ไผ่กวนอิม เลี้ยงง่าย ปลูกอย่างไรให้เจริญงอกงาม

ไผ่กวนอิม
ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกตกแต่งในบริเวณบ้าน เพื่อเสริมสิริมงคล ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดีมากยิ่งขึ้น โดยเป็นพันธุ์ไม้ที่มีวิธีการดูแลเลี้ยงที่ง่ายดายไม่ยุ่งยาก สามารถปลูกในกระถางเล็กๆ และวางตามมุมบ้านได้อย่างที่ต้องการด้วย

ความหมายของไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม เป็นต้นไม้ยอดนิยม ที่มีความหมายในเรื่องของการเสริมฮวงจุ้ยมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าว่านเศรษฐี มีความเชื่อว่าถ้าหากบ้านใดมีการปลูกไม้ชนิดนี้อย่างอุดมสมบูรณ์ดีแล้ว ก็จะมีส่วนช่วยในการนำพาโชคลาภและสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้านได้อย่างมากมายอีกด้วย

เทคนิคการปลูกไผ่กวนอิม

ความหลากหลาย สวยงาม และสง่างามของไผ่กวนอิม

ต้นไม้ประดับปลูกง่ายที่มีความสูงประมาณ 3 ฟุต ลำต้นเป็นแท่งตรงไม่แตกกิ่ง ใบรีมีปลายแหลม มีลักษณะสีเขียวเข้ม ส่วนใหญ่นิยมมาบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์และตั้งในบริเวณบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ยให้ได้รับแต่สิ่งดีๆ และยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่ดูแลง่ายที่สุดอีกด้วย

ที่มาที่ไปของ ไผ่กวนอิม

บอกเล่าที่มาที่ไปของไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิมเป็นไม้ประดับที่มีถิ่นกำเนิดในป่าดิบชื้นแถวประเทศแคเมอรูนลักษณะลำต้นที่ขนาดเล็ก อยู่ในกลุ่มไม้เนื้ออ่อนที่มีลำต้นตรง มีลักษณะเป็นข้อปล้องสีเขียวไม่มีกิ่งก้านสาขาใดๆ ทั้งสิ้น เป็นพันธุ์ไม้ที่มีการเจริญเติบโตจากการยืดของตัวข้อใบ ซึ่งลำต้นสามารถโตได้เต็มที่อีกประมาณ 1.5 เมตรเลยทีเดียว

ความนิยมของไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิมเป็นไม้ที่นิยมเลี้ยงเพื่อปลูกบูชาพระหรือเจ้าที่ คนส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าจะช่วยในเรื่องของโชคลาภและนำพาความมั่นคงให้กับคนในบ้านและผู้ปลูกได้อย่างดีที่สุด และมีขั้นตอนในการเลี้ยงและดูแลที่ไม่ยุ่งยากสามารถเจริญเติบโตได้ดีและสมบูรณ์อีกด้วย

ปลูกไผ่กวนอิม

เทคนิคการปลูกไผ่กวนอิม

เป็นต้นไม้ประดับยอดนิยมที่มีเทคนิคในการปลูกง่ายๆ โดยการใช้ดินร่วนในการปลูกด้วยการเตรียมภาชนะหรือกระถางที่มีขนาดพอดีกับลำต้น จากนั้นนำดินร่วนใส่ลงไปและนำต้นอ่อนของไผ่กวนอิมลงไปปลูกในกระถางอีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีวิธีในการดูแลรักษาที่ง่ายที่สุดอีกด้วย

วิธีการดูแลรักษา

ไผ่กวนอิมมีขั้นตอนในการดูแลที่ไม่ยากเมื่อเรานำมาปลูกในกระถางแล้ว ถ้าเขามีการเจริญเติบโตที่ขยายขึ้นเราจะต้องมีการเปลี่ยน กระถางใหม่ให้เขาทันที และควรให้ความสำคัญในการใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักประมาณเดือนละ 1-2 ครั้ง ส่วนการให้น้ำควรรดน้ำทั้งเช้าและเย็นในปริมาณที่มาก ก็จะช่วยให้เขาได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่อีกด้วย

ความนิยมของ ไผ่กวนอิม

โรคและแมลงศัตรูพืช

ไผ่กวนอิมถึงแม้จะเป็นพันธุ์ไม้ที่ดูแลรักษาได้ง่ายและมีขั้นตอนการปลูกที่ไม่ยุ่งยาก แต่เมื่อปลูกไปในระยะเวลานานๆ แล้วอาจจะพบในส่วนของปัญหาโรคและแมลงศัตรูพืชต่างๆ ที่อาจจะมากวนใจในระหว่างการปลูกดังนั้นโรคและแมลงศัตรูพืชที่เราควรเรียนรู้มากที่สุดมีดังนี้

  • โรคตั๊กแตนปาทังก้า

โรคตั๊กแตนปาทังก้า มีการระบาดมากที่สุดในเดือนสิงหาคมจะมีการกัดกินใบที่จะส่งผลที่ทำให้บริเวณลำต้นเกิดความเสียหายได้ ส่งผลที่ทำให้บริเวณใบหลุดร่วงและไม่สามารถเจริญเติบโตได้ตามปกติ เราจะต้องมีการพ่นยาทุกๆ 5-7 วันประมาณ 3-4 ครั้ง ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ทันที

  • โรคราใบสนิม

สำหรับโรคราใบสนิมนี้ส่งผลที่ทำให้ลักษณะใบมีความเสียหายได้ เกิดการหลุดร่วงอย่างรวดเร็ว และยังทำให้บริเวณลำต้นมีความไม่สวยงาม เต็มไปด้วยราสนิมที่ขึ้นอย่างเต็มที่ ในส่วนของป้องกันและการกำจัดให้ใช้ปูนขาวโรยบริเวณใบและลำต้น ก็จะมีส่วนช่วยแก้ปัญหาเรื่องโรคราใบสนิมได้ดี

ความหมายของ ไผ่กวนอิม

ขั้นตอนการตัดแต่งกิ่งไผ่กวนอิมเป็นอย่างไรบ้าง

สำหรับขั้นตอนการตัดแต่งกิ่งไผ่กวนอิมในปัจจุบันไม่ค่อยจำเป็นสำหรับไม้ชนิดนี้มากนัก เพราะเมื่อใบมีลักษณะแก่จะมีการเหี่ยวเฉาโดยธรรมชาติเมื่อถึงเวลาเท่านั้น ส่งผลที่ทำให้ใบใหม่จะมีการเติบโตขึ้นมาแทนที่ แต่เมื่อถ้าลำต้นมีความสูงเกินความควบคุม เราก็สามารถตัดแต่งกิ่งได้อย่างที่ต้องการนั่นเอง

ดูแลไผ่กวนอิม

การปลูกไผ่กวนอิมในบ้านเพื่อเสริมพลังชีวิต

ไผ่กวนอิมเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่คนส่วนใหญ่นิยมปลูกในบริเวณบ้านและตามมุมบ้านมากที่สุด เพราะมีขั้นตอนการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก พร้อมกับยังมีความสวยงามและช่วยเสริมดวงในเรื่องของการนำพาจากสิ่งดีๆ เข้ามาในบ้าน ดังนั้นมุมภายในบ้านที่คนส่วนใหญ่ปลูกไผ่กวนอิมเพื่อเสริมพลังชีวิตมีรายละเอียดดังนี้

  • ปลูกในห้องครัว

การเลือกปลูกไผ่กวนอิมภายในห้องครัวจะเสริมในเรื่องของความสุขสบายภายในบ้านได้ดีที่สุด ซึ่งเราจะต้องวางไว้ตรงทิศตะวันออกเฉียงใต้หรือทิศตะวันออกของห้องครัว เพราะจะมีส่วนช่วยในการเสริมพลังความสุขให้มีสุขภาพแข็งแรงและชีวิตที่ยืนยาว

  • ปลูกในห้องน้ำ

มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลและพลังงานชีวิต หากอ้างอิงความเชื่อของฮวงจุ้ยแล้วน้ำเสียที่อยู่ในห้องน้ำส่งผลต่อพลังงานชีวิตได้ ซึ่งการปลูกไผ่กวนอิม จึงเสมือนช่วยในการแก้ปรับสมดุล ในส่วนของจุดบริเวณที่ตั้งให้ตั้งบริเวณชั้นวางเหนือชักโครก ซึ่งจะช่วยให้นำพาแต่สิ่งดีๆ และคนในบ้านมีความเจริญก้าวหน้ามากขึ้น

  • ปลูกในห้องนั่งเล่น

มีส่วนช่วยในการเสริมเรื่องสุขภาพ โดยการวางไว้ตรงทิศตะวันออกเฉียงใต้หรือทิศตะวันออกของมุมห้องจะช่วยเรื่องสุขภาพร่างกายให้มีความแข็งแรงสมบูรณ์มากขึ้น อีกทั้งการวางไว้ทางทิศใต้ก็จะช่วยเสริมธาตุไฟซึ่งจะช่วยทำให้ชีวิตได้พบเจอแต่สิ่งที่ดีที่สุดอีกด้วย

บทส่งท้าย

ไผ่กวนอิมเป็นไม้ประดับที่จัดอยู่ในไม้มงคลที่จะช่วยเสริมพลังงานชีวิตของคนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามามากขึ้น มีส่วนช่วยในการนำพาโชคลาภและส่งผลดีในเรื่องของกิจการให้สามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่น อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีขั้นตอนการดูแลที่ไม่ยากเกินไปอีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก Normoyanawet

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

7 ต้นไม้ประดับ ตกแต่งบ้านสวยงามและสร้างบรรยากาศร่มรื่น