“ต้นซิลเวอร์โอ๊ค” คืออะไร? ไม้ทรงสวยที่กำลังมาแรงในช่วงนี้

ต้นซิลเวอร์โอ๊ค

สำหรับบางคนอาจคุ้นเคยชื่อต้นซิลเวอร์โอ๊คมาบ้างแล้ว โดยเฉพาะคนที่เคยไปเดินเที่ยวแถว Siam Square เพราะหลังจากที่สยามปรับปรุงใหม่ ทำให้พื้นที่ตรงนั้นมีต้นไม้ชนิดนี้มาตั้งอยู่ ซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปที่วัยรุ่นให้ความนิยมเป็นอย่างมาก แถมยังมีความเชื่อว่าต้นนี้จะช่วยเสริมฮวงจุ้ย และเสริมดวงด้านโชคลาภในบริเวณนั้นอีกด้วย ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาไม้ทรงสวยที่น่าสนใจ ถ้าไม่รู้จะปลูกอะไรดีลองมาทำความรู้จักต้นไม้สายพันธุ์นี้ให้มากขึ้นก่อนได้ในบทความนี้เรารวมเรื่องที่น่าสนใจมาไว้ให้แล้ว 

ทำความรู้จักต้นซิลเวอร์โอ๊ค ไม้ทรงสวยที่ประโยชน์เยอะกว่าที่คิด

ต้นซิลเวอร์โอ๊ค หรือชื่อภาษาอังกฤษ Silver Oak เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่มีสีสันสวยงาม มีความเชื่อเกี่ยวกับการเสริมบารมีและความร่ำรวย ถิ่นกำเนิดของต้นไม้มงคลต้นนี้จะอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ความสูงเริ่มต้นตั้งแต่ 5 เมตรไปจนถึง 40 เมตร สีสันจะแตกต่างจากต้นไม้ทั่วไป ใบเป็นสีเขียวเข้มออกไปทางสีน้ำเงิน ส่วนบริเวณด้านล่างของใบจะเป็นสีเงิน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ Silver Oak ช่วงที่คนปลูกต้นไม้ชนิดนี้จะได้เห็นดอกจะเป็นช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนมิถุนายน 

จุดเด่นของ Silver Oak คือการเป็นไม้ประดับที่มีเปลือกสีเทา ส่วนของใบมีสีขาวเงิน เวลามีแสงมาตกกระทบจึงเห็นว่าเป็นใบที่ดูสวยงามเป็นอย่างมาก ยิ่งถ้าเป็นฤดูใบไม้ร่วง สีของใบไม้จะเปลี่ยนกลายเป็นสีส้ม เหลืองและสีแดงก็ยิ่งเพิ่มความสวยงามให้มากกว่าเดิม นอกจากจะเป็นต้นไม้โชคลาภแล้วยังนับว่าเป็นต้นไม้ที่มีมูลค่าค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เพราะคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน จึงนิยมนำไปใช้ทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์เรื่องการนำไปใช้เป็นยารักษาโรคได้อีกด้วย 

สัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งที่ต้น Silver Oak ถูกเรียกก็คือ การเป็นต้นไม้แห่งความแข็งแกร่ง มีอายุที่ยืนยาว งดงามและมีความน่าเกรงขามเป็นอย่างมาก สำหรับประโยชน์ของต้นไม้ชนิดนี้จะมีหลากหลายทั้งร่มเงาที่ปกป้องคุณจากแสงแดดได้ สามารถกักเก็บคาร์บอนไดออกไซด์ได้ รวมไปถึงการนำเนื้อไม้มาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรือพื้น ซึ่งจะมีลวดลายที่สวยและมีความแข็งแรงทนทานต่อการใช้งาน 

แนะนำการปลูกและการดูแลต้นซิลเวอร์โอ๊คสำหรับผู้ที่สนใจ 

สำหรับคนที่สนใจอยากปลูกต้นซิลเวอร์โอ๊คเองที่บ้าน แต่ไม่รู้ว่าจะดูแลต้นไม้อย่างไรดี เราก็มีวิธีการดูแลมาฝาก หากคุณดูแลได้ถูกต้องจะประหยัดงบที่ต้องใช้ซื้อต้นไม้มาปลูกใหม่ได้เยอะเลย โดยวิธีการดูแลตามที่นิตยสารบ้านและสวนบอกเอาไว้จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลยดีกว่า 

  • แสง ต้น Sliver Oak เป็นต้นที่ทนแล้งได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องกังวลว่าจะสามารถปลูกในเมืองไทยที่มีสภาพอากาศร้อนตลอดทั้งวันได้ไหม เพราะว่าต้นนี้สามารถปลูกกลางแจ้งได้เลย รับแดดได้เต็มวัน แถมการเจริญเติบโตในพื้นที่ที่มีแดดจ้าก็ค่อนข้างดีเลย
  • น้ำ ถัดมาเราจะพูดถึงเรื่องการรดน้ำ โดยการรดน้ำจะไม่ได้เหมือนกันตลอด เพราะในระยะแรกต้นนี้จะต้องการการรดน้ำค่อนข้างมาก โดยควรรดให้ดินชุ่มน้ำเสมอ แต่เมื่อต้นอ่อนมีรากแข็งแรงให้ลดการรดน้ำเหลือวันเว้นวันก็เพียงพอแล้ว 
  • ดิน สำหรับดินที่ใช้ปลูกควรจะเป็นดินร่วนหรือดินร่วนปนทราย เพราะเป็นไม้ที่ชื่นชอบพื้นที่น้ำขัง การเลือกดินที่ปลูกให้เหมาะสมจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้ ที่สำคัญควรจะเป็นดินที่มีกรดอ่อนหรือกรดปานกลางเท่านั้น

บทสรุป

คงจะเห็นแล้วว่าต้นซิลเวอร์โอ๊คเป็นหนึ่งในต้นที่มีดอกไม้สวยเป็นอย่างมาก ดูแลไม่ยาก แม้ว่าจะไม่ใช่ไม้ฟอกอากาศแต่ก็ค่อนข้างเหมาะสำหรับการจัดสวนในบ้าน แต่ควรมีพื้นที่พอสมควร เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่มีขนาดตั้งแต่ปานกลางไปจนถึงใหญ่ สำหรับใครที่อยากจะลงมือทำสวนตกแต่งสวนสวย ๆ ด้วยตัวเองแต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะปลูกต้นไม้อะไรดี สามารถเข้ามาอ่านบทความอื่น ๆ บนเว็บของเราเพื่อศึกษาเรื่องเกี่ยวกับต้นไม้เพิ่มเติมกันได้ เว็บเรามีต้นไม้ที่น่าสนใจรวบรวมเอาไว้ให้เพียบเลย tipsoftree.com

บทความเพิ่มเติม

Sponsor : ufaball.bet