เติมสีสันให้บ้านด้วย ต้นลิ้นมังกร ต้นไม้ประดับ ทนทาน ดูแลง่าย

ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร ไม้ประดับฟอกอากาศที่ให้ความบริสุทธิ์ภายในบ้านมีความแข็งแรงทนทาน สามารถปลูกได้ทั้งใน บ้าน และบริเวณนอกบ้านมีความโดดเด่นในเรื่องของลักษณะใบที่มีความสวยงาม และถือว่าเป็นต้นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมดวงให้กับคนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ

ดูแลต้นลิ้นมังกร

ความหมายของต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร เป็นไม้ประดับที่ฮิตในบ้านเราที่สุด ด้วยความสวยงามและใบแหลมของมัน ความหมายของต้นลิ้นมังกร อีกชื่อหนึ่งคือหอกพระอินทร์ โดยถ้าปลูกไว้ในบริเวณบ้านจะมีส่วนช่วยในการปัดเป่าสิ่งไม่ดีและอันตรายจากนอกบ้าน และยังเสริมความสิริมงคลให้กับคนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ อีกด้วย

ความหลากหลาย สวยงาม และสง่างามของต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่มีความหมายดีเสริมสิริมงคลให้กับที่อยู่อาศัยของเรา เป็นไม้ประดับที่มีลักษณะสวยงามเป็นพุ่มสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร ใบมีลักษณะแบนกว้างประมาณ 4-6 เซนติเมตร และบริเวณใบมีสีสันที่สวยงามดูสะดุดตามากที่สุด จึงทำให้ในปัจจุบันนิยมมาปลูกในกระถางหรือปลูกประดับสวนเพื่อเพิ่มบรรยากาศให้ร่มรื่น

ที่มาที่ไปของต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน สำหรับประเทศไทยของเรานิยมปลูกลิ้นมังกรมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะในบริเวณภาคเหนือของประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อตกแต่งอาคารบ้านเรือนให้มีความสวยงามและดูร่มรื่น อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีคุณสมบัติในการฟอกอากาศให้มีความสดชื่นอีกด้วย

ปลูกต้นลิ้นมังกร

ความนิยมของต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เพราะสามารถดูแลรักษาได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก จึงเหมาะสมกับคนที่หัดเริ่มปลูกต้นไม้เป็นครั้งแรก และยังเป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมดวงให้กับคนในบ้านได้รับแต่สิ่งดีๆ จึงทำให้ถือว่าเป็นไม้ประดับเศรษฐกิจที่ขายดีติดอันดับ 1 และมีสีสันของใบที่สวยงามมีเอกลักษณ์อีกด้วย

เทคนิคการปลูกต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกรมีเทคนิคในการปลูกที่ง่ายดาย โดยถ้ามีการปลูกใส่กระถางควรตั้งในจุดที่มีอากาศถ่ายเทและมีแสงแดดรำไร เพราะจะช่วยให้เขาสามารถเจริญเติบโตได้เต็มที่ สำหรับวิธีการรดน้ำควรรดน้ำประมาณ 1 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง เพราะต้นไม้ชนิดนี้จะไม่ชอบน้ำมากจนเกินไป โดยถ้ามีการรดน้ำในปริมาณมากจนดินแฉะอาจทำให้เกิดปัญหาโรครากเน่าได้

วิธีดูแล ต้นลิ้นมังกร

วิธีการดูแลรักษา

สำหรับลิ้นมังกรเป็นพืชที่ต้องการน้ำปริมาณอย่างเพียงพอและไม่มากจนเกินไป สำหรับการให้ปุ๋ยจะต้องมีการให้ปุ๋ยในลักษณะที่เป็นน้ำโดยมีการให้ประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์ สำหรับสูตรปุ๋ยที่เหมาะสมก็จะเป็นสูตรแบบ RPF เพราะจะมีความเข้มข้นของธาตุอาหารที่จำเป็นหลากหลายอย่างต่อการเจริญเติบโต

วิธีรดน้ำต้นลิ้นมังกร

โรคและแมลงศัตรูพืช

ต้นลิ้นมังกรถึงแม้จะเป็นไม้ประดับที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย มีความสวยงามของลักษณะลำต้น แต่ในบางครั้งถ้าปลูกไปในระยะเวลานานๆ แล้วอาจจะพบในเรื่องของโรคและแมลงศัตรูพืชที่อาจจะมาก่อกวนได้ในบางช่วง เพราะฉะนั้นโรคและแมลงศัตรูพืชที่อาจจะเกิดกับลิ้นมังกรได้บ่อยครั้งก็มีรายละเอียดดังนี้

