อยากเลี้ยง มาริโมะ ต้องทำอย่างไรมาดูกัน

มาริโมะ

มาริโมะ หรือ まりも เป็นพืชน้ำหรือสาหร่ายชนิดหนึ่ง แถมยังเป็นพืชแนวใหม่ให้เราได้เลี้ยงเพื่อความน่ารัก ใครอยากเลี้ยงมาเก็บข้อมูลกัน

มาริโมะ คืออะไร

มาริโมะ

มาเริ่มต้นจากการทำความรู้จัก มาริ โมะ (MARIMO) กันก่อนว่าคืออะไรกันแน่ เริ่มต้นก็คือพืชชนิดนี้จัดว่าเป็น MOSS BALL คือ ก้อนสามเหลี่ยมทรงกลมขนาดเล็กที่เป็นมอสท์บอล เจอได้ในทะเลสาบและทะเลในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น มาริโมะนั้นมีลักษณะเป็นก้อนทรงกลมขนาดประมาณ 2-3 ซม. มีความนิยมเป็นพวกต้นไม้น้ำในการตกแต่งตู้ปลา นอกจากนี้ยังเป็นของสะสมหรือของฝากที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นและหลายประเทศอื่น ๆ เพราะความน่ารักและความเป็นเอกลักษณ์ของพืชชนิดนี้

วิธีเลี้ยงมาริโมะ

ใครกำลังหากิจกรรมทำลองมาเลี้ยงมาริโมะ กันดีกว่า แต่ถ้ายังไม่รู้วิธีว่ามาริโมะ เลี้ยงยังไงวันนี้เราได้ทำการรวบรวมวิธีเลี้ยงแบบง่าย ๆ มาฝากคุณกันเรียบร้อยแล้ว

มาริโมะ
 • วิธีเลี้ยงมาริโมะใช้ถังหรือชามใสและน้ำประมาณ 10 เซนติเมตรต่อก้อน ให้น้ำเคลือบทุก ๆ วัน ถ้าจะถามว่ามาริโมะ กินอะไร คำตอบคือน้ำ และคุณไม่จำเป็นต้องใส่ปุ๋ยหรือสารอาหารเสริม
 • คุณภาพน้ำ
  ใช้เครื่องกรองน้ำหรือเปลี่ยนน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ช่วยในการรักษาคุณภาพน้ำ
 • คุณภาพแสง
  พืชชนิดนี้ชอบแสงน้อย ดังนั้น ให้วางถังหรือชามในที่ที่มีแสงอ่อนและมีผ้าหรือฝาครอบ
มาริโมะ
 • เลี่ยงสารเคมี
  ไม่ควรเลี้ยงมาริโมะในน้ำที่มีสารเคมี น้ำประปาที่มีสารเคมี หรือสิ่งปนเปื้อน เพื่อเลี้ย
 • การดูแล

สำหรับการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี ควรตรวจสอบถังหรือชามทุก ๆ สัปดาห์เพื่อตรวจสอบสุขภาพ

ตอบหลากหลายเรื่องราวเกี่ยวกับ มาริโมะ

มีหลายเรื่องที่ยังมีคนสงสัยเกี่ยวกับมาริโมะ เราจะมาไขข้อสงสัยเหล่านั้นให้กับคุณกันว่ามาริโมะ เลี้ยงเพื่ออะไรและให้ความสุขกับคุณได้อย่างไรบ้าง

มาริโมะ
 1. มีการออกลูกออกผลหรือแพร่พันธุ์หรือไม่

มาริโมะออกลูกไหม น่าจะเป็นคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย ซึ่งเจ้าพืชชนิดนี้เป็นก้อนไม้ที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ ไม่มีการเจริญเติบโตด้วยการสะสมอาหารจากดินเหมือนพืชปกติ ดังนั้นมาริโมะไม่มีการสร้างลูกเช่นเดียวกับพืชอื่น ๆ อีกทั้งยังไม่มีเพศเพื่อการเจริญพันธุ์ด้วย

 1. พืชนนิดนี้มีชีวิตหรือไม่

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนสงสัยก็คือมาริโมะ มีชีวิตมั้ยก็ต้องบอกเลยว่าไม่มีชีวิต เพราะเป็นก้อนพืชมาจากที่ธรรมชาติ ไม่มีระบบต่าง ๆ ภายในเหมือนร่างกาย เช่น ระบบเนื้อเยื่อ หรือระบบเอนไซม์ ที่จะช่วยในการดำรงชีวิต แต่มีคุณค่าทางธรรมชาติที่ มีประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ช่วยลดปริมาณสารพิษในน้ำ และใช้เป็นอาหารสำหรับสัตว์น้ำและสัตว์เลี้ยงน้ำอื่น ๆ

มาริโมะ

ใครอยากเลี้ยงมาริโมะก็สามารถหาซื้อมาเริ่มต้นเลี้ยงกันง่าย ๆ สีเขียวสบายตาของพืชชนิดนี้จะเพิ่มความสบายใจให้กับคุณได้ง่าย ๆ ยิ่งเวลาที่ลอยไปมาอาจทำให้มองแล้วพักผ่อนสายตากันแบบเพลิน ๆ ได้เลย ดังนั้นถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเพื่อการพักผ่อนที่น่าสนใจ

อ่านบทความอื่นๆ: