ต้นวาสนา ชีวิตดี ๆ เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงเริ่มปลูกไม้มงคล

ต้นวาสนา

ต้นวาสนา คงจะเป็นชื่อแรกในความคิดของใครหลาย ๆ คนหากกำลังนึกถึงต้นไม้ที่นอกจากจะสวยงาม วางประดับในมุมต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถเป็นที่พึ่งพิงทางใจในแง่ของความเชื่อได้อีกด้วย ซึ่งจริง ๆ แล้วพืชมงคลในลักษณะนี้ก็มีให้เห็นอยู่หลายแบบ แต่พืชพันธุ์นี้จัดได้ว่าอยู่อันดับต้น ๆ ของตลาดต้นไม้มาอย่างยาวนานเลย จะเป็นเพราะอะไร และความดีงามของเขาเป็นอย่างไร วันนี้คุณจะได้รู้เรื่องราวทั้งหมดอย่างเลย

ต้นวาสนา พืชมงคลที่มีหลากหลายพันธุ์ ดูแลง่าย และเป็นไม้ประดับให้คุณได้

ต้นวาสนา ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงกลุ่มวัยกลางคน แต่ในระยะหลัง ๆ ก็มีวัยรุ่นเริ่มให้ความสนใจขึ้นบ้างเล็กน้อยเช่นกัน ที่เป็นเช่นนี้อาจเพราะรูปร่างของเขาที่สามารถเข้าได้กับทุกสถานที่ และบางสายพันธุ์ก็มีขนาดไม่ใหญ่มากจึงถูกจัดให้ไปเป็นไม้ประดับไปกลาย ๆ และด้วยพันธุ์ที่มีอยู่ค่อนข้างหลากหลายมาก เราเลยอยากจะมาไขข้อข้องใจ ต้นวาสนามีกี่ชนิด ที่เด่น ๆ และมีความแตกต่างกันแค่ไหน ต้นวาสนา 4 สายพันธุ์สำหรับสายรักต้นไม้

วาสนาเลื้อย

ascendancy

หรือในอีกชื่อที่คุ้นเคยกันดีอย่างกวนอิมพันมือ เป็นไม้เลื้อยขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการนำมาประดับตกแต่ง วาสนา สามารถโตเต็มที่ได้เกือบ 1 เมตร ลักษณะของใบจะเป็นสีเขียวล้วนซึ่งเขาจะขึ้นสลับกัน บริเวณปลายใบจะแหลม ดูหนา ๆ เลี้ยงดูได้ง่ายโตได้ทุกสภาพอากาศ ไม่ว่าจะปลูกในกระถางหรือปลูกลงดินก็ดีงามไม่แพ้กัน

ต้นวาสนาเศรษฐี

Millionaire fortune tree

จะมีจุดเด่นตรงใบที่มีขนาดยาวใหญ่ ทุก ๆ ใบจะมีสีเขียวเข้มอยู่ตรงกลางและขอบ ๆ จะออกเป็นสีเขียวอ่อน ทำให้หลายคนอาจสับสนกับ ต้นวาสนาด่าง ที่จะมีสีช่วงขอบที่ซีดกว่า และยังมีลักษณะคล้ายคลึงกับ ต้นวาสนาราชินี แต่พันธุ์ราชินีลักษณะของใบจะเรียวเสียวกว่าและเบียวจะไม่เอนลงตามแรงโน้มถ่วงเท่ากับพันธุ์เศรษฐี ที่สำคัญคือปลูกได้ง่ายด้วยเช่นกัน

ต้นวาสนามรกต 

Emerald fortune tree

เป็น ต้นวาสนา สายพันธุ์ที่ดูดีและน่าปลูกมาก เขาจะมีขนาดเล็ก และใบก็จะเล็กกว่าพันธุ์อื่น ๆ แต่จะมีความเป็นช่อ ๆ ทับซ้อนและหนากว่า ถ้าต้องการหาพืชมงคลที่เน้นปลูกเพื่อนำมาเป็นไม้ประดับโดยเฉพาะ พันธุ์นี้ถือว่าตอบโจทย์ที่สุดแล้ว สามารถดูแลง่าย ๆ วางมุมไหนของบ้านก็โดดเด่น

