ทำความรู้จัก “ต้นสนหอม” ไม้มงคลที่มีกลิ่นหอม เหมาะกับการปลูกในบ้าน

ต้นสนหอม

ปัจจุบันแม้ว่าพันธุ์ไม้ของต้นสนจะมีหลากหลาย แต่ว่าแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีเอกลักษณ์ที่ต่างกันออกไป สำหรับต้นไม้ที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในบทความนี้ก็คือ “ต้นสนหอม” ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นไม้ที่อยู่ในตระกูลต้นสน จุดเด่นของต้นนี้คือกลิ่นที่มีความหมาย รวมไปถึงความหมายที่หลายคนเชื่อว่าเป็นต้นที่เสริมบารมี อีกทั้งยังเสริมความร่ำรวยให้กับผู้อยู่อาศัย นับว่าเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่น่าสนใจอย่างมาก ถ้าอยากรู้ว่ามีความน่าสนใจอย่างไรก็มาติดตามในความนี้ได้เลย

แนะนำต้นสนหอม ต้นไม้มงคลที่โด่งดังเรื่องกลิ่นที่มีความหอม 

ต้นสนหอม มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า CHAMAECYPARIS LAWONIANA และชื่อสามัญว่า ELLWOOD’S GOLD เป็นต้นไม้พุ่มที่มีความสูงประมาณ 5 เมตรไปจนถึง 10 เมตร ต้นกำเนิดมาจากพื้นที่ตะวันตกของทวีปอเมริกา ใครที่อยากปลูกต้นไม้ที่ช่วยเสริมฮวงจุ้ย เราขอแนะนำต้นนี้เลย ประโยชน์ของต้นนี้มีค่อนข้างหลากหลาย ทั้งช่วยไล่ยุง อีกทั้งยังเหมาะกับการนำไปทำเป็นเครื่องหอมต่าง ๆ ด้วย และจากการที่มีความหมายดี ช่วยเสริมโชคลาภให้กับผู้ปลูกสนหอมเลยเป็นอีกหนึ่งต้นไม้มงคลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

ตามความเชื่อของชาวจีนได้บอกเอาไว้ว่าสนหอมเป็นอีกหนึ่งต้นไม้โชคลาภที่เหมาะกับการปลูกในบ้าน เพราะช่วยเสริมดวงชะตาของผู้อยู่อาศัย อีกทั้งยังเป็นต้นที่เพิ่มชีวิตชีวาให้กับคนในบ้านได้อีกด้วย นอกจากนี้กลิ่นหอมของสนหอมจะช่วยไล่ยุง ใครที่กังวลว่าสวนของคุณจะมียุงเยอะ แนะนำให้ปลูกสนหอมเอาไว้จะช่วยได้มากเลยทีเดียว ข้อเสียอย่างเดียวของการจัดสวนโดยเลือกใช้สนหอมก็คือ การที่ต้นไม้ชนิดนี้เติบโตได้ช้า และมีความสูงแค่เพียง 10 เมตรเท่านั้น ซึ่งถ้าเทียบกับต้นสนสายพันธุ์อื่น ๆ นับว่ามีขนาดเล็ก 

และอีกหนึ่งเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ หลายคนตั้งคำถามว่าสนหอมช่วยไล่ยุงได้จริงไหม คำตอบคือ ช่วยได้จริง เพราะกลิ่นเฉพาะตัวของสนหอม ที่จะมีความคล้ายคลึงกับมะนาว มินท์และตะไคร้ ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบ ดังนั้นการปลูกสนหอมรอบ ๆ บ้านก็จะช่วยไล่ยุงได้ ใครที่ไม่อยากให้บ้านของคุณมียุงเยอะแนะนำเลยว่าต้องลองไปหาสนหอมมาปลูกกันดู 

แนะนำทริคการดูแลต้นสนหอม ปลูกอย่างไรให้เติบโตอย่างดี 

สำหรับในหัวข้อนี้เราจะพาทุกคนไปตามไปดูวิธีการดูแลต้นสนหอมว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณดูแลต้นไม้ได้อย่างถูกวิธี ใครที่เคยบ่นว่าเลี้ยงต้นไม้กี่ต้นไม้ก็ตายหมด ปัญหาอาจไม่ได้อยู่ที่ต้นไม้ แต่อาจมาจากการที่คุณไม่ได้ศึกษาวิธีการรดน้ำหรือศึกษาว่าต้นที่คุณปลูกชอบแสงแดดหรือไม่ชอบ สำหรับการดูแลสนหอมจะต้องทำอย่างไรบ้างอยากรู้ก็มาติดตามได้เลย 

  • การรดน้ำต้นไม้ สำหรับการรดน้ำต้นไม้ สนหอมเป็นต้นที่ชอบน้ำมาก ดังนั้นควรรดน้ำอย่างเป็นประจำในทุก ๆ วัน วันละ 1 ครั้งในกรณีที่ปลูกใส่กระถาง แต่ถ้าปลูกลงดินสามารถรดน้ำ 2 วันครั้งได้ ปริมาณการรดน้ำเป็นเรื่องสำคัญมากต้องรดให้เหมาะสม 
  • แสงแดด ต้นสนหอมจากข้อมูลของคนที่ชอบศึกษาเกี่ยวกับการแต่งบ้านและสวนบอกเอาไว้ว่าเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดเป็นอย่างมาก เหมาะกับการวางไว้ในพื้นที่ที่โดนแดด โดนลมเยอะ ๆ ดังนั้นจึงนับว่าเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับอากาศของประเทศไทยที่มีแดดจัดตลอดทั้งวัน 

บทสรุป

ต้นสนหอมนับว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่น่าสนใจ สำหรับใครที่กำลังเริ่มต้นจัดสวน เลือกต้นไม้นี้ไปปลูกเอาไว้บริเวณบ้านก็ได้ นับว่าเป็นต้นที่จะช่วยคุณประหยัดงบประมาณเรื่องการไล่ยุงได้เป็นอย่างดี เพราะว่าการปลูกสนหอมจะทำให้พื้นที่บริเวณนั้นไม่มียุงอยู่อาศัย นอกจากสนหอมแล้วบนเว็บไซต์ของเรายังมมีต้นไม้ ดอกไม้ รวมไปถึงข้อมูลเกี่ยวกับไม้ฟอกอากาศที่น่าสนใจมาฝากด้วย หากใครอยากอ่านเรื่องราวเหล่านี้สามารถเข้ามาติดตามผ่านเว็บไซต์ของเราได้ แล้วจะทำให้การแต่งสวนของคุณสนุกขึ้นอย่างแน่นอน tipsoftree.com

ความเพิ่มเติม

Sponsor : sa-game.bet