รวม 6 สมุนไพรที่นำมาใช้ทำยาดมสมุนไพร กลิ่นหอมชื่นใจ

ยาดมสมุนไพร

สำหรับใครที่ติดการใช้ยาดมเป็นอย่างมาก บางครั้งรู้สึกว่าการใช้ยาดมจะทำให้สดชื่นมากกว่าเดิม ลองมาดูกันก่อนได้ว่าส่วนประกอบของยาดมสมุนไพร มีการใช้สมุนไพรตัวไหนมาทำบ้าง และสมุนไพรแต่ละตัวมีลักษณะ ประโยชน์ หรือช่วยรักษาโรคอะไรได้ เพื่อให้คุณเลือกซื้อยาดมที่ตอบโจทย์กับปัญหาของตัวเองได้มากขึ้น ทั้งเรื่องความรู้สึกผ่อนคลายไปจนถึงประโยชน์ในด้านอื่น ๆ ในบทความนี้เรารวบรวมมาฝากทั้งหมด 6 สมุนไพร ถ้าอยากรู้ว่ามีสมุนไพรอะไรบ้างก็ตามไปดูกันได้เลย 

พาไปล้วงลึกยาดมสมุนไพรทำจากสมุนไพรอะไรบ้าง?

เชื่อว่าหลาย ๆ คนต้องอยากรู้ว่ายาดมสมุนไพรทำจากสมุนไพรอะไรบ้าง เพราะเวลาสูดดมเข้าไปรู้สึกเหมือนเป็นยาวิเศษเลยทีเดียว ช่วยให้สุขภาพร่างกายของคุณมีความสดชื่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเวียนหัว หรือรู้สึกเหนื่อยล้า ถ้าได้สูดยาดมก็จะช่วยได้ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะเลือกใช้สมุนไพรจากธรรมชาติ แม้ว่าในบทความนี้จะไม่ได้พูดถึงการปลูกสมุนไพร แต่ก็พาไปเจาะลึกทั้งลักษณะและสรรพคุณของสมุนไพรทั้งหมด 6 ชนิด โดยจะมีอะไรบ้างไปติดตามกันเลยดีกว่า 

ดอกจันทร์

สำหรับดอกจันทร์เป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมในการนำมาทำเป็นยาดม เนื่องจากเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม การปลูกเลี้ยงก็ไม่ยาก สมุนไพรชนิดนี้จะมีประโยชน์หลายอย่างทั้งช่วยแก้อาการหน้ามืด คลื่นไส้ แก้ลมจุกแน่น แถมยังเป็นส่วนประกอบที่นำไปทำเป็นยาแพทย์แผนไทยได้อีกด้วย ตามตำรับยายกให้ดอกจันทร์เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่มีประโยชน์หลากหลาย 

กานพลู

ถ้าลองดูส่วนประกอบในยาดมสมุนไพรจะพบว่า “กานพลู” เป็นส่วนประกอบหลักที่ถูกนำมาทำเป็นยาดมค่อนข้างบ่อย เพราะสามารถนำพืชชนิดนี้มากลั่นเป็นน้ำหอมหอมระเหยได้ กลิ่นสดชื่นทำให้ผู้ที่ดมเข้าไปรู้สึกดีขึ้นจากอาการต่าง ๆ ที่เป็นอยู่ได้แน่นอน 

พริกไทยดำ 

“พริกไทยดำ” เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี มีกลิ่นหอม ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ช่วยลดอาการวิงเวียนศีรษะและทำให้จมูกโล่งได้ ใครที่เป็นหวัดและมีอาการคัดจมูก แนะนำให้มองหายาดมที่มีส่วนประกอบของพริกไทยดำจะช่วยให้คุณหายใจได้โล่งขึ้นเยอะเลยถ้าหากสูดดมยาดมที่มีส่วนประกอบของพริกไทยดำ

ลูกกระวานดำ

หนึ่งในพืชที่นิยมนำมาทำเป็นยาดมสมุนไพรก็คือ ลูกกระวานดำ บางคนอาจคิดไม่ถึงว่ามีการนำลูกกระวานดำมาทำเป็นยาดมด้วย โดยส่วนใหญ่จะนำไปสกัดมาเป็นน้ำมันหอมระเหย ประโยชน์ของพืชชนิดนี้คือ ช่วยแก้อาการคลื่นไส้ ขับลมได้เป็นอย่างดี แถมยังมีกลิ่นหอม ทำให้ผู้ที่สูดดมเข้าไปรู้สึกสดชื่น 

เปลือกสมุลแว้ง 

สมุนไพรไทยถัดไปที่เราจะแนะนำคือ เปลือกสมุลแว้ง ซึ่งเป็นพืชที่มีกลิ่นเฉพาะตัว วิธีการดูแลไม่ยาก ประโยชน์ของพืชชนิดนี้มีหลากหลายอย่าง ทั้งช่วยลดความเครียด บรรเทาอาการปวดศีรษะ รวมถึงแก้หวัดและคัดจมูกได้อีกด้วย แต่ที่ขึ้นชื่อที่สุดเลยคือ ขับลมในลำไส้เป็นพืชที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นยาดมหลาย ๆ ตัวเลย 

ว่านเปราะหอม

พืชสมุนไพรอย่างสุดท้ายที่นิยมนำมาทำเป็นยาดมสมุนไพรคือ ว่ายเปราะหอม เพราะเป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงเกี่ยวกับการแก้โรคลม กลิ่นของมันจะมีความเฉพาะตัว ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย โดยว่านเปราะหอมจะเป็นตัวที่ทำให้รู้สึกสดชื่นจากกลิ่นหอมของตัวว่าน อีกทั้งยังแก้อาการคัดจมูกได้อีกด้วย สำหรับการนำมาทำเป็นยาดมจะมีการแบ่งสัดส่วนระหว่างว่าน พิมเสน การบูร น้ำมันยูคาลิปตัสและเมนทอล

บทสรุป

หลังจากที่ไปดูมาแล้วว่ายาดมสมุนไพรทำจากสมุนไพรอะไรบ้าง เชื่อว่าทุกคนคงจะเห็นถึงประโยชน์ของสมุนไพรแต่ละชนิดมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน แต่ละชนิดเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายทั้งนั้น ไม่แปลกใจเลยที่เวลาสูดดมเข้าไปแล้วทำให้รู้สึกดี นอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับสมุนไพรแล้ว เว็บไซต์ของเรายังมีเรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับต้นไม้อีกมากมายให้คุณติดตาม หากใครสนใจเรื่องเหล่านี้ก็เข้ามาอ่านผ่านบทความบนเว็บของเรากันได้เลย tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : hilo-88.com