เห็ดหูหนู หนึ่งในวัตถุดิบอาหารที่ทำได้หลากเมนู พร้อมให้สรรพคุณดี

เห็ดหูหนู

เห็ดหูหนู ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบอาหาร ที่เพิ่มรสชาติความอร่อยแบบกรุบกรอบได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมาพร้อมกับสรรพคุณด้านบำรุงร่างกาย จึงกลายมาเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คน พร้อมมีให้เลือกนำไปทำอาหารทั้งรูปแบบ เห็ดหูหนูแห้ง และสด ที่ให้รสชาติดีไม่แพ้กัน เพิ่มความหลากหลายในการรับประทานได้เป็นอย่างดี ผู้ที่ไม่ชอบทานผักก็สามารถรับประทานเห็ดประเภทนี้ได้อย่างสบายใจ เพราะไร้รสชาติ แต่เน้นเรื่องสัมผัสที่กรอบคล้ายกับเนื้อปลาหมึกเลยทีเดียว

เห็ดหูหนู มาพร้อมรายละเอียดที่น่าสนใจ

การนำ เห็ดหูหนู มาทำอาหาร เกิดขึ้นจากการเป็นหนึ่งในวัตถุดิบปรุงยาอายุวัฒนะของฮ่องเต้ ในราชวงศ์จีน โดยเป็นการค้นพบจากคณะแพทย์ส่วนพระองค์ ที่ได้มีการบันทึกไว้ภายในตำรายาจีนโบราณ ระบุว่า สรรพคุณเห็ดหูหนู ช่วยในเรื่องเลือดลมไหลเวียนดี บำรุงโลหิต บำรุงกำลัง และประสมดุลพลังงานของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งเป็นตัวช่วยต้านโรคร้ายในชายและหญิง จึงเป็นที่นิยมของชาวจีนที่นำมาทำเป็นทั้งยาบำรุงและวัตถุดิบอาหาร จากนั้นจึงแพร่หลายเข้ามาในประเทศไทย

properties of oyster mushroom1

ประเภทของเห็ดหูหนู

การแบ่งประเภทเห็ดจะถูกแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ด้วยกัน คือ เห็ดหูหนูดำ และขาว นอกจากนี้ยังมีชื่อเรียกอีกหลากหลายประเภท เช่น หูหนูดำ, เห็ดหูแมว, เห็ดหูล๊วะ โดยจะเป็นกลุ่มเดียวกับประเภทเห็ด FUNGI ที่จะเกิดจากการเน่าเปื่อยของซากไม้ขนาดใหญ่แล้วผุสลาย จากนั้นจะปรากฏขึ้นมาเป็นแผ่นที่มีขนาดคล้ายกับหูของหนู 

ลักษณะของเห็ดหูหนู

โดย ลักษณะของเห็ดหูหนู มีเนื้อเป็นแผ่นใสคล้ายวุ้น ให้สัมผัสแบบเนื้อนิ่มอ่อนและจะออกเป็นสีน้ำตาลเทาไปจนถึงเข้ม มีจุดเด่น คือ ช่วงใบด้านบนจะออกเป็นผิวมันเงา และด้านล่างจะออกเป็นหยักหรือเป็นจีบลอน ความกว้างของใบจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง อยู่ที่ประมาณ 12 เซนติเมตร

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ประโยชน์ เห็ดหูหนู ที่มีต่อสุขภาพของมนุษย์ 

เมื่อนำมาทำ เมนูเห็ดหูหนู แล้ว เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนต้องรู้สึกติดใจในรสชาติ เพราะสามารถนำไปใส่ในทุกเมนูของไทย ไม่ว่าจะผัด ต้ม แกง หรือทอด ก็สร้างความสุขในการรับประทานได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ เห็ดหูหนู ยังมาพร้อมประโยชน์ที่หลากหลายเกินคาด ไม่ใช่แค่เรื่องรับประทานอร่อยเท่านั้น แต่ เห็ดหูหนูประโยชน์ ยังมีอีกหลายข้อด้วยกัน คือ 

  • ดอก เห็ดหูหนูขาว จะออกรสจืด เป็นยาบำรุงปอด กระเพาะอาหาร ลำไส้ ตับ และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี 
  • มีสารอาหารที่เป็นตัวช่วย สำหรับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้อย่างรวดเร็ว 
  • เป็นหนึ่งในตัวยาสำหรับการฟอกเลือด ปรับสมดุลภายในร่างกาย จึงทำให้อวัยวะภายในทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ 
  • สามารถซื้อมาทำอาหารแล้วรับประทานได้ง่าย มีให้ตลอดทั้งปี และ ราคาเห็ดหูหนู ไม่แพงมาก
  • การ เพาะเห็ดหูหนู สามารถทำได้ค่อนข้างง่าย พร้อมให้ผลผลิตเร็ว 
  • แยกการเพาะพันธุ์ด้วยการแยกเชื้อบริสุทธิ์, การบ่มเชื้อ, การใช้หัวเชื้อเห็ด และอีกหลายวิธี 
  • จากนั้นนำเห็ดมาเพาะร่วมกับขี้เลื่อย ลำละเอียด แป้งข้าวสาลี ข้าวโพดป่น หรือจะใส่เป็นหินปูนกับน้ำตาลทรายร่วมด้วยได้เช่นกัน แล้วใส่น้ำลงไปทีละน้อย 
  • ถุงขี้เลื่อยต้องผ่านการเพาะบ่มด้วยอุณหภูมิตั้งแต่ 95-100 องศาเซลเซียส ในระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง เพื่อการฆ่าเชื้อ
  • จากนั้นจึงจะสามารถนำมาเพาะเห็ด เพื่อการเติบโตที่มีคุณภาพ จะใช้ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวเพียงแค่ 2 เดือนเท่านั้น

แม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์มากพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันก็มี โทษของเห็ดหูหนู ที่ควรระวัง คือ ภายในใบจะมีความชุ่มชื้นและความเย็นมากพอสมควร ดังนั้นจึงอาจพาให้เกิดปัญหากับผู้ที่มีระบบย่อยอาหารในทางเย็น หรือมีภาวะร่างกายที่เย็นมาอยู่แล้ว นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการรับประทานในช่วงเวลากลางคืน เพราะอาจเกิดปัญหาระบบการย่อย พาให้ท้องอืด แน่นหน้าอก และอาจทำให้ปอดชื้นได้

properties of oyster mushroom

เมนูอร่อยจากเห็ด เพิ่มความสุขในการรับประทานและรับประโยชน์เต็ม ๆ 

แนะนำเมนูอร่อยจาก เห็ดหูหนูจีน และทำได้ง่าย คือ เห็ดหูหนูผัดไข่ ให้ประโยชน์ทางด้านสารอาหารได้ดีมาก เพราะเป็นการผัดกับไข่ไก่ ที่จะมีคุณค่าทางสารอาหารครบ ทำง่าย ใช้เพียงเครื่องปรุงแค่เล็กน้อยเท่านั้น โดยจะได้รับทั้งโปรตีน, กลูโคสกลูโคคลิน, วิตามิน และแร่ธาตุอีกหลายชนิด tipsoftree.com

อ่านความเพิ่มเติม