แต่งบ้านให้สวยด้วย มอนสเตอร่า เติมเต็มบ้านของคุณให้ร่มรื่น

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า เป็นต้นไม้ประดับปลูกง่ายที่มีขั้นตอนมีการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก และถือว่าเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยลักษณะใบและลำต้นที่สวยงามมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยคนส่วนใหญ่นิยมนำไปปลูกประดับบริเวณบ้านและอาคารให้มีความสวยงามและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

ความหมายของต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า หรือที่เรียกว่าต้นพลูฉีก มีความหมายมงคลว่าช่วยเสริมโชคลาภและการเงิน และยังมีส่วนช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาในบ้านสำหรับวิธีการปลูกสามารถปลูกได้ทั้งบริเวณบ้านและนอกบ้านได้อย่างที่ต้องการ อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นอีกด้วย

ตกแต่งบ้านด้วยมอนสเตอร่า

ความหลากหลาย สวยงาม และสง่างามของต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ยอดนิยมที่มีลักษณะใบที่สวยงามที่สุด ลำต้นมีลักษณะที่ข้อสั้น โดยจัดอยู่ในกลุ่มพรรณไม้เลื้อยที่สามารถเลื้อยได้ไกลประมาณ 4 เมตร มาพร้อมกับลักษณะใบที่โดดเด่นโดยเป็นใบเดี่ยวขนาดใหญ่ มีสีสันที่สวยงาม ทำให้คนส่วนใหญ่นำไม้ชนิดนี้ไปปลูกบริเวณบ้านเพื่อประดับอาคารบ้านเรือนให้สวยงามน่าอยู่อีกด้วย

ที่มาที่ไปของต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่ามีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกากลาง อาศัยอยู่ในเขตร้อนชื้นพบได้ตามป่าเขา ซึ่งเป็นที่นิยมในไทยช่วง 2 ปีที่ผ่านมา คนส่วนใหญ่นิยมนำมาปลูกในกระถางเพื่อประดับบริเวณบ้านให้มีความสวยงาม อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ฟอกอากาศที่จะมีส่วนช่วยที่สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้มีความสดชื่นและน่าอยู่ยิ่งขึ้น

มาทำความรู้จักมอนสเตอร่า

ความนิยมของต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ที่คนไทยนิยมหันมาปลูกกันมากที่สุดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะช่วงที่เข้าวิกฤตโควิดถือว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นต้นไม้ที่มีความสวยงามดูแปลกตาและเป็นเอกลักษณ์ มีความสามารถในเรื่องของการดูดซับสารพิษภัยในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามที่จะทำให้บริเวณบ้านมีความสดชื่นมากขึ้น

เทคนิคการปลูกต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่ามีขั้นตอนการปลูกโดยการใช้การเพาะเมล็ด มีการแช่เมล็ดในน้ำประมาณ 2 วัน จากนั้นนำไปฝังกลบในดิน และอีกวิธีหนึ่งคือการปลูกโดยการใช้วิธีการปักชำ ที่มีการปักลงไปใน กระถาง พร้อมกับไม้ค้ำยันเพื่อช่วยพยุงก้าน ในส่วนของดินที่ใช้นำปลูกจะใช้ดินร่วนผสมวัสดุปลูกเพื่อให้ต้นมอสเตอร่าได้รับสารอาหารครบถ้วน

วิธีการดูแลรักษา

มอนสเตอร่ามีขั้นตอนการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยาก โดยเป็นต้นไม้ที่ชอบแสงแดดปานกลาง จึงควรปลูกไว้ในที่มีแสงแดดรำไรและสามารถส่องถึงได้ดี ในส่วนของการรดน้ำให้รดสัปดาห์ละครั้ง แต่ให้เพิ่มความถี่ในการรดน้ำช่วงหน้าร้อนหรือเมื่อดินแห้ง นอกจากนี้ควรให้ความสำคัญในเรื่องของการเช็ดทำความสะอาดบริเวณใบอย่างสม่ำเสมออีกด้วย

ปลูกมอนสเตอร่า

โรคและแมลงศัตรูพืช

มอนสเตอร่าถึงแม้จะเป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถดูแลได้ง่ายดาย แต่ก็อาจจะพบเจอในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชได้ง่ายเช่นกัน ส่งผลที่ทำให้บริเวณใบและลำต้นเกิดความเสียหายได้ สำหรับโรคและแมลงศัตรูพืชของต้นมอสเตอร่าที่ควรศึกษาทำความเข้าใจในเรื่องของสาเหตุและวิธีการแก้ปัญหามีดังนี้

  • โรคราสนิม

สามารถเกิดขึ้นกับพืชชนิดใดได้หลากหลายชนิดและหลากหลายพันธ์ด้วยกัน โดยเป็นโรคที่มีการขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว ส่งผลที่ทำให้บริเวณใบเกิดความเสียหายได้ง่ายดาย สำหรับวิธีการแก้ไขให้ใช้ยากำจัดฆ่าเชื้อราพร้อมกับตัดแต่งกิ่งใบในบริเวณที่เกิดโรคราสนิม ก็จะช่วยทำให้หยุดการแพร่กระจายของโรคนี้ได้ทันที

  • โรคราเม็ดผักกาด

มีสาเหตุมาจากการติดเชื้อจากวัสดุปลูกโดยตรง และวัสดุปลูกไม่สามารถระบายน้ำได้ดี จึงทำให้บริเวณโคนต้นเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล ลักษณะมีใบที่เหี่ยวเฉา สำหรับวิธีการแก้ไขให้ฉีดพ่นยาเชื้อราในทุกๆ สัปดาห์บริเวณโคนต้น ก็จะช่วยให้ต้นมอนสเตอร่าสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็ว

ดูแล มอนสเตอร่า

ราคาของต้นมอนสเตอร่า

มอนสเตอร่าจะมีการจำหน่ายที่หลากหลายราคาด้วยกัน โดยมีราคาตั้งแต่หลักร้อยเป็นจนถึงหลักพัน ถ้าต้นไหนมีลักษณะที่ฟอร์มดีทรงสวยมีความสมบูรณ์ มีบริเวณใบที่สวยงามดูแปลกตา ก็อาจจะมีราคาสูงสุดถึงหลักล้านเลยทีเดียว จึงทำให้ถือว่าเป็นไม้ประดับเศรษฐกิจที่สามารถทำเงินให้กับกลุ่มคนที่ทำอาชีพขายต้นไม้ได้ดีเลยทีเดียว

ประโยชน์ของมอนสเตอร่า

ต้นมอนสเตอร่ามีสายพันธุ์อะไรบ้าง

ต้นไม้ประดับปลูกง่ายที่มีหลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน สำหรับสายพันธุ์แต่ละชนิดก็มีความสวยงามในเรื่องของใบและลำต้นที่แตกต่างกันออกไป มีการจำหน่ายไปจนถึงหลักพันจนถึงหลักล้านเลยทีเดียว ดังนั้นสายพันธุ์ของต้นมอนสเตอร่าที่ได้รับความนิยมและมีความสวยงามมากที่สุดมีดังนี้

  • มอนสเตอร่า เดลิซิโอซ่า (Monstera Deliciosa) 

มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโก มีความโดดเด่นในเรื่องของลักษณะใบที่ขนาดใหญ่กว่าพันธุ์อื่นๆ เป็นอย่างมาก มาพร้อมกับขอบใบที่มีความแฉกอย่างสวยงาม บริเวณลำต้นตรง มีวิธีการเพาะพันธุ์ได้ง่ายดายและมีขั้นตอนการดูแลไม่ยุ่งยาก สามารถเจริญเติบโตได้สูงสุดถึง 20 เมตร

  • มอนสเตอร่า บอร์สิเจียน่าอัลโบ (Monstera Borsigiana Albo)

เป็นสายพันธุ์ที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดบริเวณใบจะมีความด่างเป็นสีขาวหรือสีเขียวอ่อน

โดยมีสาเหตุเกิดจากการสร้างคลอโรฟิลล์ไม่สมบูรณ์ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดลักษณะลวดลายที่สวยงามและมีราคาที่สูงกว่าพันธุ์อื่นๆ อีกด้วย

  • มอนสเตอร่า อะแดนโซนี่ (Monstera Adansonii)

เป็นสายพันธุ์ที่หาค่อนข้างยากเลยทีเดียว เพราะมีความโดดเด่นตรงที่เป็นใบฉลุและมาพร้อมกับลายด่างที่สีขาว มีความเป็นเอกลักษณ์และน่าหลงใหลเป็นอย่างมาก และยังถือว่าเป็นสายพันธุ์ที่สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ ได้เป็นอย่างดี มีขั้นตอนในการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยากอีกด้วย

บทส่งท้าย

มอนสเตอร่าเป็นพันธุ์ไม้ที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของความสวยงามของลักษณะใบอย่างลงตัว มีขั้นตอนการดูแลและขั้นตอนการปลูกที่ไม่ยุ่งยาก อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมในเรื่องของหน้าที่การงานและโชคลาภให้เข้ามาในบ้านอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ยังเป็นไม้ประดับที่สามารถทนต่อสภาพอากาศของเมืองไทยได้ดีอีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก Muuyehn Studio

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

7 ต้นไม้ประดับ ตกแต่งบ้านสวยงามและสร้างบรรยากาศร่มรื่น