มาปรุงดินให้พร้อม ปลูกผัก กัน

ปลูกผัก

อยาก ปลูกผัก ให้โตไวสวยงามต้องไม่ละเลยเรื่องของการปรุงดินและในวันนี้เราจะพาคุณมาเรียนรู้เรื่องนี้ไปพร้อมกัน

ทำไมต้องปรุงดินเพื่อ ปลูกผัก

ปลูกผัก

หลายคนที่เป็นมือใหม่ในวงการเกษตรอาจยังไม่รู้ว่าทำไมการจะปลูกผักให้ได้ผลผลิตที่ดีต้องมาจากพื้นฐานของการปรุงดินปลูกผักในกระถางให้มีประสิทธิภาพ

โดยความสำคัญของการปรุงดินก็คือ เพื่อกำจัดวัชพืช ปรับปรุงโครงสร้างทางฟิสิกส์ของดิน และยังเป็นการเตรียมหน้าดินให้พร้อมสำหรับการเพาะปลูก ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อดินดีการปลูกก็จะง่ายขึ้นไปตาม นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่คุณไม่ควรละเลยเรื่องนี้

การปรุงดินเพื่อปลูกผัก ต้องทำอย่างไร

เราลองมาดูวิธีการเตรียมและปรุงดินให้พร้อมกับการปลูกผักกันดีกว่า เผื่อว่าคุณจะได้ใช้ข้อมูลในส่วนนี้เพื่อเตรียมดินและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับการปลูก

ปลูกผัก
  • ดินเหนียวและแน่น
    สูตรดินปลูกผักสวนครัวที่เป็นดินเหนียวนั้นควรปรุงดินด้วย ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก แกลบดิบ ใบไม้แห้ง ขี้เถ้า เพื่อให้ดินร่วนและระบายน้ำพร้อมทั้งอากาศได้ดีขึ้น
  • ดินทราย
    สูตรปรุงดิน เร่ง ด่วนสำหรับดินประเภทนี้คือการใช้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยหมัก ดินปลูก และขุยมะพร้าวเข้ามาผสมกันแล้วหมักทิ้งเอาไว้ การปรุงด้วยสูตรนี้จะทำให้ดินของคุณอุ้มน้ำได้ดีขึ้น

ดินที่ดีกับการปลูกผัก เป็นอย่างไร

เมื่อมีดินดีการ ปลูก ผัก ก็จะดีตามแล้วเทคนิคของการทำให้ดินดีจนส่งผลในคุณได้ผลผลิตที่ต้องการต้องทำอย่างไรมาดูกัน

ปลูกผัก
  • ปรุงดินถุง ปลูกผักคือการนำดินที่แตกหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ มาใช้ในอัตรา 45% ของดินที่ใช้ปลูกทั้งหมด ไม่ให้เป้นกรดหรือด่างมากจนเกินไป ซึ่งควรมีค่านี้อยู่ระหว่าง 5.5-6.5 จะเหมาะกับการปลูกมากที่สุด
  • ใช้อินทรียวัตถุต่าง ๆ ในอัตรา 5% ในการปลูก ผัก เพราะเมื่อทำให้อยู่ในปริมาณนี้ได้จะทำให้ดินแข็งแรงและบางครั้งสามารถทำลายโรคในดินได้อีกด้วย
  • ความชื้นให้อยู่ในอัตรา 25% เพราะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ทุกสิ่งมีชีวิตเติบโตขึ้นได้เป็นอย่างดี
ปลูกผัก

หลังจากที่คุณได้รู้จักกับการปรุงดินในแง่มุมต่าง ๆ เพื่อให้พร้อมสำหรับการปลูกผักมากขึ้นแล้วขั้นต่อไปก็คือการเริ่มดำเนินการเพื่อให้ได้ดินที่เหมาะกับพืชที่คุณสนใจจะปลูกมากที่สุด

ปลูกผัก

โดยถ้าปลูกเพื่อทานเองแล้วล่ะก็การเลือกใช้ปุ๋ยอินทรีย์แม้จะมีแมลงหรือโตช้าบ้างแต่จะปลอดภัยกับสุขภาพมากที่สุดอย่างแน่นอน ดังนั้นใส่ใจกับขั้นตอนเล็ก ๆ ก็ช่วยส่งผลดีกับสุขภาพของคุณในระยะยาวได้ง่าย ๆ

อ่านบทความอื่นๆ: