เจอ ดินเค็ม ต้องแก้อย่างไรมาดูกัน

ดินเค็ม

 

ดินเค็ม คือการที่ดินบริเวณนั้นมีปริมาณเกลือสูงจนเกินไป ซึ่งทำให้ไม่เหมาะสมสำหรับการปลูกพืช ดินเค็ม ผลกระทบโดยตรงคือทำให้พืชไม่สามารถดูดซึมน้ำและอาหารได้อย่างเพียงพอ ถ้าจะถามว่าดินเค็มเกิดจากอะไรส่วนใหญ่เกิดจากการใช้น้ำที่มีความเค็มสูงในการเกษตรหรือการใช้ปุ๋ยหรือสารเคมีที่มีส่วนผสมของเกลือสูงเกินไป การจัดการดินเค็มจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สำคัญในการเพาะปลูกพืชในพื้นที่ที่มีความเค็มสูง

saline soil problem

วิธีแก้ปัญหา ดินเค็ม ต้องทำอย่างไร

ถ้าตอนนี้คุณกำลังเจอปัญหาดินเค็ม และต้องการแก้ไขดินเค็มเรามีวิธีมาแนะนำให้ลองนำไปปรับใช้และรับรองว่าได้ผลอย่างแน่นอนมาฝากกัน

 • การใช้น้ำจืด
  ใช้น้ำเข้ามาเพื่อช่วยล้างเกลือในดิน โดยการให้น้ำจืดที่มีปริมาณเกลือต่ำไปบนดินเพื่อช่วยล้างเกลือในดินออกไป
 • การใช้ปุ๋ย
  ชนิดพวกคอกหรือปุ๋ยหมักช่วยปรับสภาพดินเค็ม ลักษณะที่เป็นผลเสียกับพืชให้กลายเป็นดินร่วนซุย ซึ่งจะช่วยให้การดูดซึมน้ำและอาหารของพืชเป็นไปได้อย่างเต็มที่มากขึ้นได้ และยังช่วยลดปริมาณเกลือในดินได้อีกด้วย
 • วิธีการเกษตรระบบทดแทน
  การปลูกพืชแบบทดแทนนี้จะช่วยให้ดินไม่ได้รับปริมาณเกลือเพิ่ม และช่วยให้พืชสามารถดูดซึมอาหารได้อย่างเต็มที่ โดยในวิธีการเกษตรระบบทดแทนจะใช้น้ำและปุ๋ยโดยมีความสมดุลและเหมาะสมกับการเพาะปลูกในพื้นที่นั้น ๆ ลดปัญหาพืชดินเค็มได้
saline soil problem1

ป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิด ดินเค็ม อีก

การป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา ดินเค็ม ถือเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืนมากที่สุด และคุณจะสามารถทำได้ด้วยวิธีไหนบ้างมาดูกัน

 1. การใช้ปุ๋ยและสารเคมีให้ถูกต้อง
  ควรใช้ปุ๋ยและสารเคมีให้เหมาะสมตามความต้องการของพืช และไม่ควรใช้มากเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุให้ดินเค็มขึ้นได้
 2. การใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพ
  ควรใช้น้ำอย่างระมัดระวังและมีประสิทธิภาพ โดยไม่ให้น้ำไหลเป็นละอองหรือระเหยไปเพื่อลดการสะสมเกลือในดิน
 3. การป้องกันและบำรุงดิน
  ควรป้องกันการเคลื่อนย้ายของเกลือในดินโดยการใช้วิธีการเกษตรกรรมที่ไม่ใช้การเก็บน้ำขังหรือการระบายน้ำผิดวิธี นอกจากนี้ยังควรบำรุงดินโดยใช้วิธีการเพิ่มวัสดุอินทรีย์ลงไปในดิน เช่น การใช้ปุ๋ยคอมโพสต์หรือการปลูกพืชสดที่มีระบบรากที่สามารถขจัดเกลือในดินได้ดี
saline soil problem2

บทสรุป

ถ้าคุณสามารถแก้ไขพร้อมทั้งป้องกันปัญหา ดินเค็ม ได้อย่างยั่งยืนบอกเลยว่าจะทำให้การเพาะปลูกของคุณมีคุณภาพและประหยัดงบประมาณในอนาคตมากขึ้น และยังเป็นการช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะดินเค็มสามารถลุกลามไปยังพื้นที่อื่นและสร้างความเสียหายในวงกว้างได้ tipsoftree.com

 

บทความเพิ่มเติม