ต้นหูกระจง ปลูกอย่างไรให้สวยงาม ร่มรื่น โดยไม่สร้างปัญหา

ต้นหูกระจง

ต้นหูกระจง เป็นไม้ประดับยืนต้นที่มีลักษณะโดดเด่นตรงที่ใบมีความสวยงาม และมีการแผ่กิ่งก้านสาขาที่ให้ร่มเงาบริเวณรอบๆ บ้านได้เป็นอย่างดี จึงถือว่าเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ดังนั้นในบทความนี้จึงจะมาแนะนำความรู้เกี่ยวกับ ต้นหูกระจง ในแบบเบื้องต้น และได้เรียนรู้ในเรื่องของ วิธีดูแลต้นหูกระจง อย่างไรบ้างให้มีความสวยงาม ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ต้นหูกระจง ลักษณะ และความสวยงาม

ลักษณะ และความสวยงามของต้นหูกระจง

ต้นหูกระจง เป็นไม้ประดับที่มีลำต้นที่ขนาดใหญ่มีความสวยงามและดูสะดุดตาเป็นอย่างมาก มีความสูงประมาณ 15-20 เมตร โดยถือว่าเป็นต้นไม้ที่สามารถเจริญเติบโตได้เร็ว มีอายุที่ยืนยาว มีลักษณะเด่นตรงที่ลักษณะใบของลำต้นมีความสวยงามและเป็นพุ่ม จึงนิยมนำมาปลูกในบริเวณ บ้าน เพื่อเพิ่มความร่มรื่นให้กับตัว บ้าน อีกด้วย

ความนิยมของต้นหูกระจง

ความนิยมของต้นหูกระจง เป็นไม้ประดับยืนต้นที่ได้รับความนิยมจากกลุ่มที่ชื่นชอบการ ปลูก ต้นไม้ เพราะเป็นไม้ประดับที่มีความเชื่อทางด้านการเสริมสิริมงคลให้กับตัวบ้าน พร้อมกับยังมีความโดดเด่นตรงที่สามารถดูแลรักษาได้ง่ายกว่าไม้ประดับโดยทั่วไป และเป็นไม้ประดับที่จะช่วยให้ความร่มรื่นกับบริเวณ บ้าน ของเราอีกด้วย

เทคนิคการปลูกต้นหูกระจง

เทคนิคการปลูกต้นหูกระจง

การที่ตัดสินใจปลูกต้นหูกระจง จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของ วิธีดูแล ให้ดีที่สุด ด้วยการหมั่นรดน้ำ และใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับให้เวลาในเรื่องของการตัดแต่งกิ่งก้านสาขาเมื่อต้นหูกระจงเติบโตไปได้สักระยะ ก็จะช่วยให้ต้นหูกระจงมีความสวยงามประดับคู่กับบ้านของเราไปอย่างยาวนานอย่างนั่นเอง สำหรับเทคนิคการปลูกในเรื่องอื่นๆ ที่ควรทราบมีดังนี้

  • ดินที่เหมาะสมในการปลูกต้นหูกระจง

ต้นหูกระจงมีความต้องการดินแบบปนทรายหรือดินเหนียว เพราะว่ารากของต้นสามารถชอนไชลงไปในดินได้ดีกว่าวัสดุปลูกแบบอื่นๆ และส่งผลให้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี แต่ก่อนปลูกถ้าเป็นดินเหนียวควรปรับดินให้มีลักษณะที่เหมาะสมด้วยกันผสมวัสดุปลูกอื่นๆ เช่น กาบมะพร้าวสับ และทราย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อไม่ให้ดินจับกันแน่นจนเกินไป

  • ความต้องการแสงแดดของต้นหูกระจง

ต้นหูกระจงเป็นไม้ประดับที่ต้องการรับแสงแดดอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งวัน โดยจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการเร่งการเจริญเติบโตของต้นให้สามารถเติบโตได้เป็นอย่างดี และแสงแดดที่มีความสม่ำเสมอจะช่วยให้บริเวณใบมีสีเขียวสด และมีพุ่มที่สวยงามมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  • วิธีการรดน้ำต้นหูกระจง

ต้นหูกระจงเป็นไม้ประดับที่จะต้องให้ความสำคัญในการรดน้ำประมาณวันละ 1 ครั้ง ในช่วงเช้า โดยจะต้องมีการรดที่ไม่แฉะจนเกินไป ก็จะมีส่วนช่วยที่ทำให้บริเวณต้นได้รับปริมาณของน้ำอย่างเพียงพอ ส่งผลให้สามารถเจริญเติบโตและมีความสูงของลำต้นได้อย่างรวดเร็ว

  • ชนิดและวิธีการใส่ปุ๋ยให้ต้นหูกระจง

วิธีการปลูกต้นหูกระจงควรให้ความสำคัญในการใส่ปุ๋ยร่วมด้วย สำหรับปุ๋ยที่ใส่ควรเป็นปุ๋ยคอกที่มีพวกเศษหญ้าแห้งเพราะจะทำให้บริเวณต้นสามารถเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี ต้นหูกระจงได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนส่งผลดีที่ทำให้มีความสูงของบริเวณลำต้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 

อธิบายความนิยมของต้นหูกระจง

ข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ต้นหูกระจง

สำหรับข้อควรระวังในการปลูกต้นหูกระจง ก็คือ ให้เราปลูกห่างจากกำแพง บ้าน และโครงสร้างของบ้านให้มากที่สุด เนื่องจากรากของต้นหูกระจง จะมีโอกาสที่แผ่ขยายและชอนไช จนทำให้โครงสร้างของบ้านผิดเพี้ยนและเกิดการทรุดโทรมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการดูแลตัดแต่งกิ่งให้มีความสวยงามอย่างสม่ำเสมอ

