5 ต้นไม้ที่ปลูกง่าย โตไว เหมาะกับมือใหม่

5ต้นไม้ที่ปลูกง่าย
5ต้นไม้ที่ปลูกง่าย

การเลือกปลูกต้นไม้สำหรับมือใหม่ ไม่ใช่เรื่องง่ายแต่ก็สามารถทำกันได้ทุกคน เพราะว่าในยุคที่ทันสมัยเช่นนี้ก็มี 5 ต้นไม้ปลูกง่าย โตไวให้เลือกนำไปปลูกได้ตามความชอบของแต่ละคน โดยต้นไม้ 5 ชนิดเหล่านี้มีทั้งประโยชน์และความสวยงามที่แตกต่างกันไป ซึ่งมือใหม่ทุกคนก็ควรต้องเลือกต้นไม้มาไว้ปลูกในแบบที่ตรงความต้องการของตัวเองให้ได้มากที่สุด

ดิน

ต้องใช้ดินแบบไหน ถึงเหมาะกับการปลูกต้นไม้

ก่อนจะปลูกต้นไม้ลงบนดิน ผู้ปลูกควรต้องรู้จักเลือกดินปลูกต้นไม้ให้ตรงกับชนิดของต้นไม้ก่อน แน่นอนว่า 5 ต้นไม้ปลูกง่าย โตไวมีวิธีการเลือกดินที่ไม่เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการความชุ่มชื้นของดิน หรือลักษณะของลำต้นของไม้ชนิดนั้นๆ โดยจะมีดินปลูกต้นไม้ต่างประเภทกันให้เลือกใช้เช่น ดินร่วน ดินทราย ดินแดง ดินเหนียว และอื่นๆ

กระถาง

กระถางแบบไหน ที่เหมาะสมสำหรับใส่ต้นไม้

คนที่ชอบความสวยงามมักจะเลือกกระถางต้นไม้ที่เน้นความสวยงามเป็นหลัก แต่คุณอย่าลืมคิดด้วยว่าการเลือกกระถางใส่ต้นไม้ควรเลือกขนาดให้เหมาะสมกับต้นไม้ที่คุณจะปลูกด้วย เพราะต้นไม้แต่ละชนิดมีขนาดที่ต่างกันไป หากเลือกขนาดของกระถางเล็กกว่าขนาดจริง อาจจะทำให้การขยายพันธุ์ต้นไม้เป็นไปได้ และยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตอีกด้วย

รดน้ำต้นไม้

ควรรดน้ำต้นไม้ในปริมาณไหน ถึงจะเหมาะสม

สำหรับ 5 ต้นไม้ที่ปลูกง่าย โตไวไม่ใช่ว่าต้องการปริมาณน้ำที่เท่ากันทุกชนิด เพราะอย่าลืมว่าต้นไม้บางชนิดก็ต้องการน้ำที่น้อยหรือมากไม่เท่ากัน โดยการรดน้ำต้นไม้ที่ถูกต้องคือ ผู้ปลูกควรรดน้ำตามที่ต้นไม้ชนิดนั้นๆ ต้องการให้เพียงพอ ในส่วนของฤดูร้อนอาจจะเพิ่มปริมาณน้ำเยอะขึ้น และถ้าหากหน้าฝนก็สามารถลดปริมาณน้ำให้น้อยลงได้

5 ต้นไม้ปลูกง่าย โตไว ไม่ต้องดูแลมาก ก็โตได้ มีอะไรไปดูกันเลย

มาถึงการแนะนำต้นไม้ที่มีคนสนใจมากที่สุดในตอนนี้กันบ้าง สำหรับ 5 ต้นไม้ปลูกง่ายโตไวทั้งหมดนี้ก็เหมาะกับการนำไปปลูกไว้ในบ้านเพื่อเป็นต้นไม้ประดับ หรืออาจะเป็นไม้มงคลก็แล้วแต่ชนิด การปลูกต้นไม้เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องดูแลบ่อยๆ ก็โตได้เรื่อยๆ โดยจะมีต้นไม้ชนิดไหนบ้างก็ไปดูพร้อมๆ กันเลย

ต้นยางอินเดีย

ต้นยางอินเดีย

บางคนอาจจะมองว่าต้นยางอินเดียเป็นต้นไทร เพราะต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้เป็นสายพันธุ์เดียวกัน ซึ่งต้นยางอินเดียมีขนาดเล็ก มีใบลักษณะกลมไข่สีเขียวสด เป็นไม้ที่สามารถนำมาปลูกไว้ในกระถางวางไว้ในบ้านได้ แล้วก็ยังเป็นพืชที่สามารถฟอกอากาศได้ด้วย ดังนั้นใครที่กำลังมองหาต้นไม้ที่ควรปลูกติดไว้ ก็เลือกต้นยางอินเดียมาปลูกได้เลย

