ศัตรูพืช ที่ทำร้ายแคคตัสมีอะไรบ้างมาดูกัน

ศัตรูพืช

ศัตรูพืช ภัยร้ายที่ทำให้ต้นไม้ของคุณต้องป่วย ยิ่งกับแคคตัสยิ่งต้องระวัง ศัตรู พืชพวกนี้จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

ศัตรูพืช ส่งผลเสียกับแคคตัสอย่างไร

ศัตรูพืช

สิ่งที่เป็นตัวการทำร้ายต้นไม้แคคตัสสุดที่รักของคุณก็คือเหล่าโรคและ ศัตรูพืช นั่นเอง ยิ่งโดยเฉพาะกับอย่างหลังยิ่งทำร้ายได้อย่างน่าเจ็บใจ เพราะตัวร้ายเหล่านี้จะทำให้คุณต้องเจอกับโรคต่อเนื่องหรืออาจทำให้ต้นไม้ของคุณจากไปได้ทันทีหลังจากโดนโจมตี กลุ่มที่มักพบบ่อยที่สุดก็คือเพลี้ย กระบองเพชรนั่นเอง แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้และเราได้เตรียมวิธีกำจัดเหล่าร้ายพวกนี้มาให้คุณกันแล้ว

ศัตรูพืชที่มักมาก่อกวนแคคตัส

แม้ว่า ศัตรู พืช จะมีหลายชนิด แต่ชนิดที่ชอบมาก่อกวนแคคตัสมากที่สุดคือเหล่าวายร้ายที่เราได้หยิบมาแนะนำให้คุณได้รู้จักกันในวันนี้

  • เพลี้ยหอย
ศัตรูพืช

สำหรับ เพลี้ยหอย (Scale Insect) นั้นจะมาติดอยู่ตามผิวต้นในลักษณะฝากลมนูนและคอยดูดน้ำเลี้ยงของต้นไปเรื่อย ๆ แถมยังชอบลุกลามทำให้ต้นตาย ต้องทำลายด้วยการใช้แปรงสีฟันขัดออกและพ่นสารให้กับแคคตัสของคุณ

  • เพลี้ยแป้ง
ศัตรูพืช

เพลี้ยแป้ง (Mealybug) เป็นแมลงที่ชอบมาดูดกินน้ำเลี้ยงตามยอดอ่อน มีตัวสีขาวและชอบอยู่กับมด บางครั้งก็อยู่ตามรากใต้ดิน สังเกตเลยว่าถ้าแคคตัสเริ่มโทรมอาจมีเพลี้ยตัวนี้อยู่ ต้องใช้แปรงขัดออก เปลี่ยนดินใหม่ โรยสารป้องกันสตาร์เกิลจี

  • ไรแดง
ศัตรูพืช

ไรแดง (Red Spider Mites) เป็นแมงมุมขนาดเล็ก เคลื่อนที่เร็ว คอยดูดน้ำเลี้ยงตามใบ ถ้าเห็นใบเริ่มมีลาย บ่น ไม่สดใสให้จัดการด้วยการพ่นสารป้องกันแมลงจนกว่าจะเห็นว่าอาการลดลง

  • เพลี้ยญี่ปุ่น
ศัตรูพืช

เพลี้ยญี่ปุ่น (Cochineal Insect) เรียกได้ว่าเป็นตัวร้ายที่สุด เพราะนอกจากจะดูดน้ำเลี้ยงแล้วจะทำให้ต้นเป็นตำหนิไปแบบถาวรไม่สามารถแก้ไขได้ ต้องใช้สารป้องกันอย่างไทอะมิโทแซม แต่มันยังสามารถวางไข่ได้แม้โดนยาคุณจึงควรพ่นต่อเนื่อง 3-5 สัปดาห์หลังพบเพื่อความปลอดภัย

วิธีดูแลให้แคคตัสห่างไกล ศัตรูพืช

ถ้าไม่อยากให้ต้นไม้ของคุณเจอกับศัตรูพืช เราลองมาดูวิธีป้องกันเบื้องต้นกันดีกว่าว่าคุณสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อให้ต้นไม้ของคุณสวยงามอยู่เสมอ

ศัตรูพืช
  • รดน้ำให้พอดี ระยะเวลาเฉลี่ยที่เหมาะสมคือ 5 วันครั้ง
  • ใส่ปุ๋ยให้พอดีอย่าใส่มากไป และต้องศึกษาสูตรปุ๋ยก่อนให้ทุกครั้ง เพราะแต่ละพันธุ์ต้องการไม่เหมือนกัน
  • แสงแดดเป็นสิ่งที่จำเป็นกับแคคตัสมาก ควรวางไว้ในที่แสงรำไรให้แดดถึง 70% และวางไว้ 4-6 ชั่วโมงต่อวันจะช่วยทำให้ต้นไม้ของคุณแข็งแรง

เหล่าศัตรูพืชมักตามมาทำร้ายต้นไม้แคคตัสของคุณอยู่เสมอ คุณต้องคอยสังเกตเพื่อให้รู้ทันความเปลี่ยนแปลงและแก้ไขสถานการณ์ได้ทัน ต้นไม้ชนิดนี้ทนทานและดูแลง่าย แต่ก็มีรายละเอียดที่ช่วยให้คุณได้สนุกและมีกิจกรรมทำเพิ่มเติม ดังนั้นศึกษาข้อมูลการเลี้ยงให้ดีจะได้ช่วยให้ต้นไม้ห่างไกลเหล่าวายร้ายได้มากที่สุด

อ่านบทความอื่นๆ: