รู้จัก ดอกกุหลาบสีม่วง ทั้งความหมายลึกซึ้งก่อนมอบให้คนรอบข้างและสายพันธุ์น่าปลูก

กุหลาบสีม่วง
กุหลาบสีม่วง

หลายคนเคยเห็น ดอกกุหลาบสีม่วง วางขายในตลาดมาก่อน ซึ่งสีสันมีความแปลกตามาก และปัจจุบันมีหลายสายพันธุ์อีกด้วย ดังนั้นเพื่อความมั่นใจมากขึ้น และเพื่อนำข้อมูลเกี่ยวกับกุหลาบสีนี้ไปตัดสินใจได้ว่า จะเลือกสายพันธุ์ไหนให้คนรอบข้างมากที่สุด วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับความหมายและสายพันธุ์ที่มีอยู่ในตลาดว่า มีกี่สายพันธุ์และแต่ละพันธุ์มีความแตกต่างกันอย่างไรกันบ้าง

ดอกกุหลาบสีม่วงคือดอกไม้ที่ยื่นให้ใครมีความหมายดีแน่นอน

ดอกกุหลาบสีม่วง คือดอกไม้ที่ยื่นให้ใครมีความหมายดีแน่นอน

เริ่มต้นกันที่ความหมายของดอกกุหลาบสีม่วงกันก่อนเลย ซึ่งกุหลาบสีนี้ให้ความหมายว่า รักแรกพบ ความมีเสน่ห์ ความหรูหรา ความสง่างาม และแรงดึงดูด การตกหลุมรักตั้งแต่ครั้งแรก นอกจากนั้นยังสื่อได้ถึงความยินดีกับความสำเร็จได้เช่นกัน จึงสามารถยื่นให้กับทุกคนรอบข้างได้เสมอ แต่หากจะยื่นให้กับคนที่ปลื้มรับรองว่าคนนั้นจะเป็นปลื้มตามไปด้วยแน่ๆ เพราะกุหลาบสีม่วงนั้นหายากมาก แม้ว่าในปัจจุบันจะไม่ได้หายากเหมือนในอดีตก็ตาม แต่ยังคงได้ชื่อว่าเป็นสีที่มีราคาแพงเหมือนเดิมอยู่ดี

สายพันธุ์ต่างๆที่มีทั้งหมดในปัจจุบันที่ต้องรู้ก่อนปลูกจริง

สายพันธุ์ต่างๆ ที่มีทั้งหมดในปัจจุบันที่ต้องรู้ก่อนปลูกจริง

หลังจากพูดถึงเรื่องความหมายของสีม่วงไปแล้ว ทีนี้มาแล้วพูดถึงเรื่องแต่ละสายพันธุ์กันต่อ ซึ่งมีหลายสายพันธุ์ให้เลือกมากมาย และจะขอยกตัวอย่างสายพันธุ์ที่น่าปลูก เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ทุกคนที่กำลังสนใจและกำลังติดตามการปลูกกุหลาบมากขึ้นว่า หากมีเวลาและต้องการเพิ่มความสวยงามพื้นที่สวนและตัวบ้านควรเลือกสายพันธุ์ไหนมากที่สุดดังนี้

สายพันธุ์ Purple Splash rose (ม่วงสาด)

เริ่มต้นกันด้วยกลุ่มสายพันธุ์กุหลาบพุ่มสามารถสูงได้ถึง 1 เมตร มีกิ่งก้านตรงและมีใบสีเขียวเข้ม มีความแข็งแรงทนทานต่อสภาพอากาศต่างๆ ได้ดี ให้ดอกไม่เกิน 4 ดอกในช่อเดียวกัน โดยเป็นไม้ดอกที่มีขนาดเล็ก แต่เป็นสายพันธุ์ที่ออกดอกด้านมาก โดยกลีบดอกจะมีขนาดใหญ่มีสีม่วงอ่อนและจะมีสีขาวตัดเหมือนผ้ามัดย้อม โดยมีดัชนีความหอมแรงมาก

