ต้นโอลีฟ ไม้มงคลนิยมปลูกแถมใช้ประโยชน์ได้เยอะมาก

ต้นโอลีฟ

ต้นโอลีฟ คือ ต้นไม้ชนิดหนึ่งซึ่งอาจจะเรียกได้อีกชื่อว่า “ต้นมะกอกโอลีฟ” ซึ่งเป็นต้นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกกันไม่น้อย ตามความเชื่อของสายมู โดยความพิเศษของต้นไม้ชนิดนี้คือ เป็นต้นไม้ที่ดูแลง่ายมาก ในขณะที่ต้นมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจุดเด่นของต้นไม้ชนิดนี้คืออายุยืนยาวนาน ซึ่งมีระยะเวลาได้นานตั้งแต่ร้อยปีไปจนถึงพันปีกันเลยทีเดียว ส่วนประโยชน์ด้านอื่น ๆ คือสามารถนำมาใช้เป็นสารประกอบในการทำอาหาร เครื่องประทินผิวเป็นต้น

ต้นโอลีฟไม้พุ่มน่าสนใจมีความน่าสนใจมากมาย 

ต้นโอลีฟความน่าสนใจของต้นไม้ชนิดนี้คือ ต้นโอลีฟมีประโยชน์มากมายที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง ซึ่งทำให้หลายครั้งเป็นต้นไม้ที่โดนมองข้ามบ่อย ๆ แต่เมื่อรู้จักต้นไม้ชนิดนี้มากขึ้น หลายคนเริ่มหลงรักและมองว่าเป็นต้นไม้ที่มีดีมากกว่าหลายคนคิดอีกด้วย ดังนั้นเพื่อไม่ให้เสียเวลามาดูกันต่อว่าต้นไม้ชนิดนี้มีความพิเศษ สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในส่วนไหนได้บ้างดังนี้ 

olive tree

สร้างรายได้

ด้วยความเป็นไม้มงคลทำให้มีหลายคนเริ่มตามหาและตั้งคำถามว่า “ต้นโอลีฟราคาเท่าไหร่ด้วยความเชื่อว่าหากมีไว้ครอบครองอย่างน้อย 1 ต้น หรือมากกว่านั้นจะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภได้ บวกกับจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง และที่สำคัญมีอายุยืนยาว ตามพันธุศาสตร์ของต้นไม้ชนิดนี้ ซึ่งพบว่าจะมีอายุยืนยาวมาก หากลำต้นมีความสมบูรณ์ตลอดเวลา 

ใช้เป็นของขวัญมอบแก่กัน

ด้วยต้นโอลีฟ ความหมายเป็นไม้มงคล ดังนั้นการมอบของขวัญให้แก่กันจึงเป็นของขวัญที่ดีสำหรับคนรับอย่างมาก ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมจึงกลายเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ได้รับความนิยมเป็นพิเศษ นอกจากนั้นยังสามารถนำมาใช้เพื่อประดับตกแต่งสวนในบ้านให้สวยงามได้อีกด้วย ส่งผลให้ปัจจุบันเป็นต้นไม้ที่หลายคนพูดตรงกันว่า ควรมีติดบ้านไว้อย่างมากนั่นเอง 

small olive tree

ทำน้ำมันมะกอก 

อีกหนึ่งประโยชน์ที่ได้จากต้น olive คือ ใช้ทำน้ำมันมะกอกสำหรับปรุงอาหาร โดยจะใช้ผลของมะกอกมาสกัดเป็นน้ำมันจากนั้นจึงนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเบื้องต้นสามารถใช้ได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการประกอบอาหาร หรือเพื่อความสวยงาม อาทิเช่นนำมาใช้สำหรับเป็นส่วนผสมของโลชั่น หรือน้ำมันสำหรับบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะนั่นเอง

เป็นร่มเงาให้กับตัวบ้านได้

ทั้งนี้นอกจากต้นโอลีฟ ความเชื่อหลักของคนกรีกโบราณและคนสายมูมองว่า เป็นไม้มงคล ทำให้การปลูกในบริเวณบ้านเป็นสิ่งที่จำเป็นทันที และข้อดีของการเลือกต้นไม้ชนิดนี้ปลูกไว้ในบริเวณบ้านนอกจากจะช่วยเรื่องพลังบวกให้กับจิตใจแล้ว ยังได้ร่มเงาไปในตัวอีกด้วย เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งและมีอายุยืนยาว อีกทั้งลำต้นสูงได้เรื่อย ๆ จนกว่าจะสิ้นอายุขัยนั่นเอง

small olive tree1

ต้นโอลีฟมีวิธีการดูแลง่ายสุด ๆ

ต้นโอลีฟมีวิธีการปลูกและการดูแลไม่ยุ่งยากอีกทั้งง่ายต่อการดูแลสุด ๆ เพราะในขณะที่ต้นโอลีฟ ต้นเล็กสามารถปลูกไว้ในกระถางต้นไม้หรือในพื้นที่เล็ก ๆ ได้ เพื่อทำเป็นบอนไซหรือค่อยขยายเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่นิยมปลูกกันมากขึ้น ที่สำคัญเหมาะกับคนที่ชอบต้นไม้แต่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลมากนักสุด ๆ เพราะเป็นต้นไม้ที่ดูแลไม่ยากมากนักนั่นเอง tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม