โรค พืช ของกลุ่มแคคตัสมีอะไรบ้างมาดูกัน

โรค พืช

สำหรับแคคตัสนั้นน่าจะเป็นต้นไม้ที่คนนิยมปลูกกันมากที่สุด แต่ก็มาพร้อม โรค พืช ที่ต้องระวัง กระบองเพชรมีโรคอะไรบ้างมาดูกันเลย

โรค พืช ในแคคตัสมักมีอาการแบบไหน

โรค พืช

ใครที่กำลังเลี้ยงแคคตัสหรือกระบองเพชรลองมารู้จักกับ โรคพืช ที่มักเกิดขึ้นกับต้นไม้ชนิดนี้กันไว้ดีกว่าว่าส่วนใหญ่แล้วโรคพืชที่มักเกิดขึ้นกับต้นไม้ชนิดนี้มักจะเป็นแบบไหน ส่วนใหญ่มักจะมาในรูปแบบขี้กลาก เพลี้ยหอย โรคราสนิม โรคเน่า เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งอาจรักษาหายหรือทำให้ต้นไม้ของคุณตายก็ขึ้นอยู่กับวิธีดูแลและรักษาของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าในวันนี้เราเตรียมตัวช่วยมาไว้ให้คุณที่นี่เรียบร้อยแล้ว

โรคพืชในกระบองเพชรดูแลอย่างไร

เราจะเลือกโรค พืชที่มักเกิดขึ้นในกระบองเพชรหรือแคคตัสบ่อย ๆ มาให้คุณได้รู้จักกันและนำแนวทางแก้ไขและยา รักษา โรค แค ค ตั สเบื้องต้นมาฝากกันด้วย

  • โรคราสนิม

มักมีราสีน้ำตาลคล้ายสนิมขึ้นที่ต้นกระบองเพชรของคุณ และถ้าจะถามว่าราสนิมเกิดจากอะไรคำตอบก็คือเกิดความชื้นหรือรับแดดไม่เพียงพอ ป้องกันง่าย ๆ ด้วยการไม่เอาไว้ที่อับและปลูกในที่โดนแดดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง ส่วนถ้าจะรักษาควรถอดต้นออกมาแช่น้ำยากันเชื้อราจอยท์แล้วทิ้งเอาไว้จนแห้งจากนั้นค่อยทำการปลูกใหม่

  • โรคขี้กลาก
โรค พืช

หลายคนมักถามกันเข้ามาว่าทำไมแคคตัสขึ้นรา คำตอบก็เป็นเพราะว่าสายพันธุ์และการดูแลนั่นเอง อย่างโรคนี้สายพันธุ์แอสโตรไฟตัมมักจะเกิดบ่อย ทำให้ต้นของคุณเป็นสะเก็ดถ้าปล่อยไว้อาจลามไปต้นอื่น ต้องแก้ไขด้วยการใช้มีดแคะแผ่นนี้ออกให้หมดแล้วทายากันราไว้รอจนแห้งแล้วพ่นด้วยยาอีกครั้งหนึ่ง

โรค พืช ในกระบองเพชรมักเกิดขึ้นตอนไหน

ช่วงเวลาในการเกิดโรคพืชของต้นไม้ชนิดนี้มักเกิดในหน้าหนาวและหน้าฝนเนื่องจากไม่ได้แสงแดดหรือมีความชื้นหรือแห้งมากจนเกินไป ซึ่งจะแบ่งให้เห็นภาพชัดขึ้นดังนี้

โรค พืช
  • หน้าหนาว
    โรค แค ค ตั ส หน้า หนาว สามารถเกิดได้ทั้งกลาก เพลี้ยหอย ซึ่งคุณต้องพาต้นไม้ไปโดนแดด รดน้ำแต่พอดี และหมั่นตรวจสอบแก้ไขโรคให้ทันอยู่เสมอ
  • หน้าฝน
    โรคแคคตัส หน้าฝนมักจะเกิดเป็นโรคอย่าง เพลี้ยหอย โรคราสนิม โรคเน่า เพราะเจอกับความชื้นมากไป คุณจำเป็นต้องลดการให้น้ำและหมั่นดูแลเรื่องแสงแดดและอากาศให้ถ่ายเท
โรค พืช

การเลี้ยงกระบองเพชรหรือแคคตัสนั้นบอกเลยว่ามีทั้งความสวยงามและความสนุกในการดูแล แต่ก็ต้องไม่ละเลยที่จะทำความเข้าใจในเรื่องของ โรค พืช ในต้นไม้ชนิดนี้กันเอาไว้ให้ดีด้วย ข้อดีคือต้นไม้ชนิดนี้ทนทานถ้าเราแก้ไขโรคได้ทันก็จะช่วยทำให้ต้นไม้อยู่กับเราต่อได้นานขึ้น

อ่านบทความอื่นๆ: