เช็คประโยชน์และโทษจากกลอยกันดีกว่า และแนะนำวิธีใช้ประโยชน์จากพืชชนิดนี้ว่าใช้ได้อย่างไรได้บ้าง

กลอย
กลอย

รู้หรือไม่ว่า กลอย เป็นพืชที่มีสิ่งดีๆ ซ่อนในตัวมากมาย และเป็นพืชที่หากใช้ให้เป็นจะมีประโยชน์มากมายจริงๆ ซึ่งปัจจุบันเป็นพืชที่มีผลงานวิจัยออกมามากมาย และถือว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์รอบตัว ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้ว่ามีความพิเศษอย่างไร ประโยชน์จากการใช้ และข้อเสียจากการใช้ในปริมาณมากเกินไป รวมถึงใช้แบบไม่ถูกต้องว่ามีผลเสียอย่างไรต่อร่างกายกันบ้าง

กลอยคืออะไร

กลอยคืออะไรมีลักษณะแบบไหน

มาทำความรู้จักกับ กลอย กันก่อน พืชชนิดนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Wild Yam” เป็นพืชหัวงอกที่อยู่ใต้ดิน มีหลายสายพันธุ์ พบได้ในทวีปเอเชียปัจจุบันพบได้ทั้งในธรรมชาติและแหล่งเกษตรกรรม คนไทยจะนิยมมาใช้ประโยชน์ทั้งยาและอาหาร ปัจจุบันมีชื่อหลายชื่อ แต่ที่ได้ยินบ่อยๆ คือมันกลอย ส่วนปัจจุบันมีคนรู้จักนำมาใช้ประโยชน์ในการทำอาหารน้อยลง เนื่องจากเป็นพืชที่นำมาใช้ประโยชน์ไม่ง่าย และในปัจจุบันไม่ค่อยเป็นที่นิยมในการทำอาหารมากนัก อย่างไรก็ตามหลังจากนี้มั่นใจว่าหากใครได้รู้จักจะให้ความสำคัญและลองความอร่อยมากขึ้นแน่นอน ส่วนลักษณะทั่วไปของต้นไม้ชนิดนี้คือ

  • ต้น: เป็นไม้ล้มลุกไม่มีมือเกาะ ลำต้นจะเป็นเถากลมขนาดเล็กขนาด 0.3-0.5 เซนติเมตร มีหนามเล็กๆ กระจายทั่วไป และมีขนนุ่มๆ สีขาวปกคลุม โดยจะพาดหรือเลื้อยเกาะต้นไม้อื่นๆ
  • ใบ: ใบจะเป็นนใบประกอบเรียงสลับ มีก้านในหลักยาว 5-10 เซนติเมตร มีลักษณะคล้ายใบถั่ว โคนใบและปลายในสอบแหลม
  • หัว: มีหัวอยู่ใต้ดินประมาณ 10-15 เซนติเมตร มีรูปร่างเป็นพู หรือกลมรี มีรากเล็กๆ กระจายทั่วทั้งหัว 1 ต้นจะมีประมาณ 3-5 หัว เปลือกจะบาง โดยช่วงที่กำลังอ่อนจะมีสีครีม เมื่อแก่จะมีสีเทาอมดำ ส่วนเนื้อในหัวจะมีสีขาว (กลอยข้าวเหนียว) และสีครีม (กลอยไข่)
  • ดอก: ออกเป็นช่อแบบแยกแขนงกัน โดยจะแทงออกตามซอกใบ แต่ละช่อจะมี 12-15 ช่อย่อยเพิ่มไปอีก โดยมีดอกเล็กๆ ประมาณ 30-50 ดอก มีสีเขียวห้อยลง มีกลีบดอกทั้งหมด 6 กลีบ
  • ผล: เป็นแผ่นยาว 3 แผ่นติดกันลักษณะคล้าย 3 เหลี่ยม แต่จะมีแผ่นกว้างประมาณ 2 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร และจะมีเมล็ด 1 เมล็ด
ประโยชน์และโทษจากต้นกลอย

