แนะนำสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะที่สามารถหาได้จากในครัว

สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ

อาการไอหรือมีเสมหะสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยวิธีการแก้อาการเหล่านี้ก็ไม่ได้มีแค่การกินยาเท่านั้น แต่ยังมีวิธีการอื่น ๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาสุขภาพได้ด้วย ซึ่งก็คือการกินสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ โดยในบทความนี้เราได้รวบรวมพืชต่าง ๆ ที่สามารถช่วยแก้ไอและขับเสมหะได้มาฝาก ทั้งลักษณะของพืช ประโยชน์และเรื่องอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับพืชที่จะช่วยแก้อาการเจ็บป่วยได้ การรักษาด้วยพืชจากธรรมชาติควบคู่การใช้ยาตามคำแนะนำของแพทย์ก็จะทำให้คุณสุขภาพร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น หากอยากรู้ว่ามีพืชชนิดไหนที่ช่วยได้บ้างก็ไปติดตามได้เลย 

รวม 5 สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะ ตอบโจทย์คนที่มีอาการไอ 

การไอเกิดจากการที่เกิดการระคายเคืองจากระบบทางเดินหายใจ วิธีการแก้ปัญหาก็ไม่ได้ยาก เพียงแค่ใช้สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะก็จะช่วยแก้อาการเหล่านี้ได้ โดยในหัวข้อนี้เราได้รวบรวม 5 พืชสมุนไพรที่สามารถช่วยแก้ไอและขับเสมหะได้ เผื่อใครไม่รู้ว่าหากมีอาการเหล่านี้แต่ไม่อยากจะกินยาแผนปัจจุบัน สามารถกินพืชอะไรได้บ้างที่จะช่วยบรรเทาอาการได้ หากอยากรู้แล้วไปดูกันเลยดีกว่าว่า 5 พืชที่เรารวมมาฝากจะมีอะไรบ้าง

มะนาว

สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะอย่างแรกคือ “มะนาว” ซึ่งเป็นพืชที่มีรสเปรี้ยว จึงมีประโยชน์สำหรับการช่วยแก้อาการอักเสบในคอได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการไอ หากใครที่อยากจะขับเสมหะหรือแก้ไอ เพียงแค่คั้นน้ำมะนาวผสมเกลือเล็กน้อยและเติมน้ำอุ่นเข้าไป เพียงเท่านี้ก็สามารถจิบเพื่อแก้ไอได้แล้ว เป็นอีกหนึ่งพืชที่ค่อนข้างน่าสนใจสำหรับคนที่อยากจะแก้ไอ 

มะขามป้อม 

“มะขามป้อม” เป็นอีกหนึ่งสมุนไพรแก้ไอขับเสมหะได้เป็นอย่างดี จากรสเปรี้ยวของมะขามป้อมจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นบริเวณคอให้กับคุณได้ เมื่อคอชุ่มชื่นก็จะทำให้อาการไอดีขึ้น นับว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่ไม่ควรมองข้ามเลย วิธีการกินก็แค่อมมมะขามป้อมเอาไว้ หรือว่าจะนำมากินคู่กับเกลือก็ได้ 

กระเทียม

“กระเทียม” เป็นพืชที่มีสรรพคุณหลากหลายอย่าง หนึ่งในนั้นคือการบรรเทาอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ทำให้คุณหายใจได้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังลดอาการอักเสบต่าง ๆ ได้อีกด้วย การกินกระเทียมจะช่วยแก้ไอและขับเสมหะได้เป็นอย่างดี โดยอาจจะตำกระเทียมให้ละเอียดแล้วนำไปผสมกับน้ำสมุนไพรอื่น ๆ ก็ได้ เพื่อให้กินได้ง่ายกว่าเดิม 

สับปะรด 

สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะอีกหนึ่งอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ “สับปะรด” เพราะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว เพราะเป็นผลไม้ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในคอได้เป็นอย่างดี แต่ว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ไม่เหมาะกับการกินในช่วงท้องว่าง เพราะเอมไซม์ที่อยู่ในสับปะรดอาจทำให้เกิดอันตรายกับกะเพราะอาหารได้ เป็นผลไม้ที่ช่วยบรรเทาอาการคอแห้งและอาการไอแห้งได้เป็นอย่างดี

กระเจี๊ยบแดง 

สมุนไพรอย่างสุดท้ายที่เราจะแนะนำคือ “กระเจี๊ยบแดง” เพราะเป็นสมุนไพรที่ประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นในคอได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยแก้ไอและลดอาการระคายเคืองในลำคอได้อีกด้วย สำหรับคนที่อยากแก้ไอแต่ไม่อยากกินยา น้ำกระเจี๊ยบแดงเป็นตัวเลือกที่จะช่วยจัดการปัญหานี้ได้อย่างอยู่หมัด และนอกจากประโยชน์เรื่องการแก้ไอก็ยังมีประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ อีกด้วย วิธีการดื่มกระเจี๊ยบแดงก็ไม่ยาก เพียงแค่นำกลีบดอกกระเจี๊ยบแดงมาต้มเป็นน้ำสมุนไพรดื่ม 

บทสรุป

จาก 5 สมุนไพรแก้ไอขับเสมหะแต่ละชนิดล้วนแต่เป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง แถมยังเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายน้อยกว่าการกินยาแผนปัจจุบันอีกด้วย สำหรับใครที่สนใจอยากปลูกสมุนไพรเองที่บ้าน สามารถเข้ามาดูวิธีการดูแลและการปลูกเลี้ยงผ่านเว็บไซต์ของเราก่อนได้ เรารวบรวมเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับการปลูกพืชชนิดต่าง ๆ เอาไว้เพียบ ไม่ว่าจะหาพืชที่ดีต่อสุขภาพ หรืออยากจะปลูกต้นไม้บริเวณบ้านก็มีให้อ่านทั้งนั้น รับรองว่าคุณจะได้ความรู้ที่ต้องการกลับไปอย่างแน่นอน tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : hilo-88.com