มาเรียนรู้วิธี ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน ไปพร้อมกัน

ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ที่อยากลองมา ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน หรือ ปลูกแตงกวา ไฮโดรโปนิกส์ นั้นต้องทำอย่างไรและดีอย่างไร เราจะพาทุกคนมาดูกัน

ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน คืออะไร

ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน

วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณได้รู้จักว่าการ ปลูกแตงกวา แบบไร้ดิน คืออะไร อธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดการปลูกแตงกวาไร้ดินหมายถึงการปลูกพืชโดยไม่ใช้ดิน แต่ใช้วิธีการเพาะเมล็ด โดยวางเมล็ดแตงกวาบนวัสดุเช่น ไผ่, โฟม, หรือถ่านไม้ที่มีลักษณะเป็นเส้น ๆ แล้วให้ปุ๋ยทางน้ำ แตงกวาจะเติบโตบนวัสดุนี้แทนดิน โดยรากจะแผ่ออกไปตามวัสดุที่วางไว้

วิธีการปลูกแตงกวาแบบไร้ดิน

ถ้าใครอยากลอง ปลูกแตงกวา แบบไร้ดิน เรามีวิธีการง่าย ๆ มาแนะนำให้คุณได้ลองในไปปลูกแตงกวากันเองที่บ้าน ใครอยากลองมาตามวิธีเหล่านี้เจากเรากันได้เลย

ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน
 • หาวัสดุที่ใช้ปลูก
  เลือกวัสดุที่เหมาะสมกับวิธีปลูกแตงกวา เช่น ไผ่, โฟม, หรือถ่านไม้ และตรวจสอบว่าวัสดุมีความพองที่เพียงพอสำหรับรากแตงกวาเจริญเติบโตหรือไม่
 • ตรวจสอบเมล็ดแตงกวา
  เลือกเมล็ดแตงกวาที่ไม่มีอาการเน่า และมีคุณภาพดี
 • จัดวัสดุเพาะชำ
  ให้คุณนำวัสดุที่เลือกไว้มาตัดเป็นชิ้นยาวประมาณ 10-15 เซนติเมตร แล้วเรียงวัสดุเพาะชำให้เรียบร้อย จากนั้นวางเมล็ดแตงกวาบนวัสดุเพาะชำ โดยวางห่างจากกันประมาณ 5-10 เซนติเมตร แล้วกลบด้วยวัสดุเพาะชำ
 • ให้น้ำและปุ๋ยผ่านทางน้ำ
  ใช้น้ำสะอาดรดเพื่อช่วยเจริญเติบโตของต้นแตงกวาหรือจะเรียกกันว่าแตงกวา น้ำ นิ่งก็ได้ และใช้ปุ๋ยทางน้ำเพื่อเติมธาตุอาหารให้กับต้นแตงกวาควบคู่กันไป
 • การดูแลรักษาต้นแตงกวา
  ดูแลรักษาต้นแตงกวาโดยให้น้ำและปุ๋ยตามความเหมาะสม และตัดยอดต้นแตงกวาเมื่อเจริญเติบโตมากพอ รอให้ผลแตงกวาโตใหญ่และสุกก็สามารถเก็บไปใช้งานกันได้ตามต้องการ

ข้อดีของการ ปลูกแตงกวาแบบไร้ดิน

เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ว่าการ ปลูกแตงกวาแบบไร้ดิน มีข้อดีมากกว่าการปลูกแบบปกติอย่างไรบ้าง เผื่อว่าข้อดีโดนใจอาจเป็นจุดเริ่มต้นในการปลูกแบบไร้ดินด้วยตัวเองกัน

ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน
 1. ไม่ต้องใช้ดินมีส่วนช่วยลดการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีต่าง ๆ ลงได้เป็นอย่างมาก
 2. ประหยัดพื้นที่ เพราะไม่ต้องใช้พื้นที่ในการปลูก จึงสามารถปลูกได้ในพื้นที่ต้องการได้ ต้นทุนการทำเกษตรจะลดลงจตามไปด้วย
 3. ลดการใช้น้ำ เพราะจะใช้ระบบท่อน้ำเพื่อให้น้ำถูกกรองและหมุนเวียนภายในตู้เพาะปลูก
 4. ให้ผลผลิตสูง การปลูกแบบนี้จะให้ปุ๋ยเป็นครั้งคราว แต่ประสิทธิภาพดี ได้รับสารอาหารอย่างเท่าเทียม จึงทำให้ผลผลิตสูงกว่าการปลูกแบบดิน
 5. การดูแลรักษาง่าย ไม่ต้องมีการขุดดิน กวาดใบ ดูแลควบคุมโรคได้ง่าย
ปลูก แตงกวา แบบไร้ดิน

บอกเลยว่าใครกำลังมองหาอาชีพเสริมหรืออยากหากิจกรรมทำพร้อมกับได้ผลผลิตมาทานแบบสะอาดปลอดภัยต้องลองปลูก แตงกวา แบบไร้ดินกันด้วยตัวเอง ทั้งสนุกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แถมยังอาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพใหม่กันได้เลยทีเดียว

อ่านบทความอื่นๆ: