ใบไม้สีเขียวมรกต ต้นยางอินเดีย ต้นไม้ประดับยอดนิยม

ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดีย เป็นไม้ยืนต้นสายพันธุ์เดียวกับต้นไทร แต่ในปัจจุบันนิยมนำมาเพาะชำในกระถางเพื่อนำมาปรับแต่งปลูกในบริเวณรอบๆ บ้านและถือว่าเป็นไม้ฟอกอากาศยอดฮิตที่จะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านรู้สึกสดชื่นและน่าอยู่อาศัยมากขึ้น

ความหมายของต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดียเป็นต้นไม้ประดับยอดนิยมที่มีความเด่นด้วยใบลักษณะกลม จึงมีความหมายสื่อถึงความมั่งคั่งร่ำรวยและเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีส่วนช่วยในการเสริมฮวงจุ้ยทำให้เงินทองไหลมาเทมาเข้ามาในบ้านอย่างไม่ขาดสาย ทำให้คนในบ้านประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานอย่างรวดเร็ว

ดูแลต้นยางอินเดีย

ความหลากหลาย สวยงาม และสง่างามของต้นยางอินเดีย

ยางอินเดีย เป็นต้นไม้ประดับดูแลง่ายที่มีความสวยงามของลำต้นที่เป็นเอกลักษณ์มากที่สุด มีความสุขประมาณถึง 10 ถึง 20 เมตร ลักษณะของใบเป็นลักษณะใบเดียว เรียงสลับเป็นรูปไข่ มีขนาดกว้างประมาณ 4-8 เซนติเมตร และมีความยาวประมาณ 10-12 ซม จึงถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามของลักษณะใบที่แตกต่างจากไม้ชนิดอื่นๆ อีกด้วย

ที่มาที่ไปของต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดีย ต้นไม้น่าปลูกที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย แถวหมู่เกาะมลายู โดยเป็นไม้ประดับที่ชื่นชอบแสงแดดจัด แต่ไม่ชอบปริมาณน้ำที่มากเกินไป ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่นำไม้ประดับชนิดนี้มาตกแต่งอาคารบ้าน เรือนให้มีความสวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์มากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นไม้ประดับที่ยังช่วยในเรื่องของการฟอกอากาศอีกด้วย

ปลูกต้นยางอินเดีย

ความนิยมของต้นยางอินเดีย

ยางอินเดีย ไม้มงคลที่กำลังได้รับความนิยมที่สุดอยู่ในตอนนี้ มีความเชื่อว่าหากบ้านใดปลูกต้นไม้ชนิดนี้ในบ้าน หรือบริเวณบ้านจะช่วยเยียวยาและส่งเสริมผู้อยู่อาศัยให้พบกับความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งถ้าหากมีการวางไว้ในบริเวณมุมมืดของบ้านก็จะช่วยเสริมพลังชีวิตให้แก่ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี

.

เทคนิคการปลูกต้นยางอินเดีย

เป็นต้นไม้ประดับดูแลง่ายที่ส่วนใหญ่จะใช้ขั้นตอนการปักชำ ซึ่งเป็นเทคนิคการปลูกยางอินเดียที่รวดเร็วที่สุด สามารถทำให้ยางอินเดียเจริญเติบโตและงอกได้ไวมากยิ่งขึ้น และจะมีการปักชำลงในกระถางขนาดประมาณ 10-12 นิ้ว มีวัตถุประสงค์เพื่อให้รากของยางอินเดียสามารถแผ่กระจายได้ง่ายมากขึ้นและคงความแข็งแรงของลำต้นได้เป็นอย่างดี

วิธีดูแล ต้นยางอินเดีย

วิธีการดูแลรักษา

ต้นยางอินเดียเป็นต้นไม้ประดับดูแลง่ายซึ่งถ้าเราซื้อต้นยางอินเดียมาใหม่ควรตั้งในบริเวณที่สามารถรับแสงแดดรำไรประมาณ 5-7 วัน เพื่อให้ต้นไม้ได้ปรับสภาพควบคู่กับสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น สำหรับการรดน้ำให้รดน้ำประมาณทุกๆ 3-5 วันเป็นอย่างต่ำ พร้อมกับใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดบริเวณใบเพื่อกำจัดน้ำออกจากใบและให้มีความสวยงาม

โรคและแมลงศัตรูพืช

ต้นยางอินเดียเป็นไม้ประดับที่สามารถดูแลรักษาได้ง่ายดาย มีลักษณะลำต้นที่สวยงามและมีความเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด แต่ไม้ประดับชนิดนี้ก็อาจจะเจอในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชที่เราควรศึกษาก่อนการปลูกทุกครั้งซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

โรคแมลงดูดทรัพย์

โรคแมลงดูดทรัพย์ถ้าเกิดขึ้นกับต้นยางอินเดียจะไม่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนมากนัก เนื่องจากมีขนาดเล็กและติดอยู่ที่ด้านล่างของใบ สำหรับวิธีกำจัดให้ใช้มือหยิบไข่ของแมลงดูดซับออกทันที จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณใบของยางอินเดียให้ทั่ว

โรคจุดเหลือง

เป็นโรคที่ส่วนใหญ่นิยมเกิดกับต้นยางอินเดียมากที่สุด โดยวิธีแก้ให้ใช้ยากำจัดเชื้อราที่เป็นในรูปแบบของสเปรย์ฉีดบริเวณทั่วลำต้น ก็จะมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องโรคจุดเหลืองให้ดีขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลดีที่ทำให้ยางอินเดียสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้

วิธีปลูก ต้นยางอินเดีย

ปริมาณแสงสว่างที่ ต้นยางอินเดีย ต้องการ

ต้นยางอินเดียเป็นไม้ประดับที่ชื่นชอบแสงแดดแบบรำไร โดยเราจะต้องให้ความสำคัญในการวางต้นยางอินเดียในจุดที่เหมาะสมและไม่ร้อนจนเกินไป เพราะถ้ามีอุณหภูมิที่สูงเกินไปจะส่งผลที่ทำให้บริเวณใบเกิดการไหม้และมีความเสียหายได้ ซึ่งถ้าต้นยางอินเดียได้รับปริมาณแสงแดดเพียงพอก็จะทำให้เขามีความสูงเพิ่มขึ้นและมีการแผ่กระจายของกิ่งก้านสาขาอีกด้วย

วิธีรดน้ำต้นยางอินเดีย

สายพันธุ์ยอดนิยมของต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดีย ในปัจจุบันมีสายพันธุ์ให้เลือกปลูกอย่างมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งจะมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดลำต้นที่เป็นพุ่มสวยงามที่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่ ดังนั้นสายพันธุ์ยอดนิยมของยางอินเดียมีดังนี้

ต้นยางอินเดียดำ

ยางอินเดียดำมีความเชื่อในกลุ่มที่เลี้ยงไม้มงคลว่าหากวางในบริเวณบ้านจะช่วยเสริมให้ผู้อยู่อาศัยได้มีพลังชีวิตที่ดี มีส่วนช่วยแต่นำพาแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในบ้านอีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่จะช่วยฟอกอากาศในบ้านให้มีความร่มรื่นและมีบรรยากาศสดชื่นมากขึ้น

ต้นยางอินเดียสีด่างขาว

มีลักษณะใบเป็นด่างสีเขียวอ่อน และมีสีขาวแซมเป็นลวดลายที่สวยงามดูสะดุดตา โดยเป็นสายพันธุ์ที่มีราคาสูงที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ร้านค้าออนไลน์มีจำหน่ายประมาณหลักพันบาท นิยมนำมาจัดใส่กระถางเพื่อตกแต่งบ้านให้มีความสวยงามและร่มรื่น ซึ่งถือว่าเป็นการเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบริเวณบ้านได้ดี

ต้นยางอินเดียด่างชมพู

ต้นยางอินเดียด่างชมพู มีลักษณะก้านใบเป็นสีชมพู ซึ่งมีการจำหน่ายเริ่มต้นที่เป็นต้นเล็กๆ ประมาณ 200 บาท ส่วนใหญ่นิยมมาตั้งบริเวณริมหน้าต่างที่โดนแสงแดดแบบรำไร อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่อาศัยยิ่งขึ้นกว่าเดิม

บทส่งท้าย

ต้นยางอินเดียเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามและเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด มาพร้อมกับลักษณะใบที่แตกต่างจากไม้ชนิดอื่นๆ อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ฟอกอากาศที่จะช่วยเพิ่มบรรยากาศภายในบ้านให้มีความสดชื่นและร่มรื่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีหลากหลายสายพันธุ์ให้เราได้เลือกปลูกที่จะมีความแตกต่างในเรื่องของลักษณะใบที่เป็นเอกลักษณ์อีกด้วย

ขอขอบคุณคลิปจาก Muuyehn Studio

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

7 ต้นไม้ประดับ ตกแต่งบ้านสวยงามและสร้างบรรยากาศร่มรื่น