แนะนำ “ต้นพลูคาว” สมุนไพรไทยพื้นบ้าน ต้นกำเนิดที่หลายคนอยากรู้

ต้นพลูคาว

ต้นพลูคาวเป็นหนึ่งในพืชที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเปรียบเสมือนยารักษาโรค ช่วยบำรุงและบรรเทาอาการต่าง ๆ ได้มีประโยชน์หลากหลายอย่างเลยทีเดียว ที่สำคัญไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตราย เพราะเป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ได้มีการใช้สารเคมีมาเป็นส่วนผสม หากใครที่อยากรู้จักพืชชนิดนี้ให้มากยิ่งขึ้น ลองมาทำความรู้จักผ่านบทความนี้กันก่อนได้ เรารวบรวมลักษระ ต้นกำเนิดรวมถึงประโยชน์ต่าง ๆ ของพืชชนิดนี้มาให้แล้วอยากรู้ก็ตามไปดูกันได้เลย 

แนะนำ “ต้นพลูคาว” สมุนไพรไทยพื้นบ้าน ต้นกำเนิดที่หลายคนอยากรู้ 

เชื่อว่าสำหรับคนภาคอีสานและคนภาคเหนือจะต้องรู้จักต้นพลูคาวหรือที่เรียกอีกชื่อว่า คาวตองกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นผักที่ชาวเหนือและชาวอีสานปลูกสมุนไพรชนิดนี้เอาไว้เยอะมาก เนื่องจากสามารถใช้กินคู่กับเมนูที่มีรสชาติแซ่บหลาย ๆ อย่างได้ แม้ว่าจะเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์หลากหลาย แต่ปัญหาของพืชชนิดนี้ก็มีเหมือนกัน ซึ่งปัญหาหลัก ๆ ก็คือกลิ่นคาวที่ค่อนข้างรุนแรง ใครที่ไม่ชอบกลิ่นก็จะไม่ถูกใจพืชชนิดนี้เลย 

ลักษณะของคาวตองเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่มีใบเป็นสีเขียว รูปร่างคล้ายกับรูปหัวใจ ความกว้างอยู่ประมาณ 4 เซนติเมตรไปจนถึง 6 เซนติเมตร ส่วนความยาวของพืชชนิดนี้จะอยู่ในช่วง 6 เซนติเมตรไปจนถึง 10 เซนติเมตร ส่วนปลายของใบจะมีความแหลม ส่วนโคนจะเว้าเป็นรูปหัวใจ ออกดอกสีขาว ก้านใบยาวและมีโคนที่เป็นกาบหุ้มลำต้น 

ถิ่นที่พบคาวตองได้มากจะเป็นทางภาคเหนือและภาคอีสาน นอกจากนี้ยังมีการพบพืชชนิดนี้ในต่างประเทศอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นประเทศอินเดีย, จีน, ลาว, เกาหลี, ญี่ปุ่น และเวียดนาม นับว่าเป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะชอบพื้นที่ซึ่งมีความแฉะ ส่วนใต้ใบจะมีสีแดงอ่อน แต่ต้องบอกว่าแม้ภาคอีสานจะปลูกได้ แต่ภาคที่ปลูกแล้วเติบโตได้เป็นอย่างดีที่สุดคือ ภาคเหนือ สาเหตุมาจากต้นนี้เป็นต้นที่ชื่นชอบอากาศหนาว

ประโยชน์ของต้นพลูคาวมีอะไรบ้าง ทำไมถึงเป็นพืชที่น่าสนใจ 

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าต้นพลูคาวหรือคาวตองจะมีประโยชน์อะไรบ้าง นอกจากปัญหาเรื่องกลิ่นคาวปลาที่ค่อนข้างโดดเด่นจนทำให้หลายคนไม่ชื่นชอบสมุนไพรไทยชนิดนี้ โดยเป็นตัวที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น สรรพคุณของพลูคาวมีหลากหลายอย่างเลยทีเดียว หากอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ทำไมถึงเป็นอีกหนึ่งพืชสมุนไพรที่คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมากก็ลองไปติดตามกันได้เลย 

สามารถนำไปประกอบอาหารได้

ประโยชน์อย่างของต้นพลูคาวคือ ส่วนใบ ดอกและยอดอ่อนจะสามารถนำไปทำอาหารเมนูต่าง ๆ ได้ ซึ่งการใส่ผักนี้ไปใช้อาหารจะทำให้มีกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนใหญ่มักจะนำไปทำเป็นผัดพลูคาวน้ำมันหอย, แกงเลียง แกงอ่อม และผักพลูคาวคาวใส่ไข่ 

ช่วยรักษาริดสีดวงทวาร

สำหรับประโยชน์ถัดไปคือ การช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งพลูคาวถ้าหากนำมาต้มดื่ม แล้วเอากากพูลคาวไปพอกแผลที่เป็นริดสีดวงก็จะทำให้หัวของริดสีดวงค่อย ๆ ยุบลง 

ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนัง

พูลคาวสดจะช่วยรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับผิวหนังได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการผื่นคัน แผลแมลงสัตว์กัดต่อย รวมไปถึงลมพิษ ซึ่งถ้าใครนำพูลคาวมารักษาโรคผิวหนังเหล่านี้ก็จะทำให้ปัญหาผิวหมดไป ไม่ว่าจะผิวแห้งหรือผิวหยายกร้านก็สามารถรักษาได้ทั้งนั้น หรือใครที่อยากไล่หมัด กำจัดเหาก็สามารถเอามาหมักผมเพื่อกำจัดเหาได้อีกด้วย แต่ก็ต้องทำใจเรื่องกลิ่นด้วย เพราะเป็นพืชที่มีกลิ่นที่ค่อนข้างรุนแรง

บทสรุป

นอกจากต้นพลูคาวก็ยังมีผักอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งสำคัญคือการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การกินผักเป็นแค่เพียงหนึ่งในทางเลือกสำหรับคนที่อยากดูแลสุขภาพเท่านั้น สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือกกินผักชนิดไหนดี สามารถเข้ามาดูวิธีการดูแลต้นไม้ และการปลูกเลี้ยงพืชผักผ่านเว็บไซต์ของเราก่อนได้ ต่อให้เป็นคนที่เพิ่งเข้าสู่วงการปลูกพืชผักต่าง ๆ ก็สามารถปลูกให้เจริญเติบโตงอกงามได้อย่างแน่นอน tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet