เรดโอ๊ค ผักสีแดงเพื่อสุขภาพ ที่หลายคนอยากปลูก

เรดโอ๊ค

เรดโอ๊ค หรือเรดเลตตูส (Red Oak) คือผักใบเขียวที่มีลักษณะเป็นใบแตงโม สีเขียวอมแดง ซึ่งเป็นที่นิยมในการปลูกและบริโภคในหลายประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเมนูสลัด, ซุป, หรือเป็นส่วนผสมในอาหารต่างๆ ผักRed Oak ยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูง ทำให้เป็นที่ทางเลือกเพื่อสุขภาพและเรื่องความงาม

เรดโอ๊คทำอาหาร

ทำไมต้องเรดโอ๊ค?

เรดโอ๊ค ไม่ได้มีดีเพียงแค่ความกรอบอร่อยและสีสันสวยงามเท่านั้น แต่ยังอัดแน่นไปด้วยประโยชน์ของผักสลัดทางโภชนาการที่ส่งผลดีต่อร่างกายในหลายๆ ด้าน

 • อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ: Red Oak เต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินเค, โพแทสเซียม, แมกนีเซียม และใยอาหาร ที่ส่งเสริมสุขภาพอย่างครอบคลุม
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: วิตามินซีที่มีใน Red Oak ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายสามารถป้องกันหวัด และโรคติดเชื้อต่างๆ ได้ดีขึ้น
 • บำรุงสายตา: วิตามินเอใน Red Oak มีบทบาทในการบำรุงสายตา ช่วยลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อม และส่งเสริมสุขภาพตาให้แข็งแรง
 • ดีต่อระบบย่อยอาหาร: ใยอาหารที่พบใน Red Oak ช่วยในการระบายออกซ์ และช่วยระบบย่อยอาหาร ทำให้ลดความเสี่ยงจากการท้องผูก
 • ควบคุมน้ำหนัก: Red Oak มีแคลอรี่ต่ำ ทำให้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือรักษาน้ำหนักในระดับที่เหมาะสม
 • ลดความเสี่ยงโรคเรื้อรัง: สารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ใน Red Oak ช่วยป้องกันการเสียชะงักในร่างกาย ลดความเสี่ยงของโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, และโรคเบาหวาน ทำให้ Red Oak เป็นเพื่อนที่ดีในการส่งเสริมสุขภาพให้กับคุณ
เรดโอ๊คราคา

สรรพคุณและประโยชน์ของเรดโอ๊ค

Red Oak ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย  แต่ยังมีสรรพคุณและประโยชน์ของเรดโอ๊คต่อสุขภาพร่างกายมากมาย  ดังนี้

 1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: Red Oak มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเอที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
 2. ลดความเสี่ยงต่อโรค: สารต้านอนุมูลอิสระที่พบใน Red Oak ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ หรือมะเร็ง
 3. ส่งเสริมสุขภาพผิว: วิตามินเอที่มีอยู่ใน Red Oak ช่วยส่งเสริมสุขภาพผิวและผมให้สวยงามและดีขึ้น
ประโยชน์ เรดโอ๊ค

วิธีปลูกเรดโอ๊ค

วิธีปลูกเรดโอ๊คไม่ยากนักและสามารถทำได้ในบ้านหรือสวนเล็กๆ เคล็ดลับการปลูกผักสลัดและวิธีใส่ปุ๋ยผักสลัดด้วยดินที่มีการระบายน้ำดี และที่ได้รับแสงแดดพอเหมาะ ในกรณีที่ปลูกกระถาง ควรเลือกใช้ดินปลูกผสมที่มีส่วนผสมของปุ๋ยคอก เพื่อสร้างความสมบูรณ์ให้กับดิน การรดน้ำควรทำให้ดินเปียกแต่ไม่แฉะ และควรปล่อยให้น้ำระเหยออก

ปลูก เรดโอ๊ค

วิธีเก็บรักษาเรดโอ๊ค

Red Oak เป็นผักที่มีความอ่อนไหวและเนื่องจากไม่มีความสามารถในการรักษาความสดชื่นนาน ดังนั้นการเก็บรักษา Red Oak จึงเป็นสิ่งที่ควรทำในขั้นตอนที่ถูกต้อง เพื่อรับประกันว่าคุณจะได้รับผักที่สดใหม่และอร่อย แม้ว่า Red Oak จะเป็นผักที่เก็บรักษาได้ไม่นาน แต่การใช้วิธีเก็บรักษาเรดโอ๊คที่ถูกต้องจะช่วยยืดอายุการใช้งานของผักได้

 • ล้าง Red Oak ให้สะอาด: ใช้น้ำไหลล้าง Red Oak อย่างระมัดระวัง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมีที่อาจตกค้างอยู่บนผัก
 • สะเด็ดน้ำ: หลังจากล้างให้ Red Oak เอาไว้บนตะแกรง รอให้น้ำสะเด็ดออกให้หมด ซึ่งจะช่วยลดความชื้นที่ติดอยู่กับผัก
 • ห่อด้วยกระดาษทิชชู่: ห่อ Red Oak ด้วยกระดาษทิชชู่เพื่อช่วยดูดซับความชื้นและป้องกันการเสียสภาพ
 • ใส่ถุงพลาสติก: หลังจากห่อด้วยกระดาษทิชชู่แล้ว ใส่ Red Oak ลงในถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้สนิทเพื่อป้องกันความชื้นและอากาศจากภายนอก
 • เก็บในตู้เย็น: ใส่ Red Oak ที่ถูกห่อและใส่ถุงพลาสติกลงในช่องเก็บผักของตู้เย็น ปรับอุณหภูมิตู้เย็นให้อยู่ในระดับ 4-8 องศาเซลเซียสเพื่อรักษาความสดชื่นและคุณภาพของผัก

วิธีเลือกเรดโอ๊ค

เมื่อเลือก Red Oak ควรมีวิธีเลือกเรดโอ๊คที่มีสีสันสดใส ไม่มีร่องรอยขาดทุกข์ และไม่มีเสียงกระเป๋าที่มีความเปื้อน ควรหลีกเลี่ยง Red Oak ที่มีใบเรียวหรือเน่า ซึ่งเป็นสัญญาณว่าผักอาจจะได้รับสารเคมีหรือปุ๋ยเกินไป

สรรพคุณเรดโอ๊ค

วิธีทานเรดโอ๊ค

Red Oak สามารถทานได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ในสลัด หรือเสิร์ฟเป็นเมนูอาหารสด หรือแม้แต่การทำเป็นน้ำผลไม้แต่งรส ควรล้างผักให้สะอาดด้วยน้ำจะน้ำยาล้างผัก และประกอบเสริมด้วยวิตามินจากผลไม้ต่าง ๆ เพื่อเพิ่มประโยชน์ให้กับการทาน

บทส่งท้าย

หวังว่าเราเป็นประโยชน์และช่วยให้คุณเข้าใจเรดโอ๊ค (Red Oak Leaf Lettuce) มากขึ้น วิธีการปลูกผักสลัด และสามารถนำมาใช้ในการทานผักสลัดเพื่อสุขภาพของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ!

ขอขอบคุณคลิปจาก ฟาร์มสุขข้างบ้าน

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

7 ผักสลัด สุดยอดผักใบเขียว อร่อยดีต่อสุขภาพ