โรครากเน่า

ต้นลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่มีปัญหาในเรื่องของโรคที่น้อยที่สุดเลยก็ว่าได้ เราจะต้องให้ความสำคัญในการรดน้ำแบบที่ไม่ต้องถี่จนเกินไป มีการให้น้ำประมาณแค่ 1 ครั้งต่อ 1 สัปดาห์เท่านั้น เพราะการให้น้ำในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้เกิดโรครากเน่าได้อย่างรวดเร็ว

โรคใบจุด

สำหรับโรคใบจุดจะมีการระบาดในช่วงที่ความชื้นในอากาศสูงสลับกับอากาศร้อน ส่งผลที่ทำให้บริเวณใบมีลักษณะที่จุดและดูไม่สวยงามได้ เพราะฉะนั้นควรให้ความสำคัญในการรดสารป้องกันเชื้อราอย่างเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะช่วยป้องกันโรคใบจุดที่อาจจะเกิดขึ้นกับต้นลิ้นมังกรได้ดีที่สุด

วิธีปลูก ต้นลิ้นมังกร

วิธีการขยายพันธุ์ทำได้อย่างไรบ้าง

สำหรับการขยายพันธุ์ต้นลิ้นมังกรมีการขยายพันธุ์โดยใช้เมล็ดที่มีขนาดเล็ก จึงอาจจะต้องใช้เวลาในการเพาะพันธุ์ที่ค่อนข้างนาน ซึ่งเฉลี่ยประมาณ 45 -60 วันเลยทีเดียว นอกจากนี้ขยายพันธุ์ในรูปแบบอื่นๆ ยังมีการใช้วิธีการปักชำที่จะช่วยให้ต้นลิ้นมังกรสามารถเจริญเติบโตได้รวดเร็วอีกด้วย

ลักษณะที่โดดเด่นของ ต้นลิ้นมังกร มีอะไรบ้าง

ต้นลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ประดับดูแลง่ายมีลักษณะลำต้นที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์มากที่สุด ส่วนใหญ่นิยมปลูกในอาคารบ้านเรือนเพื่อให้มีบรรยากาศที่สดชื่นและดูร่มรื่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้นลักษณะโดดเด่นของต้นลิ้นมังกรยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ มากมายดังนี้

  • มีส่วนช่วยในการฟอกอากาศได้ดี

เป็นไม้ประดับที่มีประสิทธิภาพในการฟอกอากาศและกรองสารพิษต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการปลูกในห้องนอนจะมีส่วนช่วยในการปล่อยออกซิเจนในเวลากลางคืน จึงทำให้เราหายใจได้สะดวกขึ้นในขณะที่นอนหลับ

  • มีความแข็งแรงทนทาน

เป็นไม้ประดับที่มีความโดดเด่นในเรื่องของความแข็งแรงทนทาน มีประสิทธิภาพในการทนต่อสภาพแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี สามารถปลูกในบริเวณที่แดดแรงจัดได้ หรือปลูกในบริเวณที่ร่มก็ได้แต่ต้องได้รับแสงในปริมาณที่เพียงพอ

  • ขั้นตอนการดูแลรักษาง่ายไม่ยุ่งยาก

เป็นไม้ประดับที่มีวิธีการดูแลที่ง่ายไม่ยุ่งยาก เพียงแค่รดน้ำประมาณอาทิตย์ละครั้งแต่อย่าให้ดินชุ่มจนเกินไป เพราะอาจจะเจอปัญหาในเรื่องของโรคเน่าได้ และยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่ไม่ค่อยพบในเรื่องของปัญหาโรคและแมลงให้กวนใจอีกด้วย

บทส่งท้าย

ต้นลิ้นมังกรเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามเหมาะสมกับการตกแต่งอาคารบ้านเรือนให้มีความร่มรื่นและมีบรรยากาศที่ดีมากขึ้น และยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีวิธีการดูแลรักษาที่ไม่ยุ่งยาก พร้อมกับยังมีความสวยงามและดูเป็นเอกลักษณ์แตกต่างจากไม้ประดับชนิดอื่นๆ

ขอขอบคุณคลิปจาก DAONUEA

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

7 ต้นไม้ประดับ ตกแต่งบ้านสวยงามและสร้างบรรยากาศร่มรื่น