มาทำความรู้จักกับ ผักไฮโดรโปนิกส์ กันก่อน

ผักไฮโดรโปนิกส์

 

ก่อนที่จะไปเริ่มเรียนรู้วิธีปลูกเรามารู้จัก ผักไฮโดรโปนิกส์ ให้เป็นแนวทางเดียวกันก่อนว่าคืออะไร ผักไฮโดรโปนิกส์ น้ำนิ่งคือ การเพาะปลูกพืชโดยไม่ใช้ดินเป็นต้นแบบพื้นที่ปลูกแบบจำลอง โดยนำต้นไม้หรือพืชไปปลูกในสื่อเพาะชำที่ไม่มีดิน แต่จะใช้น้ำและสารอาหารเข้มข้นในน้ำ จากนั้นให้น้ำและสารอาหารไปยังรากของพืชผ่านทางหัวฉีดหรือท่อเล็ก ๆ ที่อยู่ใต้ระบบเพาะปลูก โดยปกติแล้วจะใช้ตู้เพาะปลูกที่มีระบบน้ำท่วมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้น้ำและอาหารให้พืชโตเต็มที่

hydroponic vegetable growing

วิธีการปลูก ผักไฮโดรโปนิกส์

บอกเลยว่า ผักไฮโดรโปนิกส์ สามารถปลูกได้เองง่ายกว่าที่คิด และเราได้สรุปวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์มาให้คุณแบบเข้าใจง่ายทำตามได้ไวที่นี่เรียบร้อยแล้ว

 • เตรียมสื่อเพาะชำ

การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ กล่องโฟมถือว่าง่ายที่สุด เริ่มจากการใช้วัสดุ เช่น โฟมพลาสติก ไวนิล อะคริลิค ที่มีโครงสร้างเป็นรูปฟองอากาศเพื่อให้รากของพืชได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ และแบ่งเป็นช่องเพาะเลี้ยงให้พืชสามารถเจริญเติบโตได้

 • เลือกพืช
  การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ แบบง่ายๆ ต้องค้นหาพืชที่เหมาะกับการปลูกในระบบไฮโดรโปนิกส์ของคุณให้เจอ ส่วนใหญ่นิยมปลูกพืชผักสวนครัว และอย่าลืมเลือกพันธุ์ที่เหมาะกับสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมกันด้วย
 • การให้น้ำและปุ๋ย
  ถือเป็นขั้นตอนสำคัญมากในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ คุณควรใช้น้ำที่มีคุณภาพดีและเพิ่มปุ๋ยให้พืชเป็นระยะ ๆ เพื่อให้พืชได้รับสารอาหารที่เพียงพอในการเจริญเติบโต
hydroponic vegetable growing1

ประโยชน์ของ ผักไฮโดรโปนิกส์

เราจะมาพูดถึง ประโยชน์ของ ผักไฮโดรโปนิกส์ ในทุกแง่มุมว่าผักประเภทนี้สามารถส่งผลดีกับส่วนไหนของมนุษย์และสิ่งแวดล้อมได้บ้าง

 1. สุขภาพ
  ผักชนิดนี้ดีกับสุขภาพ เพราะสะอาดปลอดสารเคมีที่ใช้ในการเลี้ยงพืช และยังหารับประทานได้ตลอดทั้งปีอีกด้วย
 2. ประหยัดพื้นที่
  ใช้พื้นที่น้อยกว่าการปลูกผักแบบใช้ดิน เนื่องจากสามารถปลูกได้ในพื้นที่จำกัด ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างขวางเหมือนการปลูกผักแบบใช้ดิน
hydroponic vegetable growing2

บทสรุป

ถือว่า ผักไฮโดรโปนิกส์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ให้คุณได้เลือกปลูกและเลือกทานตามความชอบ ใครกำลังหากิจกรรมทำก็บอกเลยว่ามีแปลงปลูกผักในน้ำแบบนี้ไว้สักแปลง เลือกพืชผักที่คุณชอบมาปลูกก็ได้ความสนุกและเพลิดเพลินกันไปอีกแบบ tipsoftree.com

 

อ่านบทความเพิ่มเติม