สายพันธุ์ Rose Dipperle

ต้นกุหลาบสีม่วงอีกพันธุ์ที่ได้ชื่อว่าเป็นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่ง มีความสูงได้ถึง 2 เมตร และมีโครงสร้างดอกขนาดใหญ่ ดอกซ้อนกัน 2 ชั้นและมีสีเข้ม โดยตรงกลางดอกจะมีสีขาวเน้นเฉดสีม่วงเข้มและกลีบกุหลาบที่โดดเด่น โดยจะให้ดอกเพียงแค่ 1 ครั้ง แต่ดอกที่ให้จะมีเวลานาน กลิ่นหอมแรงแต่ถือว่าเป็นสายพันธุ์ทนต่อโรคได้ดี

สายพันธุ์ Lodges

สายพันธุ์นี้จัดเป็นสายพันธุ์กุหลาบยักษ์ได้เลย เพราะมีจำนวนกลีบมากกว่า 22 กลีบ โดยลักษณะดอกจะมีลักษณะทรงถ้วยมีจำนวนกลีบดอกอย่างน้อย 40 กลีบด้วยกัน มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 10 เซนติเมตร บานเป็นกลุ่มเล็กๆ ส่วนความสูงของต้นจะอยู่ที่ 1.5 เมตร ทั้งนี้มีความโดดเด่นในสีสันและความทนทานต่อโรคและน้ำค้าง

กุหลาบ Purple Hayes rose (ม่วงหมอก)

สายพันธุ์นี้เป็นกลุ่มกุหลาบพุ่มสูงได้ 0.8-1.5 เมตร โดยลำต้นและใบจะมีหนามจำนวนมาก ส่วนช่อดอกจะมีขนาดกลางเกสรสีเหลือง มีสีม่วงอ่อนปลายเข้มเจือชมพู โดยจะให้ดอก 2-3 ครั้งต่อปี แต่ครั้งแรกที่ให้ดอกจะมีจำนวนมากที่สุด ดอกให้กลิ่นหอมแรงและดอกตูม 3-5 ดอกด้วยกัน

กุหลาบม่วงเสือ

สายพันธุ์นี้จะมีลักษณะพิเศษคือการเปลี่ยนแปลงของสี โดยเป็นไม้ที่จะเห็นสีเดียวและจะมีสีเปลี่ยนแปลงไปตามภูมิอากาศทั่วไปและระดับความชื้น โดยจในดอกเดี่ยวจะมีสีดอกหลายระดับตั้งแต่ปานกลางไปถึงเข้มจัด โดยเป็นสายพันธุ์ที่มีความสูงถึง 1.5 เมตร และเป็นทรงพุ่มขนาดใหญ่ โดยจะให้ดอกตลอดทั้งปีหากมีการบำรุงที่ดี

Blue Nile rose

 มีความสูงได้ถึง 1-3 เมตร ลำต้นกิ่งก้านมีหนามรอบๆ ใบจะเป็นแบบขนนกออกเรียงสลับกัน ดอกจะเป็นดอกเดี่ยว มีขนาดผ่าศูนย์กลางที่ 3-3.5 นิ้ว เนื้อกลีบหนา ดอกมีกลิ่นหอมแรง โดยมีสีม่วงอมชมพู ซึ่งนิยมปลูกหลาย ๆ ต้นเพิ่มความหอมมากขึ้น

สรุปดอกไม้ที่มีความหมายดีแต่ยังมีประโยชน์รอบด้าน

สรุป ดอกไม้ที่มีความหมายดีแต่ยังมีประโยชน์รอบด้าน

ทั้งนี้การหยิบยื่นดอกกุหลาบสีม่วงให้คนรู้ใจหรือคนที่สนิทจะช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีแล้ว หากปลูกในปริมาณเยอะๆ ยังสามารถนำมาสร้างอาชีพเพิ่มเติมได้อีกด้วย ทั้งนำมาใช้เพื่อสื่อความหมายดีๆ แล้ว ยังสามารถตัดดอกขายและยังสกัดน้ำมันหอมระเหย รวมถึงทำชาดื่มด้วยเช่นกัน

ขอขอบคุณคลิปจาก คน บ้ากุหลาบ

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

รู้จักหญ้างวงช้างกับประโยชน์ดีๆ ที่ทำให้ทึ่งแน่นอน

ต้นโอลีฟ ไม้มงคลนิยมปลูกแถมใช้ประโยชน์ได้เยอะมาก