ไอเดียปลูกกุหลาบประดับสวน เพิ่มมุมสวยให้บ้านน่าอยู่มากกว่าเดิม!

กุหลาบประดับสวน

สำหรับใครที่อยากจะจัดสวนสไตล์งบน้อย หรือว่าอยากให้สวนของคุณมีกลิ่นหอมเราแนะนำให้ลองนำกุหลาบประดับสวนมาใช้ตกแต่ง รับรองว่าจะได้สวนสวยถูกใจอย่างแน่นอน แถมยังเหมาะกับอากาศของเมืองไทยอีกด้วย ซึ่งสามารถปลูกกุหลาบได้หลายสายพันธุ์เลยทีเดียว โดยในบทความนี้เราจะแนะนำ 7 สายพันธุ์กุหลายที่น่าสนใจ เอามาปลูกในมุมหลังบ้านหรือหน้าบ้านก็จะทำให้บ้านของคุณมีมุมที่ดูสบายตา ถ่ายรูปออกมาสวยแน่นอน โดยจะมีไอเดียดอกกุหลาบสายพันธุ์ไหนบ้างที่เรานำมาฝากก็ตามไปดูกันได้เลย 

7 กุหลาบประดับสวนเพิ่มเสน่ห์น่าค้นหา สร้างมุมสวยให้มากขึ้น 

อยากเนรมิตสวนสวย ๆ จะทำให้คนที่อยู่อาศัยมีความสุขมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่ชอบอยู่ติดบ้าน หากมีมุมสวย ๆ เอาไว้จิบกาแฟยามเช้า หรือนั่งรับประทานอาหารก็จะทำให้คุณรู้สึกว่าการอยู่บ้านเป็นตัวเลือกที่สบายใจมาก แต่ถ้าอยากจะปลูกกุหลาบประดับสวนเพื่อเพิ่มความสดใสให้กับมุมในบ้านได้มากขึ้น วิธีการดูแล หรือการรดน้ำก็เป็นสิ่งที่คุณควรเรียนรู้เอาไว้ เพื่อที่จะดูแลให้สวนสวยอยู่ตลอด เพิ่มเสน่ห์ให้กับมุมในบ้านมาก หากใครไม่รู้ว่าจะปลูกกุหลายสายพันธุ์ไหนดี ลองมาดูจาก 7 สายพันธุ์ที่เรานำมาฝากจะได้สายพันธุ์ที่น่าปลูกกลับไปอย่างแน่นอน ซึ่งมีดังนี้

กุหลาบชัวเอมมานูเอล 

ornamental plants

สายพันธุ์แรกที่เราจะแนะนำคือ กุหลาบชัวเอมมานูเอล ซึ่งเป็นกุหลาบประดับสวนที่ค่อนข้างสวย แถมยังเหมาะกับอากาศของเมืองไทยเป็นอย่างมาก ใครที่กำลังหาไม้ประดับมาตกแต่งภายในบ้าน เราแนะนำกุหลาบสายพันธุ์นี้เลย จุดเด่นคือสีสวยและมีกลิ่นหอม ช่วยเพิ่มสีสันให้กับสวนในบ้านของคุณได้

กุหลาบจิ๋ว 

ornamental plants1

กุหลาบประดับสวนสายพันธุ์ถัดไปที่เราจะแนะนำคือ “กุหลาบจิ๋ว” เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็ก เหมาะกับการปลูกในพื้นที่จำกัด แต่ถึงแม้ว่าจะเห็นว่าเป็นกุหลายที่มีขนาดเล็ก แต่บอกเลยว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เพราะสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ อยากจะปลูกเอาไว้บริเวณสวนหน้าบ้านก็ได้เช่นกัน สีสันสวยงาม โดยสามารถโตได้สูงสุด 1 ฟุตเลยทีเดียว 

กุหลาบหนู 

ornamental plants2

ดอกกุหลาบสายพันธุ์ถัดไปที่เราจะแนะนำคือ “กุหลาบหนู” โดยเป็นสายพันธุ์ที่ดูสวยเป็นอย่างมาก เพราะสามารถปลูกได้ทั้งในดินและในกระถาง จากนิตยสารบ้านและสวนก็แนะนำให้ปลูกกุหลาบหนูในบ้าน จุดเด่นมีหลายอย่างทั้งดูแลง่าย ความสูงจะอยู่ประมาณ 20 เซนติเมตรไปจนถึง 50 เซนติเมตร บางคนเรียกว่ากุหลาบหนู แต่บางคนก็เรียกกุหลาบแคระ จุดเด่นของสายพันธุ์นี้คือดอกเล็ก สีสวย และมีกลิ่นหอม 

