เตรียมตัวจัดสวนดาดฟ้าแบบง่าย ๆ เพิ่มพื้นที่สีเขียวได้ทุกบ้าน

สวนดาดฟ้า

การจัดสวนดาดฟ้าเป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจในรายละเอียดหลายอย่างเลย ทั้งเรื่องการเลือกพรรณไม้ ดอกไม้ เพื่อเลือกดูว่าต้นไม้หรือต้นไม้ชนิดไหนที่เหมาะกับการปลูกบริเวณดาดฟ้า ถ้าให้ดีควรจะเลือกต้นไม้ที่ตายยาก เพราะถ้าหากเป็นต้นไม้ตายง่ายอาจทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายเวลาดูแลค่อนข้างเยอะ หากไม่รู้จะปลูกอะไรดีลองปลูกต้นไม้หรือดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมก็ได้ การเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในบ้านจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างแน่นอน และในต่างประเทศก็เริ่มปลูกต้นไม้บริเวณดาดฟ้ากันบ้างแล้ว หากอยากได้ไอเดียดี ๆ ก็มาติดตามในบทความนี้ได้เลย

แนะนำวิธีเตรียมจัดสวนดาดฟ้า พื้นที่จำกัดก็จัดสวนสวย ๆ ได้ 

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะจัดสวนดาดฟ้า เราก็มีวิธีการดี ๆ มาแนะนำ เพื่อให้คุณสามารถใช้ประโยชน์ในทุกพื้นที่ได้อย่างมีค่า โดยจะมีให้เลือกต้นไม้มาปลูกได้หลายรูปแบบทั้งไม้ประดับ ไม้ฟอกอากาศ และต้นไม้ชนิดอื่น ๆ อีกมากมาย อยากจะมีมุมโปรดที่เต็มไปด้วยพืชหรือดอกไม้สีสันสดใส ลองมาเนรมิตดาดฟ้าที่ว่างเปล่าให้กลายเป็นสวนสวย ๆ กันได้ ซึ่งจะมีวิธีการเตรียมตัวจัดสวนอย่างไรบ้างลองไปดูกันเลยดีกว่า 

  • เตรียมพื้นบริเวณดาดฟ้าให้พร้อมก่อน

ถ้าอยากจะแต่งบ้านและสวนด้วยการปลูกต้นไม้หรือปลูกดอกไม้บริเวณดาดฟ้า สิ่งที่เราอยากให้คุณเตรียมให้พร้อมก่อนก็คือ พื้นที่บริเวณดาดฟ้า ซึ่งโดยปกติแล้วจะโดนไอร้อนกระทบค่อนข้างเยอะ ดังนั้นเพื่อให้คนที่อยู่อาศัยอยากขึ้นมาอยู่บริเวณนี้ก็ควรจะปรับเปลี่ยนสีสันให้ดูน่าสนใจด้วยสีโทนเย็นก็จะช่วยให้ดาดฟ้าชองคุณไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป ที่สำคัญเวลามองดูยังรู้สึกสบายตาด้วย

  • เตรียมแปลงและวัสดุปลูกให้เรียบร้อย

ไม่ว่าจะปลูกสวนหน้าบ้านหรือสวนดาดฟ้าสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ การเตรียมแปลงและวัสดุที่จะใช้สำหรับปลูกพืช ต้นไม้ให้เรียบร้อยก่อน โดยให้คำนึงถึงพื้นที่ปลูกเป็นหลัก อย่างการปลูกต้นไม้บริเวณดาดฟ้าก็ควรรู้ว่าต้องเลือกต้นไม้ที่มีความสูงไม่เกิน 20 เซนติเมตร และอย่าวางชิดริมระเบียงจนเกินไป เวลารดน้ำจะได้ไม่ทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา นอกจากนี้วัสดุที่ใช้ปลูกก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ควรเลือกวัสดุที่ไม่อุ้มน้ำจนเกินไป

  • ทำการเลือกต้นไม้ที่ใช้สำหรับปลูกให้เหมาะสม

หลักการข้อถัดไปของการตกแต่งสวนบริเวณดาดฟ้าคือต้องเลือกต้นไม้ที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้มงคลหรือต้นไม้สายพันธุ์ต่าง ๆ ที่คุณชื่นชอบก็ได้ โดยให้เลือกก่อนว่าต้องการปลูกต้นไม้เพื่ออะไร ทำเพื่อความสวยงามหรือต้องการต้นไม้ที่ช่วยสร้างร่มเงาบริเวณดาดฟ้าให้ได้ เพื่อให้คุณได้ต้นไม้ที่ตอบโจทย์กับความต้องการ สำหรับต้นไม้ที่เหมาะกับการปลูกสวนบริเวณดาดฟ้าจะมีหลายอย่าง เช่น ลานไพลิน, ถั่วเปรู และก้ามปูหลุด

  • แนวคิดสวนที่สามารถกินได้

สำหรับคนที่อยากทำสวนดาดฟ้าด้วยการใช้แนวคิดว่า “สวนกินได้” ควรจะศึกษาเกี่ยวกับพืชพรรณต่าง ๆ ใด้ดีก่อน เพื่อที่จะเรียนรู้ว่ามีวิธีการดูแลอย่างไรบ้าง โดยสิ่งที่ควรระวังคือต้องเลือกดูแลต้นไม้ที่ไม่ชอบน้ำขัง ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาระบายน้ำไม่ทันได้ ซึ่งพื้นที่ดาดฟ้าก็ไม่เหมาะกับต้นไม้ที่ต้องรดน้ำในปริมาณที่มาก เพราะอาจจะทำให้น้ำหนักบริเวณดาดฟ้ามากเกินกว่าที่คำนวณเอาไว้ได้ ซึ่งจะส่งผลทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา เช่น ปัญหาโครงสร้างของตัวตึกที่จะทำให้เกิดการร้าวหรือเกิดปัญหาอื่น ๆ 

รวมคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดสวนดาดฟ้าและระเบียง 

การจัดสวนดาดฟ้าให้เป็นพื้นที่สวนหย่อมหรือจัดสวนเพื่อให้มีมุมสำหรับพักผ่อนให้มากขึ้นไม่ได้ยากเลย เพียงแค่คุณจะต้องศึกษาเรื่องการรดน้ำหรือการดูแลต้นไม้แต่ละสายพันธุ์ว่าควรทำอย่างไรบ้าง เผื่อว่าใครอยากจะจัดสวนสไตล์งบน้อยโดยที่ไม่ต้องจ้างคนอื่นเข้ามาทำให้ก็ได้ เลือกต้นไม้โชคลาภและต้นอื่น ๆ ได้ด้วยตัวเองเลย บทความของเรามีไอเดียต่าง ๆ มากมายสำหรับการจัดสวนข้างบ้าน สวนหลังบ้าน รวมถึงสวนในบริเวณอื่น ๆ หากใครกำลังอยากเริ่มต้นตกแต่งสวนด้วยตัวเองเข้ามาอ่านบทความบนเว็บไซต์ของเราจะได้ไอเดียดี ๆ กลับไปอย่างแน่นอน tipsoftree.com

ความเพิ่มเติม

Sponsor : sa-game.bet