รวม ต้นไม้แนวมินิมอล ทนแดดประเทศไทย เพิ่มความชิคให้บ้าน 

ต้นไม้แนวมินิมอล
ต้นไม้แนวมินิมอล

ใครๆก็อยากให้บ้านสวย มีสไตล์แต่ถ้าหากอยากเพิ่มความมินิมอลลงไป ออกแบบได้ง่ายด้วยตัวเอง ไม่ต้องจ้างบริษัทออกแบบ คิดเองทำเอง เพิ่มพื้นที่สีเขียว ทำให้ในตัวบ้านและบริเวณบ้าน อยู่ท่ามกลางบรรยากาศที่มีความเป็นธรรมชาติ เหมาะจะเป็นไอเดียสำหรับคนที่มองหา ต้นไม้แนวมินิมอล ปลูกยังไงก็รอด ด้วยแดดประเทศไทยที่แรงมากถึงมากที่สุด เราได้รวมมาแล้วต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย ทนแดด ทนทุกสภาพอากาศในเมืองไทย ไปดูกันเลย 

5ไอเดียจัดสวน

หลักสำคัญการคัดเลือกต้นไม้มาปลูก  

ก่อนจะทำการปลูกต้นไม้จำเป็นที่จะพิจารณาลักษณะพื้นที่ปลูก องค์ประกอบอื่นๆ ที่จะช่วยให้การปลูกต้นไม้ครั้งนี้ เป็นไปอย่างสำเร็จ 

พื้นที่ / สภาพแวดล้อม  

ต้องมองให้ลึกถึงความเหมาะสมที่จะปลูกต้นไม้ ว่ามีบริเวณกว้างแค่ไหน พื้นที่ในห้องนอน ห้องรับแขก หรือพื้นที่อื่นๆ ในตัวอาคาร ถ้าต้นใหญ่เกินไปอาจจะทำให้ดูแลยาก หรืออาจแย่งอากาศหายใจในตอนที่เรานอนหลับได้ 

แสงและอากาศ 

หากจัดวางในพื้นที่มีแสงแดดเพียงพอ ในต้นไม้ที่ต้องการแสง ทำให้เจริญเติบโตได้ดี หากต้นไม้ชนิดไหนที่ต้องการแสงเล็กน้อย ก็ควรหาพื้นที่มีแสงรำไรก็เพียงพอแล้ว และควรเลือก ศึกษาให้ดีในการเลือกชนิดต้นไม้มาปลูก 

สายพันธ์ุของต้นไม้  

หากว่าปลูกต้นไม้ในห้องนอนหรืออาคาร ควรเลือกต้นไม้ที่ทำความสะอาดง่าย ใบไม้ไม่ร่วงเยอะเกินไป ใครมีเวลาน้อยก็ควรหาต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆ รดน้ำไม่บ่อย เพื่อความสะดวกสบายของคนปลูก 

ต้นไม้บำบัดจิตใจอย่างไร ? 

คิดถูกแล้วสำหรับใครอยากปลูก ต้นไม้แนวมินิมอล สภาพแวดล้อม ที่ล้อมรอบไปด้วยเป็นธรรมชาติ ทำให้การรับรู้ผ่านประสาทสัมผัสของคนเรา สร้างความสดชื่น ผ่อนคลาย มีพลังงานด้านบวกมากขึ้น ความเครียดลดลง มีความสงบ การปลูกต้นไม้ มีพื้นที่สีเขียวในบ้านใช้บำบัดผู้อยู่ในภาวะเครียด ซึมเศร้าอีกด้วย

8 ต้นไม้แนวมินิมอล ตกแต่งบ้านฟีลคาเฟ่

คัดมาแล้วต้นไม้ที่ปลูกง่าย ไม่ต้องดูแลอะไรมาก แค่มีแสงแดด น้ำ อากาศ ก็เติบโตได้แล้ว มือใหม่หัดปลูกตามไปตำกันได้เลย มีต้นไม้ชนิดไหนบ้างที่น่าสนใจ 

ต้นไม้อากาศ (Air Plant)

ต้นไม้อากาศ (Air Plant)

แหล่งกำเนิดอยู่ที่ทะเลทรายในอเมริกาใต้ เป็นไม้ที่กำลังได้รับความนิยม ไม่ง้อดิน ทนแล้ง เลี้ยงง่าย แขวนหรือวางไว้ได้เลย มีเกล็ดสีขาวเล็กๆ ที่เรียกว่า Trichome ทำหน้าที่ดูดซับความชื้น และธาตุอาหารจากอากาศ เป็นต้นไม้ฟอกอากาศในบ้านที่มีใบเอกลักษณ์เรียวยาว การดูแลที่ไม่ต้องการน้ำมาก 

เดหลี (Peace Lily)

เดหลี (Peace Lily)