สิ่งที่ต้องรู้คือประโยชน์และโทษจากต้นกลอย

ทั้งนี้เมื่อทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้มากขึ้นแล้ว ที่นี่มาดูกันว่าในปัจจุบันเลือกใช้ต้นไม้ชนิดนี้มาทำประโยชน์ในส่วนต่างๆ จะมีอะไรน่าสนใจ และจะต้องระมัดระวังในการใช้งานอย่างไร เพื่อให้ได้ประโยชน์จากต้นไม้ชนิดนี้สูงมากที่สุดดังนี้

ข้อดีทางโภชนาการ

หลายคนอาจจะเคยได้ลองชิมข้าวเหนียวกลอยกันมาบ้างแล้ว ซึ่งความอร่อยของหัวกลอยคือ มีความหนึบ มัน ซึ่งรวมๆ แล้วอร่อยมากจริงๆ นอกจากนั้นยังสามารถทำเมนูอื่นๆ อีกมากมายเช่น แกงบวดมันกลอย มันกลอยนึ่ง เป็นต้น นอกจากนั้นยังทำเมนูอื่นๆ ได้อีกมากมาย เพราะเป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ไม่ว่าจะเป็น พลังงาน, โปรตีน, คาร์โบไฮเดรต, ไขมัน รวมถึงวิตามินต่างๆ เป็นต้น

ข้อดีในด้านยาและการรักษา

ส่วนสรรพคุณทางยามีหลายอย่างด้วยกันคือ สามารถใช้แก้อาการแข็งในท้อง แก้น้ำเหลืองเสีย แก้โรคซิฟิลิส ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปวดตามข้อ แก้ริดสีดวง แก้ท้องผูก ฯลฯ โดยวิธีใช้จะนำหัวมาต้มน้ำดื่ม

ข้อเสียหากใช้งานไม่ถูกต้อง

ทั้งนี้แม้ว่าจะมีข้อดีมากมายแต่ให้ระวังข้อเสียไว้ด้วยเพราะต้นกลอยเป็นพืชที่มีพิษหากใช้งานไม่เป็น เนื่องจากมีสารไดออสคอรีนที่มีฤทธิ์กดประสาท ซึ่งหากไม่ทำให้พิษหายไปจะก่อให้เกิดอาการ มึนเมา คัดคอ ใจสั่น อาเจียน และอาจจะส่งผลต่ออันตรายต่อชีวิตได้

กลอยกินได้

สรุป พืชสมุนไพรที่หลายคนยังไม่เคยรู้ว่ากินได้

ทั้งนี้หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ากลอยกินได้ แต่ก่อนจะทำเมนูต่างๆ แนะนำว่าต้องล้างพิษกลอยให้เป็น โดยวิธีการล้างคือปอกเปลือกแล้วฝานให้เป็นแผ่นเล็กๆ ตากจนแห้ง นำไปแช่ในน้ำ และเปิดน้ำให้ไหลผ่านอย่างน้อย 1 คืน จากนั้นนำมานวดให้นุ่มและนำไปผึ่งแดดให้แห้ง ก่อนจะนำไปแช่น้ำและทำซ้ำขั้นตอนเดิมอีก 2-3 ครั้ง แต่หากไม่สามารถแช่ในน้ำไหลผ่านได้ แนะนำให้แช่ในน้ำเกลืออย่างน้อย 3 วัน แล้วค่อยเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ

ขอขอบคุณคลิปจาก Thai PBS

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติมได้ที่ tipsoftree.com

รู้จัก ดอกกุหลาบสีม่วง ทั้งความหมายลึกซึ้งก่อนมอบให้คนรอบข้างและสายพันธุ์น่าปลูก

7 อันดับ ต้นไม้ไล่ยุง ดอกไม้กันยุงที่คนรักบ้านไม่ควรพลาด