย
  • เกสร

เป็นส่วนสำคัญที่ใช้ในการสร้างเกสรดอกผู้

  • เกสรตัวเมีย
    ประกอบไปด้วยช่องท่อรูปกรวยที่มีลำต้นยาวโดยมีเมล็ดภายใน และปล้องดอกที่เป็นส่วนที่จะกลายเป็นผลไม้
gardenia rose1

วิธีปลูก ไม้ดอก พุด กุหลาบ ต้องทำอย่างไร

ถ้าคุณเริ่มสนใจ ไม้ดอก พุด กุหลาบ เราลองมาดูไปพร้อมกันดีกว่าว่าวิธีปลูก พุดกุหลาบต้องทำอย่างไร เผื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการตกแต่งส่วนให้กับคุณได้

  1. เตรียมดินก่อนปลูก

ควรเตรียมดินให้ดี ให้เป็นดินร่วนปนทราย มีการระบายน้ำดี และเตรียมพื้นที่ที่จะปลูกให้เต็มแสงแดดหรือมีแสงส่องเพียงพอ

  1. การปลูก

ปลูกพืชด้วยการกลบเมล็ดลงในดินหรือใช้ต้นกล้า จากนั้นให้รดน้ำให้ชุ่มและเก็บดูแลพืชให้ดี

  1. การดูแล

ให้น้ำพอเหมาะและไม่ให้แฉะ ใส่ปุ๋ยอินทรีย์หรือปุ๋ยเคมีตามความเหมาะสม และตัดแต่งกิ่งให้พืชสมบูรณ์และสวยงาม อย่างไรก็ตาม การดูแลของแต่ละชนิดของไม้ดอก พุด และกุหลาบอาจจะมีความแตกต่างกันตามความต้องการของพืชนั้น ๆ ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการดูแลพืชแต่ละชนิดก่อนปลูก

gardenia rose2

บทสรุป

ถือว่าเป็นความน่าสนใจของวงการแต่งสวนเป็นอย่างมากกับการใช้ ไม้ดอก พุด กุหลาบ เข้ามาเสริมความเป็นดอกไม้แบบไทย ๆ ใครกำลังอยากหากิจกรรมทำ และอยากเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่บอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะหาแบบที่ชื่นชอบไปปรับใช้ให้เข้ากับพื้นที่ของคุณ จะได้ทำให้มองทุกครั้งอารมณ์ดีและใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์อีกด้วย tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม