ต้นเดหลี ราชินีแห่งไม้ประดับ เติมเต็มความสดชื่นให้กับบ้าน

ต้นเดหลี

ต้นเดหลี เป็นไม้ประดับที่มีความโดดเด่นที่สุด มีลักษณะของดอกสีขาวที่สวยงาม ส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับภายในอาคารบ้านเรือนเพื่อให้มีความสวยงามและร่มรื่นมากขึ้น ดังนั้นในบทความนี้จึงพาทุกท่านมาทำความรู้จักเกี่ยวกับไม้ประดับชนิดนี้กันให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

ความหมายของต้นเดหลี

ต้นเดหลี มีความหมายว่าเป็นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืนและนำโชคลาภมาให้คนในบ้านได้มากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นไม้มงคลที่มีความหมายที่ดีและมาพร้อมกับลักษณะลำต้นที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ มีความเหมาะสมกับการปลูกประดับบริเวณบ้านและอาคารต่างๆ อีกด้วย 

เทคนิคการปลูกต้นเดหลี

ความหลากหลาย สวยงาม และสง่างามของต้นเดหลี

ต้นเดหลีเป็นต้นไม้ยอดนิยม ที่มีเหง้าอยู่บริเวณใต้ดิน มีการแตกหน่อขึ้นมาเป็นกอ สำหรับใบมีลักษณะเป็นใบเดี่ยว มีความกว้างประมาณ 10-15 เซนติเมตร และมีความยาวประมาณ 20 ถึง 30 เซนติเมตร และมีดอกที่เป็นสีขาวสะอาด และมีการส่งกลิ่นหอมล่อแมลงต่างๆ ให้มาดอมดมในช่วงเวลา 16:00 น. จึงถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีความเอกลักษณ์ในเรื่องของความสวยงาม

ที่มาที่ไปของต้นเดหลี

ต้นเดหลีเป็นต้นไม้ประดับปลูกง่ายที่มีถิ่นกำเนิดแถวทวีปอเมริกาใต้ โดยถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีลักษณะดอกที่สวยงามและเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นกว่าไม้ประดับชนิดอื่นๆ โดยคนส่วนใหญ่นิยมมาปลูกประดับบ้าน เพื่อเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่มากขึ้น และมีวัตถุประสงค์เพื่อดูดสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์และสารชนิดอื่นๆ ที่อยู่ตามอากาศและตามสถานที่นั้นๆ อีกด้วย

ความนิยมของต้นเดหลี

ต้นเดหลีต้นไม้ยอดนิยมที่คนส่วนใหญ่นำมาประดับบ้านกันมากที่สุด เพราะลำต้นมีลักษณะที่สวยงาม  มาพร้อมกับสีสันของดอกที่ดูสดใสที่จะทำให้มองดูแล้วสดชื่นมากที่สุด และยังถือว่าเป็นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมดวงให้ผู้ปลูกมีอายุมั่นขวัญยืนได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ อีกด้วย

ความต้องการแสงแดดของ ต้นเดหลี

เทคนิคการปลูกต้นเดหลี

ต้นเดหลีมีเทคนิคการปลูกให้มีการเจริญเติบโตได้ดีมักจะใช้ดินร่วนที่มีส่วนผสมของเปลือกไม้และแร่ธาตุต่างๆ ที่จะทำให้บริเวณลำต้นได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และมีการให้ปุ๋ยคอกประมาณเดือนละครั้งเป็นอย่างต่ำ ก็ทำให้ต้นเดหลีสามารถเจริญเติบโตได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

วิธีการดูแลรักษา

ต้นเดหลีเป็นต้นไม้น่าปลูกที่มีลำต้นสวยงามมากที่สุด สำหรับขั้นตอนการดูแลรักษาให้ปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดอ่อนๆ ส่งถึง มีการรดน้ำอย่างเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ โดยจะมีส่วนช่วยที่ทำให้ต้นเดหลีสามารถเจริญเติบโตได้ดีและมีลักษณะใบที่สวยงามอีกด้วย

วิธีการใส่ปุ๋ย

โรคและแมลงศัตรูพืช

ต้นเดหลีเป็นไม้ประดับที่มีลักษณะสีสันที่สวยงาม ซึ่งจะช่วยเสริมบรรยากาศภายในบ้านและอาคารต่างๆ ให้มีความสดชื่นมากยิ่งขึ้น แต่ก็จะมีปัญหาในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชที่เราควรเรียนรู้มากที่สุดเพื่อที่จะได้ใช้ในการแก้ปัญหาต่อไป มีรายละเอียดดังนี้

โรคใบใต้น้ำ

สำหรับโรคใบใต้น้ำเกิดจากสาเหตุการรดน้ำไม่เพียงพอ จึงทำให้ใบมีลักษณะเหี่ยวและมีสีเหลือง และค่อยๆ แห้งและร่วงหล่นในที่สุด สำหรับวิธีแก้ก็คือควรให้ความสำคัญในการรดน้ำอย่างเป็นประจำอย่างน้อย 2 ครั้งเป็นอย่างต่ำ โดยมีการรดในเวลาช่วงเช้าและช่วงเย็น จะทำให้โรคใบใต้น้ำของต้นเดหลีมีอาการดีขึ้นเรื่อยๆ

โรคใบเน่า

สำหรับโรคใบเน่าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่จะต้องมีการรักษาอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้แพร่กระจายไปยังพืชที่อยู่ใกล้เคียง สำหรับวิธีแก้ไขให้ตัดแต่งกิ่งที่เกิดโรคใบเน่าทิ้งทันที จากนั้นใช้สารฆ่าเชื้อแบคทีเรียรดบริเวณต้นอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ก็จะมีส่วนช่วยที่ทำให้โรคใบเน่าของต้นเดหลีต้นนั้นดีขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

เป็นไม้ประดับช่วยเสริมสิริมงคล

ต้นเดหลีเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่จะช่วยเสริมบารมีและความสิริมงคลให้คนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต โดยมีความเชื่อว่าจะช่วยให้มีอายุที่ยืนยาวมีส่วนช่วยปัดเป่าภัยอันตรายต่างๆ และยังสามารถนำพาโชคลาภมาให้คนในบ้านได้มากยิ่งขึ้น จึงถือว่าเป็นไม้มงคลที่มีคนไทยส่วนใหญ่นิยมปลูกเพื่อประดับบ้านและประดับบารมีของตนเองอีกด้วย

ความนิยมของต้นเดหลี

คุณประโยชน์ของต้นเดหลีมีอะไรบ้าง

สำหรับต้นเดหลีเป็นไม้ประดับที่มีลักษณะที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด มีในส่วนของขั้นตอนการปลูก และขั้นตอนการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก แม้เป็นมือใหม่ที่เริ่มปลูกต้นไม้ก็สามารถปลูกไม้ประดับชนิดนี้เพื่อตกแต่งอาคารบ้านเรือนของตนเองได้ทันที ดังนั้นคุณประโยชน์ของต้นเดหลีก็มีข้อดีมากมายดังนี้

การปลูกเพื่อเป็นไม้ประดับ

สำหรับต้นเดหลีเป็นต้นไม้สวยงามที่มีเอกลักษณ์ในเรื่องของใบสีเข้มเป็นมัน และมีลำต้นที่ไม่สูงจนเกินไปจึงสามารถปลูกเป็นไม้ประดับเพื่อเอาไว้ตกแต่งอาคารบ้านเรือนให้มีความร่มรื่นมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถนำมาจัดสวนเพื่อให้บรรยากาศรอบๆ ดูสดชื่นได้อีกด้วย

มีส่วนช่วยฟอกอากาศได้ดี

การปลูกต้นเดหลีไว้บริเวณบ้านหรืออาคารต่างๆ จะมีประสิทธิภาพในการฟอกบรรยากาศรอบๆ ให้สดชื่นมากยิ่งขึ้น มีส่วนช่วยในการดูดซับสารพิษต่างๆ ที่ลอยมากับอากาศได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นไม้ฟอกอากาศที่ขายดิบขายดีและคนส่วนใหญ่นิยมปลูกด้วย

ลักษณะดอกมีสีสันที่สวยงาม

สำหรับลักษณะของดอกเดหลีมีความสวยงามและมีกลิ่นหอมแบบอ่อนๆ ที่จะช่วยล่อแมลงวันผลไม้ไม่ให้มาอยู่บริเวณอาคารบ้านเรือนได้ และยังมีลักษณะโดดเด่นตรงที่ว่าจะช่วยให้สีสันและบรรยากาศของอาคารบ้าน เรือนต่างๆ น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

ต้นเดหลี ลักษณะ และความสวยงาม

บทส่งท้าย

ต้นเดหลีเป็นไม้ประดับชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด และเป็นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมดวงให้กับคนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ ในส่วนของขั้นตอนการปลูกและขั้นตอนการดูแลก็มีการดูแลที่ไม่ยากเกินไป แม้เป็นมือใหม่ที่เริ่มเข้าวงการปลูกต้นไม้ก็สามารถปลูกต้นไม้ชนิดนี้ได้อย่างง่ายดาย

ขอขอบคุณคลิปจาก Muuyehn Studio

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

7 ต้นไม้ประดับ ตกแต่งบ้านสวยงามและสร้างบรรยากาศร่มรื่น