ปลูกผักไม่ยากแค่มีวิธีปรุงดินอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับผักเท่านั้น

ปลูกผัก

ปลูกผักไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่มีขั้นตอนสำคัญมากที่สุดนั่นก็คือการปรุงดินเพราะเป็นขั้นตอนที่ทำให้ดินมีความเหมาะสมต่อการเพาะปลูกมากที่สุด ทั้งนี้วิธีการทำเริ่มต้นจากการเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ เพื่อเป็นธาตุอาหารให้กับต้นไม้ระยะยาว ดังนั้นทุกการผสมจะต้องเลือกองค์ประกอบที่มีประโยชน์ต่อดินมากที่สุด และเป็นประโยชน์ต่อต้นไม้มากที่สุดเช่นเดียวกัน เพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี

cook the soil1

ปลูกผักโตไวได้แค่มีวิธีการปรุงดินที่ดีเท่านั้น

ปลูกผักถือว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่กำลังมาแรง เพราะปลูก ผักเองจะช่วยให้ได้ผักอร่อย รสชาติดี บวกกับมีปลอดภัยไร้สารพิษ ดังนั้นเพื่อให้ได้ต้นไม้สวยงาม รวมถึงได้ผักสวนครัวรสชาติอร่อย และมีโอกาสเพิ่มความสุขให้กับการรับประทานผักมากยิ่งขึ้น มาดูกันต่อว่าวิธีการปรุงดินในเบื้องต้นที่หลายคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

เตรียมอุปกรณ์สำหรับปรุงดิน

ขั้นตอนการแรกของการปรุงดินคือการเตรียมอุปกรณ์และส่วนผสมทุกอย่าง ก่อนเตรียมตัวผสมดินตามสูตรปรุงดิน เร่ง ด่วนที่มีในมือ โดยหลัก คือมีดิน แร่ธาตุต่าง ๆ จากน้ำหนักหรือจุลินทรีย์ โดยปัจจุบันมีสูตรการปรุงดินอินทรีย์เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนอุปกรณ์ที่จะใช้จึงเป็นสิ่งของที่หาได้ตามธรรมชาติอาทิเช่น เศษใบไม้แห้ง มูลสัตว์ต่าง ๆ เป็นต้น 

cook the soil1

ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน 

ขั้นตอนที่ 2 ของการปรุงดินถุง ปลูกผัก หรือพืชชนิดอื่น ๆ คือการผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยในระหว่างนี้ให้สังเกตดินว่าผลลัพธ์ที่ได้เป็นไปตามสูตรหรือข้อมูลในเบื้องต้นหรือเปล่า โดยดินที่ผ่านขั้นตอนการปรุงดินมาแล้วจะมีจุดสังเกตคือร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดี อีกทั้งมีความชื้นเหมาะกับการเพาะปลูกอย่างมาก จากนั้นจึงนำดินไปใส่ถุงเพื่อพักไว้ก่อน 

พักดินที่ปรุงก่อนนำไปใช้งานจริง 

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายคือพักดินโดยจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ จากนั้นนำดินที่ผ่านการปรุงดินปลูกผักในกระถางหรือปลูกในแปลงผักที่เตรียมเอาไว้ก่อนหน้านี้ก็ได้ โดยดินที่ได้อาจจะมีการเสริมแร่ธาตุเพิ่มเติมเข้าไป เพื่อให้สอดคล้องกับพืชที่ต้องการปลูก ด้วยเหตุผลว่าพืชแต่ละชนิดต้องการธาตุอาหารแตกต่างกันไปตามสายพันธุกรรม

cook the soil2

ปลูกผักสามารถปลูกได้หลากหลายแบบขึ้นปัจจัยต่าง ๆ มากมาย 

ปลูกผักเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมสูงมาก และทุกอย่างจะง่ายขึ้นแค่มีสูตรดินปลูกผักสวนครัวติดตัวไว้เท่านั้น เนื่องจากว่าสูตรต่าง ๆ จะช่วยให้ทุกคนมั่นใจว่าจะเพิ่มโอกาสให้การปลูกผักเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งจะได้ผักและต้นไม้ที่มีสุขภาพดี เพิ่มความอร่อยให้กับทุกเมนูอาหารที่ตั้งใจ ส่วนช่องทางการหาสูตรต่าง ๆ ทำได้ง่าย ๆ อาทิเช่น ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องดิน หรือทดลองทำตามข้อมูลในอินเทอร์เน็ต เป็นต้น tipsoftree.com

อ่านบทความเพิ่มเติม