กุหลาบบิชอป คาสเทิล 

ornamental plants3

ถัดมาที่เราจะแนะนำคือ สายพันธุ์บิชอป คาสเทิล โดยสายพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ระดับขุนนางเลยทีเดียว ที่สำคัญเป็นกุหลาบประดับสวนที่มีความทนทานเป็นอย่างมาก กลีบดอกมีหลายชั้น พร้อมกับมีกลีบใหม่ ๆ แซมขึ้นมาเรื่อย ๆ และอีกหนึ่งจุดเด่นของการปลูกดอกไม้คือเรื่องของกลิ่น ลักษณะเป็นไม้เลื้อย อายุยาวนาน การปลูกและดูแลรักษาก็ค่อนข้างง่าย อยู่ในอากาศร้อนแบบประเทศไทยได้ด้วย 

กุหลาบพุ่ม 

ornamental plants4

สายพันธุ์ถัดไปที่เราจะแนะนำคือ กุหลาบพุ่ม ซึ่งเป็นหนึ่งในกุหลาบประดับสวนที่เลี้ยงง่ายเป็นอย่างมาก โดยเป็นพันธุ์ลูกผสม ลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนคือเป็นพุ่ม กลีบดอกจะมีชั้นเดียว ส่วนใหญ่จะมีความสูง 25 เซนติเมตร การดูแลควรจะรดน้ำประมาณ 2 ถึง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถปลูกบริเวณสวนหย่อมหรือสวนข้างบ้านได้ เป็นสายพันธุ์ที่ถูกนำไปพัฒนาต่อเป็นสายพันธุ์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์โรช่า นิติด้า, สายพันธุ์มัลติฟลอร่า 

กุหลาบมอญ 

ornamental plants5

ดอกไม้สายพันธุ์ถัดไปที่เราจะแนะนำคือ “กุหลาบมอญ” ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย สามารถทนทานต่ออากาศร้อนได้ มีสรรพคุณทั้งสามารถนำไปทำอาหารหรือทำยาได้ด้วย ตัวช่อจะมีสองรูปแบบคือ แบบกระจุกกับแบบกระจาย มีกลีบซ้อนกันหลายชั้น สีที่พบเห็นได้จะมีทั้งสีชมพู สีขาว และสีแดง ใครอยากได้กุหลาบที่มีลักษณะเป็นกลีบซ้อน ๆ เราแนะนำสายพันธุ์กุหลายมอญเลย เพิ่มมุมสวย ๆ ภายในบ้านให้คุณได้อย่างแน่นอน 

กุหลาบตัดดอก

ornamental plants6

สำหรับกุหลาบประดับสวนสายพันธุ์สุดท้ายที่เราจะแนะนำคือ “กุหลาบตัดดอก” เหมาะทั้งปลูกในสวนหลังบ้านและหน้าบ้าน ใครที่อยากได้สวนสวยถูกใจเราแนะนำเลย ความโดดเด่นของกุหลาบสายพันธุ์คือ ดอกเป็นช่อ แถมยังมีการดัดแปลงสายพันธุ์ทำให้มีทุกสีอีกด้วย แต่ว่าอาจจะไม่เหมาะกับเมืองไทยทุกภาค เพราะเป็นกุหลายที่ต้องการอากาศเย็น จุดเด่นของสายพันธุ์นี้คือการที่มีส่วนดอกแข็งแรงกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ 

บทสรุป

7 กุหลาบประดับสวนที่เรานำมาฝากมีสายพันธุ์ที่น่าสนใจค่อนข้างเยอะ แถมในไทยก็นิยมปลูกกันอีกด้วย เพื่อให้คุณจัดสวนสวย ๆ กันได้ แต่การเลือกสายพันธุ์ให้เหมาะสมกับสภาพดิน และพื้นที่ก็สำคัญไม่อย่างนั้นบางสายพันธุ์ที่หลายคนบอกว่าตายยาก แต่พอมาอยู่ที่บ้านของคุณก็อาจจะตายง่ายได้ โดยเว็บไซต์ของเรานอกจากจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับสายพันธุ์กุหลาบที่น่าสนใจ ก็ยังมีบทความเกี่ยวกับต้นไม้ดอกไม้อื่น ๆ อีก หากใครสนใจในเรื่องนี้สามารถเข้ามาอ่านบทความบนเว็บของเราได้ tipsoftree.com


บทความเพิ่มเติม