ต้นเดหลี

ต้นเดหลี

ต้นไม้ฟอกอากาศอีกหนึ่งชนิดก็คือต้นเดหลี โดยต้นเดหลีเป็นไม้ในร่มที่ชอบแสงแดดปานกลางไม่จัดเกินไปมีลำต้นขนาดเล็กมีใบวงรีสีเขียว ซึ่งดอกจะเป็นสาวคล้ายรูปหัวใจ และมีเกสรดอกไม้ยาวโผล่อยู่ตรงกลาง ปลูกไว้ในบ้านก็ยิ่งช่วยฟอกอากาศและดูดสารพิษได้เป็นอย่างดี ซึ่งในปัจจุบันคนไทยก็เริ่มนำเข้ามาปลูกไว้ในบ้านกันเพิ่มขึ้นแล้ว

ต้นไม้ปลูกง่าย ต้นพลูด่าง

ต้นพลูด่าง

ผู้ที่มีการเลี้ยงปลาในตู้หรือมีบ่อน้ำสามารถปลูกพลูด่างไว้ในบริการเวณดังกล่าวได้เลย เพราะว่าพลูด่างจะช่วยกำจัดของเสียต่างๆ และสารพิษในน้ำได้ดี โดยพลูด่างเป็นไม้เรื้อยมีใบวงรีสีเขียวสลับขาว ปลูกเป็นต้นไม้ดูดสารพิษในบ่อน้ำขนาดใหญ่ก็ได้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ที่คุ้มค่ากับการดูแลสุดๆ

ต้นไม้ปลูกง่าย ต้นลิ้นมังกร

ต้นลิ้นมังกร

หากคุณกำลังมองหาต้นไม้ในบ้านที่มีขนาดเล็ก และมีประโยชน์ ต้นลิ้นมังกรก็ถือว่าตอบโจทย์ได้ดี เพราะว่าต้นลิ้งมังกรที่มีขนาดเล็กมีลักษณะเป็นไม้เรื่อยที่ทอดเหง้าได้เรื่อย  ๆ เป็นไม้ลำปล้องอวบที่อุ้มน้ำไว้ และมีดอกสีเหลืองขนาดเล็ก ซึ่งการปลูกต้นลิ้นมังกรจะช่วยทำให้บรรยากาศภายในบ้านสดชื่นปลอดมลพิษได้ทกุวัน

ต้นไม้ปลูกง่าย ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิม

ต้นไผ่กวนอิมคือต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะถึงแม้ว่าจะมีลักษณะเหมือนต้นไผ่ แต่ก็มีขนาดเล็กสามารถปลูกในกระถางเป็นต้นไม้ในสวน เพื่อความเป็นสิริมงคลได้ โดยต้นไผ่กวนอิมจะมีลำปล้องยาวหลายๆ หน่อติดกัน ดูแลค่อนข้างง่าย ใช้พื้นที่ในการปลูกน้อย นำไปวางไว้บนโต๊ะทำงาน หรือปลูกไว้หน้าบ้านก็สวยงามทั้งนั้น

วิธีการเลือกต้นไม้ไว้ปลูกในบ้าน ให้ตอบโจทย์ได้ดีเยี่ยม

ทุกๆ คนต่างก็มีความชื่นชอบที่ไม่เหมือนกัน ถ้าหากว่าคุณได้รู้กันไปแล้วว่า 5ต้นไม้ปลูกง่าย โตไว มีอะไรบ้าง แต่ก็ยังเลือกไม่ถูกว่าควรต้องนำต้นไม้ชนิดใดมาปลูก ก่อนอื่นเลยคุณควรต้องรู้ว่าตัวเองต้องการปลูกต้นไม้เพื่อความสวยงาม ใช้ประโยชน์ หรือจะนำมาปลูกเชิงธุรกิจ หากรู้ใจตัวเองก็ทำให้เลือกต้นไม้โตไวมาปลูกได้ง่ายมากขึ้นแล้ว

บทส่งท้าย

การที่คนรักต้นไม้จะเลือกต้นไม้มาปลูกไว้ในบ้านไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะว่าในปัจจุบันมีต้นไม้หลายสายพันธุ์ให้เลือกมาปลูก แต่ถ้าหากว่าเป็น 5ต้นไม้ปลูกง่าย โตไวรับรองได้เลยว่าคุณจะได้ปลูกต้นไม้ที่มีทั้งประโยชน์ และความสวยงามอย่างแน่นอน เพราะต้นไม้แต่ละชนิดล้วนแต่เป็นไม้ประดับ และไม้มงคลที่ดูแลง่ายก็โตไว และยังมีประโยชน์อีกมากมาย

ขอขอบคุณคลิปจาก รักบ้านเกิด

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

5 ไอเดียแต่งสวนสวยด้วยต้นไม้ เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้บ้านน่าอยู่