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นหูกระจง

ความเชื่อเกี่ยวกับต้นหูกระจง มีความเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้มงคลที่เสริมความสิริมงคลให้กับตัวบ้านของเราได้ดีที่สุด นำพาแต่สิ่งดีๆ ให้คนที่อยู่อาศัยภายในบ้านสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข และคนไทยเชื่อกันว่าการปลูกต้นหูกระจงไว้ในบริเวณบ้านก็จะช่วยให้หน้าที่การงานเจริญรุ่งเรืองอีกด้วย

เกร็ดความรู้เกี่ยวกับต้นหูกระจง

ต้นหูกระจงเป็นต้นไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกาตะวันตก โดยส่วนใหญ่จะพบเห็นในประเทศแคเมอรูนมากที่สุด โดยทางประเทศเซียร์ราลีโอนมีต้นหูกระจง เป็นพืชเศรษฐกิจที่ช่วยสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมากมายมหาศาล ซึ่งเป็นไม้ประดับที่มีความโดดเด่นในเรื่องของอายุที่ยืนยาว และมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือกปลูกได้ตามใจชอบอีกด้วย

เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับต้นหูกระจง

ต้นหูกระจงมีความน่าสนใจตรงที่จะช่วยสร้างภูมิทัศน์ให้กับบริเวณบ้านให้มีความร่มรื่นได้ในระดับหนึ่ง โดยเป็นไม้ประดับที่นิยมนำมาจัดสวนกันเป็นจำนวนมาก ด้วยลักษณะลำต้นที่มีความสูงใหญ่ จึงสามารถประดับตกแต่งสวนได้หลากหลายสไตล์ นอกจากนี้ยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีขั้นตอนดูแลรักษาไม่ยาก

ต้นหูกระจง ปลูกง่าย

การขยายพันธุ์ต้นหูกระจง

สำหรับการขยายพันธุ์ต้นหูกระจงโดยส่วนใหญ่จะนิยมวิธีการเพาะเมล็ด ด้วยการนำเอาเมล็ดของหูกระจงไปแช่น้ำ จากนั้นทำการแกะเปลือก แล้วนำไปฝังดินที่เตรียมไว้ แล้วรดน้ำใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นจึงทำให้ถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีราคาแพง เพราะมีขั้นตอนในการขยายพันธุ์ที่ยุ่งยากซับซ้อนอย่างนั่นเอง  

จุดเด่นที่น่าสนใจของต้นหูกระจง

จุดเด่นที่น่าสนใจของต้นหูกระจง

ต้นหูกระจงเป็นไม้ประดับที่มีลำต้นที่สูงใหญ่ มีลักษณะเด่นในเรื่องของบริเวณใบและลำต้นที่มีความแตกต่างจากไม้ประดับแบบอื่นๆ จึงถือว่าเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมจากคนที่ชื่นชอบในการจัดสวนมากที่สุด นอกจากนี้จุดเด่นที่น่าสนใจอื่นๆ ของต้นหูกระจงก็จะมีรายละเอียดดังนี้

บริเวณลำต้น

ต้นหูกระจง มีบริเวณต้นที่สูงใหญ่ประมาณถึง 15 -20 เมตร มีลักษณะกิ่งที่ขยายตั้งฉากกับบริเวณลำต้น ซึ่งบริเวณลำต้นมีลักษณะโดดเด่นตรงที่จะมีเปลือกเป็นสีน้ำตาล และมีรอยแตกยาวลงมา ถือว่าเป็นความสวยงามของต้นหูกระจงที่เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งอีกด้วย

ใบ

ต้นหูกระจงจะมีลักษณะใบที่เรียงสลับกับปลายกิ่ง และมีความกว้างประมาณ 1.5-2.0 ซม. ยาว 1.5-2.5 ซม. ซึ่งบริเวณใบจะมีความแหลม และมีสีเขียวสด จึงทำให้เมื่อเราตัดแต่งกิ่งต้นหูกระจงเป็นอย่างดีก็จะช่วยเสริมความสวยงามให้กับต้นหูกระจงได้ในระดับหนึ่ง

ผลสด

ต้นหูกระจงมีความสวยงามของผลสดที่มีลักษณะเป็นรูปรีหรือรูปทรงไข่ โดยเมื่อผลของต้นหูกระจงสุกได้ที่ เนื้อในจะมีสีเขียวอมเหลือง มีลักษณะของเยื่อหุ้มเมล็ดที่ค่อนข้างแข็งและเหนียว โดยการออกดอกและผลของต้นหูกระจงจะสามารถออกได้ตลอดทั้งปี ให้เราได้ชื่นชมความงามอีกด้วย

วิธีดูแลต้นหูกระจง

บทส่งท้าย

ต้นหูกระจงเป็นไม้ประดับที่มีความโดดเด่นในเรื่องของลักษณะลำต้นที่มีความสูงใหญ่ จึงทำให้นิยมนำมา ปลูกประดับบ้าน เพื่อสร้างความร่มรื่นและความร่มเย็นให้กับบ้านของเราได้ดีที่สุด และยังเป็นไม้ประดับที่เสริมความเป็นสิริมงคลที่จะนำพาสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตของเรา เสริมในเรื่องของหน้าที่การงานให้เจริญรุ่งเรือง

ขอขอบคุณคลิปจาก เจ้าซ่าพาป่วน

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

ต้นเดหลี ไม้มงคลที่เชื่อกันว่าช่วยเสริมสิริมงคล มีวิธีการดูแลยังไง มาดูกันเลย