ดอกสีขาว เพิ่มความมินิมอลในบ้านได้ดี ชอบแสงแดดรำไร ดูแลง่าย ใบเรียวสวยสีเขียวเข้ม ใบมันแวว มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกตลอดปี เดหลี เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุนานหลายปี มีความสามารถในการดูดสารพิษภายในอาคารได้ดี

กระบองเพชร (Cactus)

กระบองเพชร (Cactus)

กระบองเพชร เป็นต้นไม้ที่เข้ากันสุดๆ ในการตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่าย ชอบแสงแดดมากๆ แถมช่วยฟอกอากาศได้ดี เลี้ยงง่าย โตไว ไม่ต้องให้น้ำเยอะเพียงอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ

มอนสเตอร่า (Monstera)

มอนสเตอร่า (Monstera)

ต้นไม้ฟอกอากาศสำหรับบ้านสไตล์มินิมอลสุดๆ โดดเด่นมากในภาพรวม ใบสวยสีเข้ม เงาวาว ชอบแดด ดูแลง่าย อยู่ในแอร์สบายๆ ทนต่อทุกสภาพอากาศ ไม่แปลกใจที่มอนสเตอร่ากลายเป็นตัวเลือกอันดับ 1 ของเหล่านักสะสมต้นไม้ และผู้ที่ต้องการนำต้นไม้มาตกแต่งภายในบ้าน

ไทรใบสัก (Ficus lyrata Warb)

ไทรใบสัก (Ficus lyrata Warb)

ลักษณะใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปรีกว้างถึงรูปกลม โคนใบรูปหัวใจ สไตล์แบบนี้ ถูกใจสายมินิมอลแน่นอน เป็นพืชที่สามารถดูดสารพิษ ฟอกอากาศ นิยมนำไปจัดวางในห้องนอน ห้องนั่งเล่น หรือริมระเบียง แม้แต่ห้องทำงาน ที่อยู่ติดกับหน้าต่างแสงแดดส่องถึง

ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant)

ต้นยางอินเดีย (Rubber Plant)

ต้นยางอินเดียปลูกได้ทั้งในอาคารที่มีแสงแดดส่อง เป็นพืชที่เลี้ยงดูค่อนข้างง่าย ลักษณะเด่น ใบเดี่ยวทรงรี ปลายเรียวแหลม ขอบเรียบ ผิวใบมันวาว ใบหนา สวยงาม แค่เปลี่ยนกระถางให้มีโทนสีพื้น ก็เพิ่มความมินิมอลได้ดี เมื่อแตกยอดอ่อนจะมีสีแดงระเรื่อ ก่อนจะเปลี่ยนเป็นสีเขียว

ต้นซานาดู (Philodendron)

ต้นซานาดู (Philodendron)

เป็นพืชที่ชอบแสงแดดมากๆ หากแสงไม่ถึงจะทำให้ใบไม่เปล่งปลั่ง รดน้ำอาทิตย์ละครั้ง มีลักษณะเป็นกอ ใบเป็นรูปทรงหยักสวยงาม เพิ่มความสดชื่น แถมยังฟอกอากาศที่ดีให้บ้าน ไม่ว่าจะจัดวางมุมไหนในบ้าน หรือตกแต่งร้านกาแฟ ก็ดูสบายตา มินิมอลมินิใจสุด

ต้นคลาสซูล่า ( Crassula Ovata หรือ Jade Plant )

ต้นคลาสซูล่า ( Crassula Ovata หรือ Jade Plant )

ชอบแสงแดดในตอนเช้ามากที่สุด เป็นไม้อวบน้ำโดยจะมีใบสีเขียวสวยงาม รูปทรงคล้ายเหรียญ มีผิวใบเรียบเนียน ใบหนา ออกดอกสีชมพู หรือสีขาวคล้ายรูปดาว ฟอกอากาศได้ดีเยี่ยมไม่แพ้ต้นไม้ใหญ่ๆ ใบไม่ร่วงหล่นไม่ต้องตามเก็บกวาด ปลูกในบ้านได้สบาย 

บทส่งท้าย

เติมความชุ่มชื่นให้กับบ้าน หรือในห้อง และพื้นที่นั้นๆ ถ้าใครกำลังแต่งบ้าน อยากให้เติมจุดสีเขียวเล็กๆ ต้นไม้สักต้นลงไป ต้นไม้แนวมินิมอล ที่ใครๆ ก็จัดบ้านให้สวย สบายตาได้ ปรับการวางตำแหน่งต่าง ๆ ได้ ไม่เกะกะ ไม่ต้องใช้พื้นที่เยอะ ต้นไม้เหล่านี้จึงได้รับความนิยมมาก ราคาก็ไม่แรง รีบไปหาซื้อกันได้เลย 

ขอขอบคุณคลิปจาก HUG PLAN

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

5 ต้นไม้ที่ปลูกง่าย โตไว เหมาะกับมือใหม่