ต้นวาสนามังกรหยก

Jade Dragon Fortune Tree

และพันธุ์สุดท้ายที่อยากแนะนำคือนี่เลย ต้นวาส ที่มีลักษณะใหญ่มากที่สุด เมื่อโตเต็มที่ลำต้นจะสูงอยู่ที่ 5-10 เมตร ไม่มีกิ่งก้านออกมาแต่จะเป็นข้อ ๆ ส่วนใบของเขาสามารถยาวได้เกือบ 1 เมตรเลย นอกจากนี้ยังมีดอกออกเป็นช่อขนาดใหญ่ สีชมพูอ่อน ๆ ไล่เฉดไปถึงสีขาว ปลูกลงดินได้ยาว ๆ เลย

ต้นวาสนา ที่พึ่งทางใจและทางกายในเวลาเดียวกัน

อีกจุดเด่นของทุกสายพันธุ์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย ต้นวาสนาความเชื่อ คือช่วยส่งเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตของผู้ที่ปลูกมัน โดยมีทริคเล็ก ๆ ที่พูดต่อ ๆ กันมาว่าให้นำไปปลูกลงดินหรือหากปลูกในกระถางให้นำไปวางในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ทิศนี้จะเพิ่มพลังให้ต้นไม้เพิ่มมงคลให้ชีวิตเรามากยิ่งขึ้น และให้เริ่มต้นปลูกในวันอังคารเพราะจะช่วยให้สิ่งที่ปรารถนาเป็นจริงได้ไวขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ต้น วาสนา สรรพคุณ ที่สำคัญมากในยุคนี้คือสามารถฟอกอากาศได้ จึงดีมาก ๆ เลยหาก ต้นวาสนาปลูกในบ้าน หรือจะเป็นต้นเล็ก ๆ ภายในห้องนอนด้วยก็ดี เพราะในช่วงกลางคืนเขาจะปล่อยกลิ่นหอม ๆ ออกมา น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

ต้นวาสนา เลี้ยงดูง่าย ๆ วางไว้ตรงไหนก็สวยงาม

หากสังเกต จุดร่วมของ ต้นวาสนา ทุกสายพันธุ์คือการดูแลที่ง่ายดายไม่ยุ่งยาก ซึ่งสามารถปลูกได้ทั้งสองแบบเลยนั่นคือ ต้นวาสนาในกระถาง หรือหากจะลงดินก็ให้ขุดลึกและกว้างหน่อย แต่ส่วนใหญ่แล้วพันธุ์ของเขาที่มีขนาดเล็กมากกว่าจึงนิยมปลูกลงกระถาง อยากแนะนำให้ใช้เป็นกระถาง 10-18 นิ้วและเปลี่ยนทุก ๆ 1-2 ปี หรือสามารถดูจากขนาดของเขาที่โตขึ้นเรื่อย ๆ

การดูแลนั้นสามารถรดน้ำในปริมาณพอเหมาะวันละ 2 ครั้ง หรือสังเกตจากหน้าดินเอาก็ได้ว่ายังชุ่มชื้นอยู่หรือแห้งเกินไป แต่ก็อยากให้ระมัดระวังการโดนแดดเผาเป็นระยะเวลานานเพราะอาจทำให้ใบไหม้หรือกลายเป็นสีเหลืองไม่สวยงาม ให้แนะนำคือวางไว้ในมุมที่โดนแสงแดดอ่อน ๆ ก็เพียงพอต่อการเลี้ยงดูเขาแล้ว

ต้นวาสนา ตัวเลือกดี ๆ สำหรับสายต้นไม้มือใหม่

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า ต้น วาสนา เป็นอีกหนึ่งพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจจริง ๆ วิธีดูแลต้นวาสนา ก็เหมือนต้นไม้ทั่วไป แต่มีประโยชน์มากมาย นอกจากจะเป็น ต้นไม้มงคล ช่วยเสริมมงคลแก่ชีวิตแล้ว ยังมีประโยชน์โดยตรงต่อร่างกายเราได้จริง ๆ และเป็นความสวยงามแก่จิตใจได้ดีมากด้วย 

พืชมงคลที่ดีต่อจิตใจและโชคชะตา มีครบจบที่ต้นเดียว

สำหรับใครที่เริ่มสนใจอยาก ปลูกต้นวาสนา หรือ ต้นไม้ปลูกในบ้าน ก็สามารถหาซื้อได้ในร้านต้นไม้หรือตลาดต้นไม้ทั่วไป ราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่ 200 บาท ตามขนาดและความหายากของพันธุ์นั้น ๆ หรือในวาระพิเศษอยากซื้อ ต้นไม้มงคลประจำวันเกิด เป็นของขวัญก็เป็นทางเลือกที่ดีเลย

 tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม