ปลูกข้าวสาลี ด้วยตัวเองทำได้ง่าย ๆ แม้เป็นเกษตรมือใหม่

ปลูกข้าวสาลี

ปลูกข้าวสาลี ในบริเวณบ้าน เพื่อใช้ทานเองมีขั้นตอนการปลูกไม่ยากเลย ส่วนขั้นตอนการปลูกข้าวสาลีเองสามารถทำได้ง่ายมากถึงแม้ว่าจะเป็นมือใหม่เริ่มต้นทำเกษตรก็ตาม ด้วยเป็นพันธุ์พืชที่ขึ้นได้ง่าย แถมปัจจุบันมีการเพาะปลูกได้หลากหลายแบบ อีกทั้งการปลูกแต่ละครั้งนี้ยังสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย เพราะนอกเหนือจากการปลูกเพื่อสำหรับทำอาหารแล้ว ต้นอ่อนยังเป็นอาหารเสริมสำหรับสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

plant rice2

ปลูกข้าวสาลี ปัจจุบันสามารถปลูกได้หลายแบบด้วยกัน 

ปลูกข้าวสาลี กำลังเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสุดฮิตของคนทำเกษตร เพราะกระแสปลูกข้าวสาลีในไทยมาแรงต่อเนื่อง ส่วนวิธีการปลูกในปัจจุบันมีการปลูกแบบหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการปลูกของแต่ละคน ทั้งในส่วนของเรื่องพื้นที่หรือความสะดวกในการดูแล ส่วนรูปแบบการปลูกในปัจจุบันมี 3 แบบง่าย ๆ ที่นิยมปลูกกันมากที่สุดมีดังนี้

  • ปลูกข้าวสาลีแบบใช้ดิน

มาเริ่มการปลูกข้าวสาลีแบบใช้ดินจะมีวิธีดูแลต้นข้าวสาลีและขั้นตอนการปลูกง่าย ๆ คือ เตรียมอุปกรณ์ที่จะใช้สำหรับปลูกอย่าง แกลบดำดินร่วน และขุยมะพร้าว จากนั้นผสมให้เข้ากันในอัตรา 2:3:1 เริ่มคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นนำดินที่เตรียมเอาไว้บรรจุลงในถาดหรือภาชนะที่เตรียมเอไว้สำหรับเพาะปลูก แล้วจึงโรยเมล็ดข้าวลงไป รดน้ำเล็กน้อยให้ทั่วถึง 

  • ปลูกข้าวสาลีแบบไม่ใช่ดิน

อีกหนึ่งวิธีที่นิยมปลูกเช่นกันคือการเลือกปลูกข้าวสาลี ไม่ใช้ดินซึ่งวิธีนี้เหมาะกับคนที่ไม่สะดวกใช้ดิน หรือมีพื้นที่จำกัด โดยมีขั้นตอนการเพาะปลูกง่าย ๆ ดังนี้นั่นก็คือเพาะปลูกหลักการเดียวกับการเพาะถั่วงอก ส่วนมือใหม่หัดเพาะสามารถทำได้ง่าย ๆ คือมีถาดสำหรับใส่เมล็ดข้าวจากนั้นใส่เมล็ดข้าวลงไปในถาดและปิดด้วยกระสอบป่านหรือผ้าขนหนูที่ดูดซับน้ำและความชื้นได้ตลอดเวลา จากนั้นหมั่นคอยดูผ้าหรือกระสอบว่าแห้งหรือไม่ 

  • ปลูกข้าวสาลีในน้ำ

ปิดท้ายกันด้วยการปลูกข้าวสาลีในน้ำ หลายคนเริ่มกังวลว่าจะมีระยะการเจริญเติบโตของข้าวสาลีช้ากว่าการปลูกในดินหรือเปล่า ซึ่งวิธีนี้เป็นการปลูกคล้ายกับการปลุกผักไฮโดรโปนิกส์ โดยจะเลือกใส่น้ำและใส่จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อการบำรุงต้นและราก โดยเหมือนกับการปลูกข้าวทั่ว ๆ ไปเพียงแค่ไม่จำเป็นต้องใช้ดินสำหรับยึดเกาะต้นข้าวเท่านั้น

plant rice3

ปลูกข้าวสาลีมีวิธีการดูแลง่าย ๆ เพื่อให้ต้นข้าวเติบโต 

ปลูกข้าวสาลีนับว่าเป็นพืชเศรษฐกิจทำรายได้สูงเหมือนกัน โดยปัจจุบันประเทศที่ปลูกข้าวสาลีมากที่สุดคือ “จีน” เนื่องจากว่าเป็นธัญพืชที่ได้รับความนิยมสูงทั่วโลก ส่วนวิธีการดูแลและไม่ยุ่งยาก แต่ต้องคำนึงเสมอว่าต้นข้าวจะไม่ชอบความชื้นมากนัก ดังนั้นการปลูกทุกรูปแบบจะต้องเว้นการให้น้ำมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้รากเน่าได้ ซึ่งจะเป็นการเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ในทันที tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม