7 ต้นไม้ประดับ ตกแต่งบ้านสวยงามและสร้างบรรยากาศร่มรื่น

ต้นไม้ประดับ

ต้นไม้ประดับ เป็นพืชที่ใช้สำหรับตกแต่งอาคารบ้านเรือนให้เกิดความสบายตา โดยในปัจจุบันมีทั้งไม้ดอกและไม้ประดับที่มีความสวยงามแตกต่างกันไป ซึ่งการปลูกไม้ประดับภายในบ้านจะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านมีความร่มรื่นและน่าอยู่มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ประโยชน์ของการปลูกต้นไม้ประดับในบ้าน

ประโยชน์การปลูกต้นไม้ประดับภายในบริเวณบ้านโดยส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมดวง เสริมพลังงานให้กับคนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ และยังมีส่วนช่วยที่ทำให้บริเวณบ้านมีความร่มรื่นและน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวที่จะช่วยให้คนในบ้านสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขอีกด้วย

แนะนำ 7 ต้นไม้ประดับยอดนิยม

ต้นไม้ประดับ ในปัจจุบันมีหลากหลายชนิดที่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบริเวณพื้นที่อยู่อาศัยให้น่าอยู่มากขึ้น สำหรับไม้ประดับแต่ละชนิดก็จะมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไป มีขั้นตอนการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก ดังนั้น 7 อันดับต้นไม้ประดับยอดนิยมที่จะช่วยเสริมบรรยากาศภายในบ้านให้น่าอยู่และเสริมดวงให้ปังยิ่งขึ้นมีดังนี้

ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร

เป็นต้นไม้ประดับความหมายดีที่จะนำพาแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในบ้านโดยเป็นไม้ประดับที่จัดอยู่ในตระกูลAsparagaceae เป็นพืชไม้ล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน ลักษณะใบมีสีเขียวแกมเทา เป็นพืชที่สามารถดูแลรักษาได้ง่าย มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาตะวันตก และยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่สามารถใช้บริเวณใบนำมาแก้พิษจากการถูกและแมงป่องกัดได้อีกด้วย

ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดียถือว่าเป็นต้นไม้ประดับปลูกง่าย ที่มีขั้นตอนในการดูแลรักษาไม่ยาก เป็นไม้ฟอกอากาศยอดฮิตที่จะช่วยให้บรรยากาศในบ้านสดชื่นและน่าอยู่มากขึ้น มีความโดดเด่นตรงที่ลักษณะใบและลำต้นที่มีความสวยงาม และยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีราคาจำหน่ายประมาณต้นละ 150-2,500 บาท โดยจะขึ้นอยู่กับขนาดลำต้นและความสวยงามของลักษณะใบ

ต้นเดหลี

ต้นเดหลี

ต้นเดหลีเป็นต้นไม้ประดับดูแลง่ายเหมาะสมกับมือใหม่ที่เริ่มปลูกต้นไม้ประดับเป็นครั้งแรก โดยเป็นไม้ประดับที่มีความโดดเด่นและสวยงามอีกชนิดหนึ่ง ที่ช่วยให้บรรยากาศในบ้านมีความสวยงามและร่มรื่นมากขึ้น ลำต้นมีลักษณะเป็นพุ่มเตี้ยสูงประมาณ 30 ถึง 60 เซนติเมตร ดอกมีลักษณะเป็นช่อสีขาวที่คล้ายกับดอกหน้าวัว

ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิม

ไผ่กวนอิมเป็นต้นไม้สวยงามมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ที่ว่า Dracaena sanderiana โดยส่วนใหญ่แล้วจะนำมาปลูกในกระถางเพื่อเพิ่มความสวยงามให้มากขึ้น เป็นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมในเรื่องของความมั่งคั่งร่ำรวย มีโชคมีลาภเข้ามาในบ้านมากยิ่งขึ้น และมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมการค้าขายให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่า

มอนสเตอร่าเป็นต้นไม้ประดับที่กำลังได้รับความนิยมมากที่สุดจากคนที่ชื่นชอบในการปลูกไม้ประดับ โดยถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีความหมายดี เสริมเรื่องการงานให้เจริญรุ่งเรือง สำหรับไม้ประดับชนิดนี้มีจุดเด่นในเรื่องของบริเวณใบเดี่ยวขนาดใหญ่ที่มีความเว้าลึกและมีสีสันที่สวยงามอีกด้วย

ต้นเศรษฐีเรือนนอก

ต้นเศรษฐีเรือนนอก

ต้นเศรษฐีเรือนนอกเป็นต้นไม้ประดับ ที่จะช่วยเสริมดวงให้คนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ มากยิ่งขึ้นในชีวิต สำหรับลักษณะใบเป็นใบเรียวยาวและมีสีสันที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ คนส่วนใหญ่นิยมปลูกในกระถางและถือว่าเป็นไม้ฟอกอากาศที่จะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านรู้สึกสดชื่นและน่าอยู่มากขึ้น

ต้นวาสนา

ต้นวาสนา

ต้นวาสนาเป็นต้นไม้ประดับที่จัดอยู่ในไม้หอม มีตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง บริเวณใบมีลักษณะเรียวยาวมีสีเขียวอ่อนไปจนถึงสีเขียวเข้ม ลักษณะดอกจะมีความซ้อนกันเป็นช่อที่จะมีการส่งกลิ่นหอมแบบอ่อนๆ โดยถือว่าเป็นไม้มงคลที่จะช่วยเสริมดวงให้คนในบ้านให้ดียิ่งขึ้นพบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต มีหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า

ความสำคัญของ ต้นไม้ประดับ มีอะไรบ้าง

มนุษย์ส่วนใหญ่ใช้ไม้ดอกไม้ประดับเพื่อกิจการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งอาคารสถานที่ให้มีความสวยงามและความร่มรื่นมากขึ้น สำหรับไม้ประดับบางประเภทที่มีดอกอย่างเช่น กล้วยไม้ ดอกเบญจมาศ และอื่นๆ อีกมากมาย ก็มีการนำมาจัดในรูปแบบของช่อหรือกระเช้าของขวัญเพื่อมอบให้กับคนพิเศษ

ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของไม้ประดับ

ปัจจัยการปลูกต้นไม้ประดับให้มีความสวยงามและสามารถเจริญเติบโตได้ดีขึ้น จะต้องให้ความสำคัญในการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ด้วยการใส่ใจในเรื่องของการให้ปุ๋ยและให้น้ำอย่างเป็นประจำ ก็จะส่งผลดีที่ทำให้ต้นไม้ประดับต้นนั้นสามารถเจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตที่เราควรเรียนรู้มีดังนี้

  • ความชุ่มชื้น

สำหรับความชุ่มชื้นหรือน้ำเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ต้นไม้รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นเราควรให้ความสำคัญในเรื่องของการรดน้ำให้กับไม้ประดับวันละ 1 ครั้งโดยเฉพาะช่วงเช้า จะมีส่วนช่วยที่ทำให้ไม้ประดับที่เราปลูกสามารถเจริญเติบโตได้ดีโดยที่ไม่เหี่ยวเฉาอีกด้วย

  • มีแสงสว่างอย่างเพียงพอ

สำหรับแสงสว่างมีบทบาทการเจริญเติบโตของไม้ประดับที่เราปลูกเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ต้นไม้ได้สร้างฮอร์โมนเม็ดสีที่ส่งผลในเรื่องของการเจริญเติบโตได้ดีในระดับหนึ่ง โดยถ้ามีการได้รับแสงแดดอย่างเพียงพอก็จะส่งผลที่ทำให้ไม้ดอกไม้ประดับจะมีการผลิดอกออกใบได้รวดเร็ว

  • ความสำคัญในการให้ปุ๋ย

สำหรับปุ๋ยที่ใช้บำรุงต้นไม้มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตและเป็นแหล่งธาตุอาหารที่สำคัญเลยทีเดียว เพราะการที่ไม้ประดับรับสารอาหารจากน้ำและดินอาจจะไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตมากนัก และการให้ปุ๋ยในสัดส่วนที่มีความเหมาะสมกับต้นไม้ที่เราปลูกก็จะช่วยในเรื่องของการเจริญเติบโตได้ดี

บทส่งท้าย

ต้นไม้ประดับที่ได้แนะนำไปข้างต้นเป็นไม้มงคลที่ช่วยเสริมดวงให้คนในบ้านได้พบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิตมากยิ่งขึ้น มีหน้าที่การงานที่เจริญก้าวหน้า ค้าขายดีมีลูกค้ามาอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งยังถือว่าเป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามที่จะช่วยให้บรรยากาศภายในบ้านมีความร่มรื่นและสดชื่นมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณคลิปจาก น้ำทิพย์ CHANNEL

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

7 ผักสลัด สุดยอดผักใบเขียว อร่อยดีต่อสุขภาพ